กองปราบ 70 ปี ‘ฐิติราช’ ลั่นผ่านยุคตกต่ำมาแล้ว ย้ำเป็นเขี้ยวเล็บที่มั่นคง-เป็นที่พึ่งสุดท้ายที่หมายพึ่ง

เมื่อเวลา 10.30 น. เมื่อวันที่ 1 กันยายน ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก. ) เป็นประธานในพิธีครบรอบ 70 ปี วันสถาปนากองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) โดยมี พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม(ผบก.ป.) รองผบก.ป. ผู้กำกับการ(ผกก.)1-6 และผกก.กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ(ปพ.)หรือคอมมานโด และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกองบังคับการปราบปราม รวมถึง พล.ต.อ.วินัย ทองสอง อดีตรองผบ.ตร. และพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกทม. อดีตรอง ผบ.ตร. ซึ่งเป็นอดีตผู้บังคับการกองปราบปราม และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

พิธีในช่วงเช้า ประกอบด้วยพิธีสงฆ์ พิธีสักการะพระพุทธพิทักษ์ธรรมนำชัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ บก.ป. เพื่อความเป็นศิริมงคล ก่อนจะมีการมอบประกาศนียบัตรให้กับข้าราชการตำรวจดีเด่น ที่ได้รับการพิจารณาคัดเลือกจากผลการปฏิบัติงานในรอบปี พิธีมอบของที่ระลึกแด่ตำรวจที่เกษียณอายุราชการ และพิธีมอบทุนการศึกษาแก่บุตรธิดาข้าราชการตำรวจในสังกัดหรือที่เรียกว่าทุน “บุตรดีศรีกองปราบ”

 

สำหรับในปีนี้ยังมีการมอบโล่เกียรติคุณรางวัลข้าราชการตำรวจดีเด่นที่มีผลการจับกุมคดีสำคัญตามนโยบาย พล.ต.ท.ฐิติราช  ผบช.ก. ประกอบด้วย กก. 1 บก.ป. ภายใต้การนำของ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก. 1 บก.ป. ในคดีจับแก๊งเงินดำชาวแคเมอรูนหลอกเหยื่อสูญเงิน 4 ล้านบาท กก.2 บก.ป. นำโดย พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. ในคดีสืบสวนขยายผล จับกุมการค้ามนุษย์และซื้อบริการทางเพศเด็ก จ.พระนครศรีอยุธยา กก.3 บก.ป. นำโดย พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. ในคดีจับกุมขบวนการลักลอบขนกัญชาอัดแท่งรายใหญ่ กก.4 บก.ป. นำโดย พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม ผกก. 4 บก.ป. ในคดีสืบสวนจับกุมพระพรหมสิทธิ(ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศวรมหาวิหารผู้ต้องหาคดีร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและคดีฟอกเงิน หรือคดีเงินทอนวัด กก.5 บก.ป. นำโดย พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. ในคดีคลี่คลายคดีฆาตกรรมอำพรางฝังศพนาน 5 ปี กก.6 บก.ป. นำโดย พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6 บก.ป. ในคดี จ้างวานฆ่าผู้อำนวยการกองช่างเทศบาลเมืองสิงหนคร และ กก.ปพ.บก.ป. นำโดย พ.ต.อ.เด่นหล้า รัตนกิจ ผกก.ปพ.บก.ป. ในคดีจับกุมมือปืนตามปฏิทินหมายจับ ตร.หลบหนีคดีนาน 13 ปี

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวว่า เนื่องในวันครบรอบ 70 ปีวันสถาปนากองปราบ และถือเป็นโอกาสสุดท้ายที่ตนอยากจะพูดกับผู้ใต้บังคับบัญชา

“กองปราบเองก็ผ่านทั้งช่วงเวลาที่ตกต่ำมีคนด่าทอและหันหนี บางช่วงกองปราบก็มียุครุ่งเรืองเป็นที่ชื่นชมยินดีของประชาชนเฉกเช่นในปัจจุบัน ทุกท่านก็ทราบดี สิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับตัวเราอย่างผู้นำเองถ้าเป็นผู้นำที่ดีลูกน้องก็ชื่นชม กองปราบจะรุ่งเรืองหรือไม่ ผู้บังคับบัญชาทุกคน ทุกกองกำกับฯและไพร่พลต่างก็มีส่วน นอกจากนี้กองปราบก็ถือเป็นเขี้ยวเล็บของกองบัญชาการสอบสวนกลาง ผมอยากให้ทุกท่านทั้ง ผู้บังคับบัญชาและไพร่พลทุกคนปฏิบัติตนอย่างมั่นคงแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ และกองปราบก็จะเป็นที่พึ่งของประชาชนได้อย่างคำที่ว่า “ที่พึ่งสุดท้ายที่หมายพึ่ง” นอกจากนี้บรรดาผู้ร้ายในปัจจุบันก็มีการวางแผนอย่างรอบคอบ มีทนาย มีเส้นสาย ซึ่งพอตำรวจทำหน้าที่ บ้างก็โดนฟ้องกลับ ทางตำรวจเราก็ต้องปฏิบัติงานให้ก้าวทันตามพวกผู้ร้าย และพยายามทำอย่างดีที่สุดเพื่อประชาชน เพราะปัจจุบันตำรวจดีก็เยอะ ตำรวจไม่ดีก็มีเหมือนกัน” พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวกับผู้ใต้บังคับบัญชา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน บ้าน : knock knock
บทความถัดไปรักบี้7คนวุ่น! ‘ฮ่องกง’เล่นแง่ให้ ‘ไทย’ปะทะ’จีน’รอบตัดเชือก