กรุงไทยมองบาทสัปดาห์นี้แข็งค่า จับตาประชุมกนง. คาดคงดอกเบี้ย พร้อมส่งสัญญาณปรับขึ้น

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นายจิติพล พฤกษาเมธานันธ์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดอ่อนค่าที่ 32.71 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากสัปดาห์ก่อนที่ปิด 32.56 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ตามค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น โดยสัปดาห์นี้ต้องจับตาไปที่การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย(LDP) ในญี่ปุ่น การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินไทย(กนง.) และตัวเลขส่งออกไทย

นายจิติพล กล่าวว่า วัน 19 กันยายน คาดธนาคารกลางญี่ปุ่นจะคงนโยบายการเงินทั้งหมดในการประชุมครั้งนี้หลังตัวเลขเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว ขณะที่ การประชุมกนง. คาดว่าจะคงดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.50% และเชื่อว่าจะยังคงส่งสัญญาณเพิ่มเติมถึงความจำที่จะต้องขึ้นดอกเบี้ย หลังจากการขยายตัวของเศรษฐกิจปรับตัวขึ้นมาในระดับสูง สำหรับวันที่ 20 กันยายน คาดว่านายชินโซ อาเบะ จะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งผู้นำพรรค LDP ติดต่อกันเป็นสมัยที่สาม ซึ่งจะส่งผลให้การใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายยังคงอยู่ และการขึ้นภาษีการบริโภคจะเกิดขึ้นในเดือนตุลาคมปี 2562 ทั้งนี้ วันที่ 21 กันยายน คาดการส่งออกไทยเดือนสิงหาคมจะขยายตัวที่ระดับ 4.75% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน การนำเข้าจะขยายตัว 11.30% ส่งผลให้ไทยยังคงเกินดุลการค้า 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

“ในสัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้น ส่งผลให้ค่าเงินในเอเชียส่วนใหญ่หยุดอ่อนค่า สัปดาห์นี้มองว่าเงินบาทจะแข็งค่าจากแนวโน้ม นโยบายการเงินที่เข้มงวด และมีแรงกนุนค่าบาทเล็กน้อยจากความชัดเจนดารเลือกตั้ง ขณะที่ตลาดเอเชียอาจมีแรงหนุนเพิ่มเติมจากการเมืองญี่ปุ่นที่ชัดเจนมากขึ้น ปัจจัยที่ต้องระวังคือ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรหรือบอนด์ยีลด์ของสหรัฐที่ปรับตัวสูง โดยล่าสุดยิลด์ 10ปีขึ้นมาแตะระดับ 3.00% พร้อมกับราคาน้ำมันดิบเบรนท์ที่ระดับ 77 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ถ้าสัปดาห์นี้ปรับตัวขึ้นอาจส่งผลให้ค่าเงินบาทไม่แข็งค่ามากนัก ประเมินกรอบเงินบาทวันนี้ 32.65 – 32.75 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และกรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 32.40-32.90 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ” นายจิติพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กรุงศรี”แนะดักซื้อหุ้นเด็ด 2 ตัว ชี้ผลประกอบการQ3 ดีแน่ (ชมคลิป)
บทความถัดไปรถ จยย.เสียหลักชนท้ายรถบรรทุกเจ็บ 1 ราย เสียชีวิต 1 ราย