อดีตนายกอบต.นาอิน อุตรดิตถ์ ใช้เวลา 10 ปี สร้างน้ำตก 8 ชั้นด้วยงบตัวเองล้านบ. หวังเป็นที่เก็บน้ำใช้ทั้งตำบล (คลิป)

นายระเมียน จันทร์ดำ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) นาอิน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ใช้เวลานับ 10 ปีที่ดำรงตำแหน่ง นายก อบต.นาอิน และใช้เงินเดือนของตัวเองที่ได้รับจากการดำรงตำแหน่งราว 1,000,000 บาท ใช้ความพากเพียรเพื่อสร้างน้ำตก 8 ชั้น ขึ้นมาที่บริเวณภูเขาเหนือพื้นที่ หมู่ 2 ต.นาอิน เพียงเพื่อมุ่งหวังให้พื้นที่ ต.นาอิน ได้มีน้ำใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคได้ตลอดทั้งปี หลังพื้นที่ต้องประสบกับปัญหาภัยแล้งชนิดแบบซ้ำซาก การทำการเกษตรอาศัยเพียงน้ำจากธรรมชาติคือน้ำฝน ปีไหนแล้งก็ไม่ได้ทำนา ส่วนน้ำเพื่อการบริโภคในครัวเรือน แม้ไม่ใช่หน้าแล้งก็ยังเผชิญอยู่ทุกปี และยิ่งปีไหนแล้งแน่นอนเลี่ยงไม่พ้นกับสภาพอดน้ำ ไม่ใช่เฉพาะคนเท่านั้นที่อดน้ำ แต่บรรดาสัตว์เลี้ยงทุกอย่างก็พลอยอดน้ำไปด้วย

นายระเมียน กล่าวว่า น้ำตกที่ตนสร้างขึ้นนั้น เดิมเป็นเพียงล้ำห้วยเล็ก ๆ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี บางปีมีมาก บางปีมีน้อย ขึ้นอยู่ที่สภาพของความแห้งแล้งมากน้อย จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่รับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าว เพื่อขออนุญาตเข้าไปทำการพัฒนาให้เป็นน้ำตก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก็ไม่ว่าอะไร เพราะไม่ใช่การเข้าไปทำลายแหล่งต้นน้ำหรือทำลายทรัพยากรป่าไม้ แต่กลับเป็นการเข้าไปดูแลแหล่งต้นน้ำ และเพื่อสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ส่วนรวมคือ การสร้างแหล่งกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง โดยตัวน้ำตกนั้นไม่มีการทำลายสิ่งที่มีอยู่เดิม แต่จะหาก้อนหินที่อยู่บริเวณโดยรอบนำจัดมาวางเรียงใหม่ให้สวยงามและเป็นอ่างเก็บน้ำไว้ได้

“ใช้เวลาสร้างน้ำตกแห่งนี้ด้วยมือเปล่าราว 10 ปีที่ดำรงตำแหน่ง นายก อบต.นาอิน ส่วนเงินงบประมาณส่วนหนึ่งได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มคนทั่วไปทั้งราชการและเอกชน แต่ที่ใช้เงินงบประมาณหลักคือ เงินเดือนที่ได้รับจากตำแหน่ง นายก อบต.นาอินราว 1 ล้านบาท น้ำตกแห่งนี้ไม่เพียงจะเป็นแหล่งเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งในพื้นที่ ต.นาอินเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเล็ก ๆ ให้กับบรรดากลุ่มวัยรุ่นในช่วงวันหยุดได้มาท่องเที่ยวพักผ่อนกัน เพราะ ต.นาอิน ห่างไกลพื้นที่อื่นที่มีแหล่งท่องเที่ยว จึงไม่สะดวกในการเดินทางไปเที่ยวที่อื่น จึงมาเที่ยวที่น้ำตกที่ผมสร้างขึ้นแห่งนี้” นายระเมียน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด! หนุ่มคนงานคณะลิเกนอนเฝ้าของหลังรถ เกิดเป็นลมช็อคหมดสติเสียชีวิต
บทความถัดไปสรุปตารางเหรียญเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ประจำวันที่ 1 กันยายน