หมายเรียก “ธนาธร” แจ้งข้อหา พ.ร.บ.คอมฯ พรุ่งนี้ ไลฟ์พาดพิง คสช. กระทบมั่นคง โทษคุก 5 ปี ปรับ 1แสน

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของคสช. เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท.ให้ดำเนินคดีกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายจารุวรรณ ศรัณย์เกตุ และนายไกลก้อง ไวทยการ ว่าที่กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นเจ้าของเพจหรือผู้ดูแลเพจอนาคตใหม่กับพวก และเพจธนาธร จึงรุ่งเรืองกับพวก ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) นำเข้าข้อมูลเท็จอันน่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือสร้างความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชน จากกรณีเฟซบุ๊กไลฟ์รายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” รับชมเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561 ในประเด็นการดูด ส.ส. ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจในเวลานั้น  พาดพิงถึงคสช. เป็นการกล่าวหาคสช.และยังโจมตีกระบวนการยุติธรรมด้วยนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธรและพวก ได้ไปให้ถ้อยคำต่อ พ.ต.ท.อธิลักษณ์ หวังสิริวรกุล รองผกก.3 บก.ปอท. เมื่อ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมาตามหมายเรียกพยานของ บก.ปอท.แล้วโดยทั้งสามได้ขอสงวนสิทธิไม่ให้การใดๆ แจ้งว่าแค่มาตามหมายเรียกพยาน เพื่อให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ และแสดงความบริสุทธิ์ใจ


ล่าสุดมีรายงานว่า พนักงานสอบสวนปอท. ได้พิจารณาแล้ว มีความเห็นดำเนินคดีกับบุคคลทั้งสามคนคือนายธนาธร นายจารุวรรณ และนายไกลก้อง ในข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ฯ ม.14(2) โดยออกหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อหาในวันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม เวลา 11.00 น. ที่ บก.ปอท.เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ตาม ตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ 2560  มาตรา 14 ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

(2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน

บทความก่อนหน้านี้“ธนาธร”โดนหมายเรียกผู้ต้องหาแล้ว เจ้าตัวเมิน ปอท.ฟ้องปิดปาก ยันเดินหน้าไลฟ์ต่อ
บทความถัดไปศูนย์ประสานลูกหนี้แห่งชาติยื่นฟ้อง“อธิบดี-จนท.ดีเอสไอ”ปฏิบัติหน้าที่มิชอบดอง 6 คดีฟอกเงิน