ร้านค้าชาวเมียนมา ในตลาดสดแม่สอดหงอย หลัง จนท.เข้มงวดยากันยุงพม่า

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม บรรยากาศตลาดสดเขตเทศบาลนครแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หลังจากที่นายชัยพฤกษ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด ร่วมกับสาธารณสุขอำเภอแม่สอด จ.ตาก ร่วมกันตรวจสอบและตรวจยึดยากันยุงตราก็อดซิลล่า ที่นำเข้ามาจากประเทศเมียนมา ทั้งหมด 75 กล่อง จากร้านค้าชาวเมียนมาในตลาดสดพาเจริญ เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม เนื่องจากไม่มีเครื่องหมายของคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และพบว่ามีผู้นำไปใช้ทำให้สุนัขได้สูดกลิ่นตายไป 3 ตัว จึงยึดของกลางทั้งหมด และห้ามนำเข้ามาจำหน่ายโดยเด็ดขาด

ล่าสุดขณะนี้ บรรยากาศในตลาดสดที่มีชาวเมียนเป็นเจ้าของร้านค้าอยู่จำนวนมากดูค่อนข้างเงียบเหงา และไม่ปรากฏว่ามีร้านค้าใดนำยากันยุงยี่ห้อดังกล่าวมาจำหน่าย ขณะที่ผู้สื่อข่าวไปบันทึกภาพอยู่นั้น ชาวเมียนมาพยายามจะหลบกล้อง เพราะไม่ต้องการให้บันทึกภาพ

พ่อค้าชาวเมียนมาคนหนึ่งเปิดเผยว่า แม้ทางไทยจะห้าม แต่ชาวเมียนมากำลังนิยมใช้ยากันยุงยี่ห้อนี้ เพราะใช้แล้วได้ผลทันที นอกจากนี้ยังใช้มานานแล้ว ไม่เคยปรากฏว่ามีสุนัขตาย สำหรับยากันยุงที่ทางสาธารณสุขอำเภอแม่สอดนำไปเก็บไว้นั้น ขณะนี้กำลังหารือกันว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร พร้อมทั้งจะส่งตัวอย่างไปยังสาธารณสุขจังหวัดตาก เพื่อส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชงเซฟตี้โซน ‘รามัน’ ความหวังดับไฟใต้
บทความถัดไป‘จอร์แดน’ ประกาศ ‘ไม่สามารถรับผู้ลี้ภัยซีเรียได้อีกแล้ว’