‘สนธยา’ ลั่นไม่ยุบ’พลังชล’รวมใคร เตรียมหารือนัดประชุมใหญ่

‘สนธยา’ ลั่นไม่ยุบ’พลังชล’รวมใคร เตรียมหารือนัดประชุมใหญ่ เผยศึกษาคำสั่ง คสช. คลายล็อกมาตลอด ไม่หวั่นทำงานภายใต้ข้อจำกัด

เมื่อวันที่ 16 กันยายน นายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล(พช.)และที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการคลายล็อกทางการเมือง โดยคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 13/2561 เรื่อง การดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง(เพิ่มเติม) ว่า พรรคพลังชลได้ศึกษาอยู่ตลอดเวลาว่าพรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมใดได้บ้างไม่ได้บ้าง เพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติพรรคการเมืองและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และเมื่อคสช.ออกมาตรา 44คลายล็อกนี้แล้ว ฝ่ายกฎหมายของพรรคพลังชลได้เตรียมการ หาสมาชิกพรรค เตรียมประชุมกรรมการบริหารพรรค และเตรียมประชุมใหญ่ ซึ่งคงต้องหารือกันก่อนว่าจะกำหนดวันเมื่อไหร่

“ขั้นตอนการเตรียมประชุมใหญ่พรรคเราก็ดำเนินการตามที่ประกาศคสช. อย่างแน่นอน ตอนนี้คงต้องเตรียมหารือกับกรรมการบริหารพรรคแล้วกำหนดวันประชุมใหญ่ที่เหมาะสม ยืนยันว่าพรรคพลังชลไม่ยุบรวมกับใครอย่างที่มีกระแสแน่นอน” นายสนธยา กล่าว

นายสนธยา กล่าวถึงกรณีการล้มไพรมารี่โหวตว่า เป็นไปตามที่หลายพรรคการเมืองที่ได้หยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมาหารือร่วมกับคสช. และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งคสช.คงคิดว่าเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกจึงให้ มีการแก้ไขในจุดนี้ เพื่อให้ทุกอย่างง่ายขึ้นและการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเป็นการอำนวยความสะดวกกับพรรคการเมือง โดยเฉพาะสำหรับพรรคการเมืองใหม่ๆหรือพรรคเล็กๆในเรื่องของการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซึ่งถือเป็นการดี อย่างไรก็ตามพรรคพลังชลไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องไพรมารี่โหวต เพราะผู้สมัครที่จะเป็นตัวแทนของพรรคการเมืองที่จะลงในแต่ละเขตต้องมีสมาชิกมาโหวตให้ ได้อยู่แล้ว เพราะถ้าไม่โหวตให้แสดงว่าเขาไม่มีความพร้อม

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสเรียกร้องของพรรคการเมืองให้คสช. ปลดล็อก ไม่เพียงแค่คลายล็อก เพราะยังเหมือนพรรคการเมืองถูกล่ามโซ่ นายสนธยา กล่าวว่า พรรคพลังชลถือว่าการทำงานทางการเมืองนั้นมีเป็นขั้นตอนอยู่แล้ว หาก คสช. คลายล็อกมากแค่ไหนเราก็ทำงานการเมืองได้ เพราะที่ผ่านมา4ปี เราทำงานทางการเมืองภายใต้ข้อจำกัดมาตลอด และเราก็ทำได้เพราะถือว่าไม่ใช่ภาวะปกติ เราก็ต้องยอมรับในสถานการณ์ แต่ก็รออยู่ว่าการคลายล็อกมากขึ้นกว่านี้หรือปลดล็อกเลยจะมีขึ้นเมื่อใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดมุมมอง ‘ตุล อพาร์ตเมนต์ คุณป้า’ แง่คิดดีๆ เฟ้นหาตัวตน
บทความถัดไป‘โฆษกสามมิตร’ แนะพรรคการเมืองนำความรัก-สามัคคี-มีน้ำใจ หวังลต.หวังไม่ขัดแย้งอีก