ป.จับ 2 ผัวเมียสุดแสบ ปั้นน้ำเป็นตัวธุรกิจอุปกรณ์โรงงาน ชวนเหยื่อลงทุนสูญ 100 ล้าน ชิ่งกบดานบุรีรัมย์

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 30 สิงหาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ท.ณัฐพงศ์ อำไพจิตร์ สว.กก.4 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.4 บก.ป. นำกำลังจับกุมตัวนางพัชรินทร์ สวัสดิสุข อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47/666 ถ.นิมิตรใหม่ ซ.นิมิตรใหม่ 40 แขวงสามวาตะวันออก เขตคลองสามวา และนายวีระยุทธ สวัสดิสุข อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 142/2 หมู่ 4 ต.ปากจั่น อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา สองสามีภรรยา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี ที่ 712และ713/2561 ลงวันที่ 24 กรกฎาคม 2561 ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” ตามลำดับ โดยสามารถจับกุมตัวทั้งสองได้ที่ถนนสาธารณะบ้านโนนดินแดง หมู่ 13 ต.โนนดินแดง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์

สืบเนื่องจากเมื่อประมาณปี 2559 น.ส.พัชรินทร์ และนายวีระยุทธ ซึ่งเป็นสามีภรรยากัน ได้เปิดบริษัท ชื่อ ไอคิวเอ ซัพพลาย จำกัด ทำธุรกิจ นำเข้า ส่งออก อุปกรณ์ความปลอดภัย ที่ใช้ในโรงงาน ก่อนวางแผนหลอกผู้เสียหายกลุ่มหนึ่งโดยอ้างว่า ได้ประมูลงานเป็นตัวแทนจัดซื้ออุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆให้กับ การไฟฟ้านครหลวง และบริษัทอื่นๆ อีกหลายแห่ง จำเป็น ต้องการเงินทุนในการทำธุรกิจจึงชวนผู้เสียหายให้มาเป็นนายทุนให้ โดยอ้างว่าได้รับผลตอบแทนค่อนข้างสูง อีกทั้งหากผู้เสียหายสามารถระดมเงินทุนจากนายทุนคนอื่นๆมาเพิ่มได้อีกก็จะได้รับค่านายหน้าจากการหาเงินระดมทุนแยกเป็นอีกส่วนต่างหาก คล้ายกับลักษณะแชร์ลูกโซ่ ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อชักชวนคนสนิทและคนรู้จัก มาร่วมลงทุนกับสองสามีภรรยาคู่นี้

แต่เมื่อถึงกำหนดนัดหมายจ่ายเงินค่าตอบแทนสองสามีภรรยาคู่นี้กลับบ่ายเบี่ยงก่อนจะขาดหายการติดต่อไปในที่สุด ที่ผ่านมามีผู้หลงเชื่อนำเงินมาร่วมลงทุนกับสองสามีภรรยาคู่นี้จำนวนกว่า 30 คน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

ต่อมาภายหลังจากกลุ่มผู้เสียหายรู้ตัวว่าถูกหลอกจึงได้รวมตัวไปเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ก่อนจะมีการประสานส่งเรื่องไปยังท้องที่เกิดเหตุ สน.นิมิตรใหม่ รวบรวมพยานหลักฐานจนมีการออกหมายจับ ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าผู้ต้องหาทั้งสองรายได้หลบหนี กบดานซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ จึงนำกำลังเข้าไปติดตามจับกุมตัวได้

สอบสวน นางพัชรินทร์และนายวีระยุทธ ผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพ โดยนางพัชรินทร์ ยอมรับว่าเรื่องทั้งหมดตนเองเป็นคนกุเรื่องขึ้นมา โดยที่นายวีระยุทธ สามีไม่ได้มีส่วนรู้เห็นแต่อย่างใด โดยเริ่มจากออกอุบายชักชวนให้ผู้เสียหายช่วยกันระดมหาเงินมาร่วมลงทุน ในลักษณะแชร์ลูกโซ่ โดยช่วงแรกยอมรับว่ามีการจ่ายเงินค่าตอบแทนให้กับผู้เสียหายรายแรกๆจริงเพื่อให้ผู้เสียหายเกิดความตายใจ ชักชวนผู้เสียหายรายอื่นๆให้นำเงินมาร่วมลงทุนเพิ่มอีก กระทั่งต่อมาบริษัทไม่สามารถหมุนเงินจ่ายค่าตอบแทนให้กับผู้เสียหายได้ทันจึงทำให้ถูกแจ้งความดำเนินคดีกระทั่งมาถูกจับกุมตัวได้ดังกล่าว

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สน.นิมิตรใหม่ รับตัวไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รบ.ยืนยันไม่ได้ทอดทิ้ง “น้องแบม” แจงแค่เข้าใจผิด ล่าสุดเตรียมเข้าทำงานที่ สำนักงาน ปปท. แล้ว
บทความถัดไปThe Reinvention พลิกเกมธุรกิจ พลิกอนาคต