ลงเสาเอกสร้างพิพิธภัณฑ์ศาลาถ้ำหลวงแล้วคาดเสร็จพ.ย.นี้

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยาการธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพร้อมด้วยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ นายประจญ ปรัชญสกุล ผวจ.ชร.และผู้เกี่ยวข้องร่วมกันประกอบพิธีลงเสาเอกศาลาอนุสรณ์สถานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่อาจารย์เฉลิมชัยและศิลปินเชียงรายและกรมอุทยานร่วมกันสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่แสดงภาพวาดศิลปะบนผืนผ้าใบยาว 13 เมตรที่เราเรื่องราวที่นักเตะและโค๊ช13คนทีมหมู่ป่าอะคาเดมีเข้าไปติดในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา รวมไปถึงวีรกรรมการเสียสละของจ่าแซมก่อนนำมาถึงความสำเร็จนำทั้ง 13 คน ออกจากุถ้ำมาได้เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเสาเอกที่ประกอบพิธีลงสู่ก้นหลุมเป็นไม้สักความยาว 13 เมตรเท่ากับตัวเลขของ13 คน ที่ติดภายในถ้ำ

พลเอกสุรศักดิ์ กล่าวว่า เดิมมาติดตามความก้าวหน้าของการประกาศให้สถานที่แห่งนี้เป็นกรมอุทยานแห่งชาติในอนาคตจึงมาตรวจความพร้อม บังเอิญมาพบการยกเสาเอกพอดี ศาลาแห่งนี้เป็นการออกแบบร่วมกันของกรมอุทยานและอาจารย์เฉลิมชัย ที่ผ่านมาพลเอกประยุทธ์ จันโอชา ได้ฝากมาคือสถานที่แห่งนี้จะเป็นวนอุทยานหรืออุทยานแห่งชาติประชาชนในพื้นที่ต้องได้ประโยชน์ ส่วนสถานที่แห่งนี้มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นอุทยานแห่งชาติเพราะมีความสวยงามทางธรรมชาติ มีทั้งเขาและถ้ำซึ่งต้องมีการออกแบบเพิ่มเติมประการสำคัญสถานที่แห่งนี้มีชื่อเสียงระดับโลกอยู่แล้ว สำหรับศาลาถ้ำหลวงเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญต่อไป

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ศาลาถ้ำหลวงที่มีความกว้าง 12.40 เมตร ยาว 22.40 เมตร ความสูงอาคาร 9.20 เมตร จะแล้วในเดือนพฤศจิกายน อาจจะเสร็จพร้อมกับอนุสาวรีย์จ่าแซม ซึ่ง ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมศาลาถ้ำหลวง ภาพวาดงานศิลปกรรมได้ในขณะที่ตัวถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนยังปิดฟื้นฟูธรรมชาติและจะเปิดให้ชมราวปลายเดือนมกราคมหรือก็ต้นเดือนกุมภาพันธ์

ขณะที่นายประจญ กล่าวว่า พื้นที่ถ้ำหลวงขณะนี้เป็นพื้นที่น่าสนใจของคนทั้งโลก ในนามของจังหวัดเชียงรายทั้งภาคส่วนราชการและภาคประชาชนในพื้นที่ มีควสามพร้อมและยินที่จะร่วมมือร่วมใจให้การต้อนรับผู้มาเยือนในพื้นที่อย่างดีที่สุด

บทความก่อนหน้านี้ตามสัญญา! “อันวาร์” คืนเวทีการเมือง ลงเลือกตั้งซ่อม หลังส.ส.พรรคลาออกเปิดทาง
บทความถัดไปแสนสิริปรับแผนทยอยขายคอนโดฯสกัดดีมานด์เทียมเก็งกำไร