ตร.ค้นบ้าน เสธ.บอย เครือข่ายไม้พะยูง ‘มู่หลาน’ พบภาพสำคัญ ยึด 47สมุดบัญชี ประสาน ปปง.

ค้นบ้านเสธ.บอย คนสนิทเจ๊มู่หลาน พบภาพถ่ายไม้พะยูง สมุดเช็ค สมุดบัญชีเงินฝากเพียบ ประสาน ปปง.ตรวจสอบ

จากกรณีการติดตามจับกุม น.ส.ชลิดา หรือเจ๊มู่หลาน สุพันธมาส อายุ 40 ปี อยู่ที่ 16/1 ถนนกรุงศรีใน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ข้อหาร่วมกันแปรรูปไม้ ตั้งโรงค้าไม้แปรรูปภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้และข้อหาอื่นๆ อีก รวม 6 ข้อหา ต่อมาเมื่อวันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผบก.ปทส. นำกำลังร่วมกันเข้าจับกุม นายสุรชัย คงเทศ อายุ 63 ปี หรือเสธ.บอย อดีตนายทหารอากาศยศ พล.อ.ต. ได้ที่บ้านพักเลขที่ 98 ซอย 12 (ข้างโรงเรัยนสมุทรปราการ) ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา พล.ต.ต.ปัญญาร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการเข้าตรวจค้นโกดัง เลขที่ 545 หมู่ 2 ต.แพรกษาใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พบกองไม้แปรรูปและไม้ท่อนกระจายกันอยู่หลายกองรวมทั้งอุปกรณ์การแปรรูปไม้และอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวกับการแปรรูปและขนส่งไม้ ตรวจสอบพบว่าเป็นไม้พะยูง ไม้ประดู่ และไม้ชิงชัน จำนวน 389 ท่อน มูลค่าประมาณ 32 ล้านบาท พร้อมจับกุมคนงานรวม 4 คน จากการสอบถามคนงานทั้ง 4 คน รับว่าไม้ดังกล่าวเป็นของเจ๊มู่หลาน ต่อมาทางชุดจับกุมตรวจสอบพบว่ามีชื่อ นายสุรชัย เป็นผู้ทำสัญญาเช่าโกดังดังกล่าว จึงออกหมายจับและแจ้งข้อหาร่วมกันแปรรูปไม้ ตั้งโรงค้าไม้แปรรูปภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันมีไม้พะยูง ไม้ชิงชัน อันยังไม่ได้แปรรูปโดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวงด้วยกฎหมาย รอยตรารัฐบาลขาย, ร่วมกันทำไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันทำไม้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่, มีผลิตหรือนำเข้าเลื่อยโซ่ยนต์โดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นนายสุรชัยให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

เมื่อวันที่ 2 กันยายน พล.ต.ต.ธรรมนูญ ร่วมกับ พล.ต.ต.ปัญญา นำกำลังบูรณาการ เข้าตรวจค้นภายในบ้านพักและตรวจยึดทรัพย์สิน เป็นสมุดเช็คธนาคารต่างๆ 43 เล่ม ภาพถ่ายไม้พะยูง 3 อัลบั้ม สมุดบัญชีเงินฝากธนาคารต่างๆ ที่ระบุชื่อนายสุรชัย และบุคคลอื่น จำนวน 47 เล่ม และอื่นๆ อีกรวม 46 รายการ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางปู จังหวัดสมุทรปราการ ดำเนินคดี

สำหรับในส่วนนายสุรชัยที่ถูกดำเนินคดี สภ.บางปู เป็นความผิดมูลฐานฟอกเงิน ต้องประสาน สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบทรัพย์สินของนายสุรชัย หรือเสธ.บอย พร้อมกับของ น.ส.ชลิดา หรือเจ๊ มู่หลาน เพื่อยึดทรัพย์ต่อไป ในส่วนคดีของ บก.ปทส. ต้องเชื่อมโยงทุกคดีว่านอกจากทั้งสองคนนี้แล้วจะมีผู้ใดร่วมกระทำความผิดอีกหรือไม่

ด้าน พล.ต.ต.สุภธีร์ บุญครอง ผบก.สส.ภ.1 เปิดเผยว่า เชื่อว่า น.ส.ชลิดาไม่น่าใช่คนไทยแต่ทำการสวมบัตรประชาชนชาวไทยในการกระทำความผิด ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางการเดินทางว่า น.ส.ชลิดาอยู่ในประเทศไทยหรือไม่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฮปปี้พร้อมหน้า ‘เป้ย-ป๊อป’ จัดงานปาร์ตี้ต้อนรับลูกสาว ‘น้องปราน’
บทความถัดไปมวลน้ำเจ้าพระยาไหลผ่านอุทัยธานีสูงต่อเนื่อง ชาวแพเร่งชักลากเรือนแพอาศัย-กระชังปลาเข้าฝั่ง