สุดเจ๋ง! เปิดตัว ‘เซราะกราว เดอะซีรีส์’ ปฐมฤกษ์ฉาย3จว.อีสานใต้ นำเสนอภาษาพื้นบ้าน-ศิลปะวัฒนธรรม (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ชั้น 3 โรงหนังห้างสรรพสินค้าสุรินทร์พลาซ่า ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ นายบุญสร้าง ซ่อมทอง หรือ “เติ้ล เซอร์ราวด์” อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 239 ม.5 บ.ป่าดงมัน ต.คอโค อ.เมือง จ.สุรินทร์ นักแสดงนำและหนึ่งในทีมกับกับภาพยนตร์เรื่อง “เซราะกราว เดอะซีรีส์” สืบสานวัฒนธรรมและประเพณีอีสานใต้ พร้อมด้วยนักแสดงและทีมผู้กำกับภาพยนตร์ ได้ฤกษ์เปิดตัวภาพยนตร์และเข้าฉายเป็นวันแรก พร้อมกัน 3 จังหวัดอีสานใต้ ประกอบด้วย โรงหนัง Src ceniplex. สุรินทร์พล่าซ่า จ.สุรินทร์, โรงหนัง Mvp ทวีกิจ จ.บุรีรัมย์ และโรงหนัง Mvpบิ๊กซี จ.ศรีสะเกษ โดยฉายวันละ 2 รอบ เวลา 13.00 น.และ 19.00 น.กว่า 1 เดือนนับจากวันนี้ โดยเรื่องราวจะเน้นเรื่องความรักของหนุ่มสาวบ้านๆ แทรกมุขตลกต่างๆ ด้วยการใช้ภาษาพื้นบ้านเขมรอีสานใต้ในการสื่อสาร ร่วมกับภาษาไทย และลาว รวมทั้งนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวและวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้านต่างๆในพื้นที่จังหวัดอีสานใต้อีกด้วย

พร้อมกันนี้ผู้สร้างภาพยนตร์ ได้นำเสื้อยืดสีดำสกีนที่หน้าอกคำว่า “เซราะกราวฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” และด้านหลังคำว่า “เซราะกราว เดอะซีรีส์ บ้านฉันอีสานใต้” มาจำหน่ายที่หน้าโรงหนังตัวละ 299 บาท ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งจากการขายบัตรเข้าชมภาพยนตร์ใบละ 120 บาท พร้อมกับแถมน้ำและป๊อปคอนฟรี และรายได้จากการขายเสื้อ จะมอบให้โรงเรียนบ้านบุณเยิง ต.แสลงพันธ์ อ.เมือง, โรงเรียนบ้านแกน้อย ต.แกใหญ่ อ.เมือง, โรงเรียนโสตศึกษาสุรินทร์ ต.เชื้อเพลิง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ และโรงเรียนบ้านเสม็ดมะระ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ อีกด้วย

ขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไปพบว่ามีประชาชนให้ความสนใจเข้าไปซื้อบัตรชมภาพยนตร์อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะไม่คึกคักมากนัก เนื่องจากการประชาสัมพันธ์ยังไม่ทั่วถึง และถือว่าเป็นมิติใหม่ของภาพยนตร์ที่กำกับและเขียนบทจากคนในพื้นที่บ้านๆ ที่มีความมุ่งมั่นอยากจะนำเสนอวัฒนธรรมประเพณีและรูปแบบการดำเนินชีวิตของคนอีสานใต้ เหมือนเช่นภาพยนตร์เรื่อง”ไทบ้านเดอะซีรีส์”ที่โด่งดังมาแล้ว

สำหรับที่มาที่ไปของการสร้างภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว นายบุญสร้าง ซ่อมทอง หรือ เติ้ล เซอร์ราวด์ นักแสดงนำและหนึ่งในทีมกำกับภาพยนตร์เรื่อง เซราะกราว เปิดเผยว่า ต้องขอขอบคุณผู้หลักผู้ใหญ่ทุกท่านที่สนับสนุน และให้โอกาสพวกเราได้สร้างภาพยนตร์พื้นบ้าน เพื่อสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีของชาวอีสานใต้ พร้อมทั้งขอบคุณทีมงานผู้กำกับ และนักแสดงทุกคนที่ตั้งใจกันแสดง จนหนังเรื่อง “เซราะกราว เดอะซีรีส์” สำเร็จลุล่วงไปได้ดี และเข้าฉายในโรงภาพยนตร์เป็นที่เรียบร้อย โดย เซราะกราว เดอะซีรีส์ จะเข้าฉายวันละ 2 รอบ คือ รอบ 13.00 น. และ 19.00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย.61 จนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2561 และถ้าหากผู้ชมยังเยอะอยู่ก็จะขยายเวลาต่อไปอีก

ในส่วนเนื้อหาเรื่องราวของหนังเรื่อง เซราะกราว เดอะซีรีส์ ส่วนมากจะเป็นการสืบสานวัฒนธรรมและสื่อให้เห็นความเป็นพื้นบ้านชาวสุรินทร์เมื่อก่อนที่ผ่านมา รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านช้าง ห้วยเสนง ปราสาทหิน คือเราต้องการถ่ายทอดให้คนต่างถิ่นได้เห็นสถานที่ท่องเที่ยวในบ้านเรา และความเป็นอยู่ของชาวอีสานใต้ รวมทั้งภาษาและวัฒนธรรมด้วย ถือว่าเป็นภาพยนต์เรื่องแรกที่พวกเราร่วมกันสร้าง โดยมีผู้บริหารและผู้จัดการร่วมทุ่มทุนเยอะพอสมควรในการสร้างหนังเรื่องนี้

“อยากจะเชิญชวนท่านที่อยู่อีสานใต้ ให้เข้ามาดูหนังเรื่องนี้กันเยอะๆ รับรองว่าคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นภาษาพูด วัฒนธรรมท้องถิ่นและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆมีครบหมดเลย ส่วนคนที่อยู่ในกรุงเทพฯตอนนี้ต้องรอในรอบของเดือนพฤศจิกายน ที่จะเข้าไปสู่ระบบของโรงภาพยนต์ โดยในช่วงนี้ก็จะเข้าฉายในพื้นที่เขตอีสานใต้ไปก่อน ก็จะมีจ.สุรินทร์ บุรีรัมย์ และจ.ศรีสะเกษ ส่วนรายได้ส่วนหนึ่งก็จะมอบให้โรงเรียนบ้านบุณเยิง ต.แสลงพันธ์ อ.เมือง, โรงเรียนบ้านแกน้อย ต.แกใหญ่ อ.เมือง,โรงเรียนโสตศึกษาสุรินทร์ ต.เชื้อเพลิง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ และโรงเรียนบ้านเสม็ดมะระ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ด้วย” เติ้ล เซอร์ราวด์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon