ดีเอสไอ-ป่าไม้ตรวจที่ภูเรือตระกูลกรรณสูต 6,229 ไร่หลังโดนยึด(ชมคลิป)

วันที่ 4 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ร่วมกับกรมป่าไม้ โดยนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ในฐานะหัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมที่ดิน เจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร และปกครองในพื้นที่ ร่วมเข้าตรวจสอบที่ดินที่ถูกตรวจยึด จำนวน 147 แปลง รวมเนื้อที่ 6,229 ไร่ บริเวณรังเย็นรีสอร์ท รอยต่อระหว่าง อ.ภูเรือ และ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ซึ่งเป็นพื้นที่ของบริษัท ซี.พี.เค.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เคยครอบครอง

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากการเข้าจับกุมตัวนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวก กรณีล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี และนำมาสู่การขยายผลตรวจสอบพื้นที่ครอบครองที่ดิน “รังเย็นรีสอร์ท” จำนวน 147 แปลง 6,229 ไร่ ซึ่งอาจบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ เขตรอยต่อระหว่าง อ.ภูเรือ และ อ.ด่านซ้าย โดยปรากฏชื่อนายเปรมชัย กรรณสูต ร่วมเป็นกรรมการของบริษัท ซี.พี.เค. เป็นผู้ครอบครอง และทั้งมีผู้ร้องเรียนว่าเอกสารสิทธิอาจได้มาโดยมิชอบ จนได้มีการสอบสวน และล่าสุดทางกรมที่ดินได้มีคำสั่งให้เพิกถอนโฉนดที่ดินดังกล่าวทั้งหมด

พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับการร้องทุกข์จากกรมป่าไม้ เพื่อดำเนินคดีกับบริษัท ซี.พี.เค.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ฐานการบุกรุกป่าทั้งหมด ที่ดินที่ออกโดยมิชอบจำนวน 147 แปลง รวมเนื้อที่ 6,229 ไร่ และในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีการยึดถอดถอนอีกในบริเวณรังเย็นรีสอร์ท จำนวน 19 ไร่เศษ วันนี้มาลงพื้นที่เพื่อสำรวจว่าหลังจากมีการเพิกถอนยังมีการเก็บเกี่ยวกับผลประโยชน์ในที่ดินไหม มีคนอยู่อาศัย มีการทำเกษตรกรรมไหม ถ้ายังมีก็จะแจ้งฐานบุกรุก

ในส่วนของการดำเนินคดีของบริษัท ซี.พี.เค.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินคดีไปบางส่วนแล้ว ตอนนี้เราจะดูว่ามีการแจ้งข้อหาครบถ้วนไหม และการแจ้งข้อกล่าวหาตรงไหม และในส่วนการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ ในกรณีนี้ทางตำรวจได้ดำเนินคดีแล้วบางส่วน และเราจะสอบสวนอีก ถ้าพบก็จะเข้าดำเนินคดีต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขึ้นฝั่งญี่ปุ่นแล้ว ไต้ฝุ่น ‘เชบี’ แผลงฤทธิ์ เบื้องต้นตาย 2 เจ็บ 97 (ภาพชุด-คลิป)
บทความถัดไปมีชัย ยันกาบัตรเลือกตั้งท้องถิ่น หลังเลือกตั้งใหญ่ เผยร่างล่าสุด กทม.จะไม่มีส.ข.