‘อานิสงส์รถไฟฟ้าสายสีเขียว’ดึงรายใหญ่ปักหมุดโซนสะพานใหม่คอนโดคึกคักราคาขยับ22%

 

นายอนุกูล รัฐพิทักษ์สันติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารและจัดการอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร เปิดเผยว่า จากความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ ช่วงหมอชิต- สะพานใหม่–คูคต ซึ่งปัจจุบันมีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 70% โดยมีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2563 ส่งผลให้ผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่เริ่มเข้าสู่พื้นที่ดังกล่าวมากขึ้น จากเดิมที่มีเพียงผู้ประกอบการรายเล็กและผู้ประกอบการท้องถิ่นเท่านั้น และล่าสุดจากการสำรวจของฝ่ายวิจัยและพัฒนาฯ พบว่าปัจจุบันมีโครงการคอนโดมิเนียมบริเวณสะพานใหม่จำนวนมาก โดยราคาขายเฉลี่ยประมาณ 72,000 – 110,000 บาทต่อตารางเมตร และในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา (2557-2560) พบว่ามียอดขายเฉลี่ยที่ 84% ต่อปี ในด้านของความต้องการที่เป็นการซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริงเพิ่มขึ้นราว 6% ต่อปี

“จากการที่จะมีการเปิดให้บริการได้ในระยะเวลาอันใกล้นี้ทำให้ประชาชนเริ่มให้ความสนใจพื้นที่สะพานใหม่มากขึ้นเพราะไม่เพียงแต่ด้านคมนาคมที่สะดวกขึ้น แต่ยังถือเป็นทำเลที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อยู่ใกล้กับสนามบินดอนเมือง แวดล้อมด้วยห้างค้าปลีกสมัยใหม่ และตลาดสดขนาดใหญ่ โรงพยาบาลที่มีมาตรฐานทั้งเอกชนและรัฐบาล ถึง 2 แห่ง รวมถึงใกล้มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ จึงกลายเป็นทำเลศักยภาพที่น่าจับตามอง”นายอนุกูลกล่าว

นายอนุกูลกล่าวว่า อย่างไรก็ตามจากการสำรวจพบว่า ทำเลโดยรอบสถานีสายหยุด ถือว่ามีความน่าสนใจ เริ่มมีผู้ประกอบการรายใหญ่เข้ามาพัฒนาโครงการ เนื่องจากราคาที่ดินบนทำเลสะพานใหม่ถือว่าไม่สูงมากเมื่อเทียบกับที่ดินในทำเลอื่น โดยราคาที่ดินทำเลสะพานใหม่ปรับตัวขึ้นเฉลี่ยประมาณ 8% ต่อปี และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2556 – 2560) ราคาที่ดินมีการเติบโตขึ้น 37% ซึ่งโครงการในทำเลสะพานใหม่จะมีข้อจำกัดด้านความสูงเนื่องจากอยู่ใกล้กับรัศมีการบินของสนามบินดอนเมืองซึ่งจะจำกัดความสูงของอาคารในพื้นที่ใกล้เคียง โครงการที่พัฒนาในบริเวณดังกล่าวจึงเป็นโครงการที่มีความสูงอยู่ในระดับกลาง

“ราคาคอนโดมิเนียมในพื้นที่สะพานใหม่ปัจจุบันเฉลี่ยที่ 79,000 บาทต่อตารางเมตร เพิ่มขึ้น 22% ต่อปีในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา และในส่วนของราคาโครงการใหม่พบว่า มีราคาอยู่ที่ 85,000 – 110,000 บาทต่อตารางเมตร เติบโตเฉลี่ย 6.5% ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามคาดว่าราคาจะปรับเพิ่มขึ้นตามความคืบหน้าของการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว จึงถือเป็นโอกาสของผู้ซื้อและนักลงทุนในช่วงที่ราคายังปรับขึ้นไม่สูงมาก ซึ่งทำเลนี้ถือว่าเหมาะสำหรับนักลงทุนปล่อยเช่าเนื่องจากอัตราค่าเช่าอยู่ที่ประมาณ 5-7% ต่อปีเทียบกับราคาขายปัจจุบัน” นายอนุกูล กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เรียกผู้ว่าฯ3จว.คุย จัดเส้นทางปล่อยน้ำเขื่อนรับฝนหนัก
บทความถัดไปนิวส์โน้ต : หัวคะแนนใหญ่