ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล บรรยายพิเศษเรื่อง “ศาสตร์พระราชา กับการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน” ในงานกิจกรรม 16 ปี สาขาการท่องเที่ยว จัดโดยสาขาวิชาการท่องเที่ยว คณะวิทยาการจัดการและสารสนเทศ มหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) เพื่อถ่ายทอดข้อมูลด้านการท่องเที่ยวให้แก่กลุ่มนิสิตสาขาการท่องเที่ยวและสาขาอื่นๆ ที่อาคาร 99 ปี มพ.

•…เริ่มต้นสัปดาห์กับข่าวเศร้า วงการบันเทิงบ้านเราสูญเสียอดีตพระเอกเจ้าบทบาท โอ-วรุฒ วรธรรม หลายคนคงจำบทบาทในมาด “โกโบริ” จากภาพยนตร์เรื่อง “คู่กรรม” อันโด่งดังกันได้ ที่ทำให้ “โอ” แจ้งเกิดอย่างสวยงาม โอเสียชีวิตที่ จ.เชียงใหม่ สร้างความเศร้าเสียใจให้กับ พ่อแรม วรธรรม แฟนละคร และเพื่อนพ้องในวงการ ที่คิดไม่ถึงว่าโอจะจากไปก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะพี่ชายสนิท นีโน่-เมทนี บุรณศิริ ที่บินด่วนมาดูใจน้องชายได้ทันเวลา นับถือน้ำใจนักแสดงรุ่นใหญ่ ที่ไม่เคยทิ้งกันจริงๆ ต่อแต่นี้ โอจะอยู่ในใจแฟนละคร ในภาพจำของใครหลายคนตลอดไป

•…กลายเป็นเรื่องโอละพ่อ กับข่าวพ่อค้าหวย 90 ล้าน จอมลวงโลก พีท-ธนวรรธน์ คำแหงผล ที่ออกมาเผยว่ามีผู้ถูกรางวัลกับเจ้าตัวถึง 90 ล้านบาท โดยผู้ซื้อไม่ยอมเผยตัวตน ยอมให้พีทเก็บสลากที่ถูกรางวัลไว้ ชาวบ้านต่างนับถือน้ำใจในความสุจริต ทำให้กิจการค้าสลากรุ่งเรือง ขายดิบขายดียิ่งกว่าเทน้ำ ถึงกับต้องจับบัตรคิวซื้อสลากเลยทีเดียว แต่ทว่าเรื่องโกหกหลอกลวงมักปิดไม่มิด เมื่อพีทถูกทนายดัง อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ จับโป๊ะว่าหลอกลวง ตัดแปะสลาก และอีกหลายเรื่องราว ทำให้กลายเป็นข่าวดัง เจ้าตัวเองยอมรับผิดสะอื้นไห้ วอนสังคมเห็นใจเพราะตัวเองต้องไหลไปตามน้ำ จากที่ถ่ายรูปเล่นกับเพื่อนกลับไปถึงมือสื่อ ใบบัวก็ปิดไม่มิด เลยรับสมอ้างจนเป็นเรื่อง ก็ต้องถูกดำเนินคดีตามระเบียบ แต่เจ้าตัวยังยืนยันว่าจะกลับมาขายสลากตามเดิม ใครที่ยังเชื่อใจตามมาซื้อกันได้

•…โครงการดีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับ “โครงการมอบบ้านจิตอาสาพื้นที่ชายแดนใต้” โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ยะลา มอบบ้านให้ มาฮูเซ็ง เจ๊ะโซ๊ะ ชาว     สะเตง อ.เมืองยะลา โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา และสอดรับกับแนวทางพระราชทานของพระองค์ท่าน เพื่อรวบรวมความสมัครสมานสามัคคีของคนไทยในการทำกิจกรรมสาธารณะให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชน และจากการสำรวจ ครอบครัวของ “มาฮูเซ็ง” สภาพบ้านพักทรุดโทรม ควรได้รับการช่วยเหลือโดยเร่งด่วน หลังสร้างแล้วเสร็จ ผบ.ตร.จึงนำทัพกำลังตำรวจจิตอาสาลงมอบบ้านถึงยะลาทันที

•…ควันหลงกิจกรรมทำความดียังไม่จาง ตูน บอดี้สแลม สร้างกุศลครั้งใหม่ ด้วยการเปิดให้แฟนคลับชาวประจวบคีรีขันธ์ ชมภาพยนตร์ “2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว” แน่นโรงหนังหัวหิน หลังเปิดฉายรอบพิเศษ เนื้อหาคลุกวงในตลอด 55 วัน ของโครงการ “ก้าวคนละก้าว เบตง-แม่สาย” ให้ประชาชนคนไทยชมฟรี 200 ที่นั่ง ท่ามกลางบรรยากาศคึกคัก ก่อนเริ่มฉายมีการประมูลเสื้อ ที่มีลายเซ็นของ “ตูน” รายได้นำไปสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ด้าน จ.ราชบุรี โรงไฟฟ้าราชบุรี จับมือโรงภาพยนตร์เมเจอร์บิ๊กซี ราชบุรี นำคณะนักเรียนกว่า 200 คน ไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้เช่นกัน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการทำดีให้แก่เยาวชน โดยมีต้นแบบผู้ปฏิบัติจริง ไม่ใช่เรื่องเล่าเจ้าชายในนิทาน ให้นำไปสานต่อๆ ไป

•…ขอทิ้งท้ายด้วยคำพูดสั้นๆ แต่ดูยิ่งใหญ่ จากใจ ตูน บอดี้สแลม“ผมว่าเป็นเรื่องดีมากๆ ที่เกิดจากหนังเรื่องนี้ ถือว่าเราได้ทำหน้าที่ของเราได้สำเร็จแล้ว สิ่งที่ผมเคยตั้งเป้าอยากเป็นพระเอกพันล้าน ความจริงแล้วผมเป็นแค่เพียงตัวประกอบ ถ้าเราสามารถทำยอดเงินได้พันล้านตามที่ศิริราชต้องการ ผมว่าพระเอกพันล้านตัวจริงคือ พวกเราคนไทยทุกคน”…

นางสาวรักดี

 

บทความก่อนหน้านี้ช่วยใช้
บทความถัดไปคุณภาพคือความอยู่รอด : หลักธรรมาภิบาล : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี