ชาวบ้านรวมพลังปิดล้อมดักจับขโมยลักของมากว่า10ครั้ง ตร.ประวัติโชกโชนกรอบประตูหน้าต่างก็ไม่เว้นจนญาติระอา

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ร.ต.อ.ลัพธวิทย์ สิงห์สา รองสวป. พร้อมด้วย ดต.เริงฤทธิ์ แน่นอุดร ดต.ปัญญา สุทธิสนธิ์ ส.ต.ท. ตรีภพ เครือชาลี สายตรวจ 191 ชุดที่ 1 สภ. เมืองร้อยเอ็ด รับแจ้งเหตุชาวบ้านว่า ได้ทำการปิดล้อม ชายวัยรุ่นที่ส่อว่าจะ คนร้ายบุกรุกยาม วิกาล เข้าไปในบ้านของ นางสมดวน เมาะราษี เลขที่ 96 หมู่ 1 บ้านหนองหญ้าม้า ซอย 45 ถ.รณชัยชาญยุทธ ตำบลในเมือง เขต เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด โดยชาวบ้านได้พบชายดังกล่าว ได้แอบเข้าไป ในพื้นที่คล้ายโกดัง เก็บของของบ้านหลังดังกล่าว ที่มีกำแพงล้อมรอบจึงปิดล้อมไว้ทุกด้าน แล้วโทรแจ้งตำรวจ ไปจับกุม เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไปถึง ปรากฏว่าคนร้ายได้ตัดสินใจ วิ่งหนีออกมาจากมุมืดที่ซ่อนตัวอยู่ จนกระทั่งถูกล้อมจับไว้ได้

สอบสวนทราบว่า ชายคนดังกล่าว คือ นายอภิเชษฐ์ พิมภารัตน์ อายุ 25 ปี ถูกจับได้ในชุด เสื้อคอกลม แขนสั้นสีฟ้า กางเกงขา สั้นสีดำ ใส่รองเท้าแตะ อยู่บ้านเลขที่ 8 ซอย 43 รณชัยชาญยุทธ ต.ในเมือง เขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด จากนั้น ควบคุมตัวมา สอบสวน บันทึกการแจ้งข้อหา ในเบื้องต้นว่า บุกรุกเข้าไปใน บริเวณบ้านดังกล่าว มีวัตถุประสงค์ และเจตนาประสงค์ต่อทรัพย์ บุกรุกเคหะสถานอื่นในเวลากลางคืน หลังจากนั้นได้ทำการปัสสาวะหาสารเสพติด พบว่ามีการเสพสารเสพติด และยอมรับว่ามีการเสพยาเสพติดจริง ก่อนที่จะเข้ามาหวังลักทรัพย์สินในบ้านหลังดังกล่าว

นายอภิสิทธิ์ เมาะราศี ชายเจ้าของบ้านที่คนร้ายบุกเข้าไป กล่าวว่าเหตุการณ์การถูกลักทรัพย์ ดังกล่าว เกิดหลายๆครั้งซ้อนกันแล้ว และล่าสุดก็เกิดขึ้น 3 วันซ้อนกันแล้วก่อนหน้านั้นก็มีการเข้ามาลักขโมยทุกอย่าง 2 วัน 3 วันติดต่อกันที่มีการลักทรัพย์ในละแวกนี้ และพอจะรู้ตัวแต่ไม่เคยจับได้ จึงมีการวางแผนเฝ้าดักรอมาหลายวันแล้ว โดยตั้งความหวังไว้ว่าคนร้ายรายนี้น่าจะพลาดโดนล้อมจับได้สักวันซึ่งวันนี้ก็สามารถล้อมจับได้จริงๆ หลังจากการซุ่มดูของชาวบ้าน พบว่ามีการเข้ามาป้วนเปี้ยนในละแวกนี้ตั้งแต่กลางวันจึงวางแผนซุ่มดูจนพบตัวแล้วปล่อยให้เขาไปลักทรัพย์แล้วจึงทำการปิดล้อมแล้วแจ้งตำรวจมาจับไว้ได้ดังกล่าวโดยก่อนหน้านี้ละแวกนี้ เคยโดนรับทุกอย่าง เช่นเงินทอง สิ่งของเสื้อผ้า ถังแก๊ส ถังน้ำแข็ง ถังน้ำมัน ล้วนแต่โดนขโมยบ่อยๆแต่ไม่เคยจับได้คาหนังคาเขา จึงมีการรวมตัวกันก็ระวังติดตามพฤติกรรมอยู่อย่างใกล้ชิดจนกระทั่งสามารถล้อมจับได้ดังกล่าว

ร.ต.อ.ลัพธวิทย์ กล่าวว่า คนร้ายที่จับได้มีประวัติโชกโชนที่ลักขโมยของทุกอย่างที่แลกเงินได้ จากการตรวจสอบประวัติ ผู้ก่อเหตุ พบว่า มีคดีเก่าหลายคดี เช่น ลักข้าวเปลือกมาไว้บ้านแล้วไหวตัวหลบหนีขึ้นบ้านครูผู้หญิงทำการขโมยทรัพย์สิน หลายรายการ แม้แต่ทรัพย์สินในบ้านในครอบครัวและของญาติๆที่อาศัยอยู่ก็ยังขโมยไปขายมาโดยตลอดครอบครัวและญาติๆก็แจ้งความไว้หลายครั้งเพราะได้โอกาสจะขโมยของทุกอย่างในบ้านไปแลกเงินจนพ่อก็ป่วยเพราะตรอมตรมใจไปอยู่กับพี่สาวพี่เปิดร้านขายนมก็ขโมยทุกอย่างขโมยแม้แต่กรอบประตูหน้าต่างเอาไปขายจนทุกคนเอือมระอาและมีประวัติเป็นตัวอันตรายของหมู่บ้านมาโดยตลอดและหลังจากจับกุมได้ในครั้งนี้ก็ยังตรวจพบว่าเป็นผู้ต้องหาในคดีลักทรัพย์ที่มีการออกหมายจับถึง 3 คดีด้วยกัน
หลังจากการบันทึกจับกุมแล้วได้ควบคุมส่งมอบ ร.ต.ท.หญิง กฤตยาภรณ์ โสหนองบัว พนง.สอบสวนเวร สภ.เมืองร้อยเอ็ด เพื่อสอบสวนขยายผลดำเนินคดีต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผลิตไฟฟ้าแบบใหม่ กกพ.จ่อออกเกณฑ์รับโซลาร์ลอยน้ำ
บทความถัดไป09.00 INDEX วิกฤต ศรัทธา ‘โรดแมป เลือกตั้ง’ วิกฤต ศรัทธา ต่อ ‘คสช. รัฐบาล’