ความในใจ ‘ดอยธิเบศร์ ดัชนี’ ลุกขึ้นสู้ ดื่มเลือดกลืนเนื้อ รักษาสมบัติพ่อ ไม่เคยขาย อยู่แบบลูกราชสีห์

จากกรณีนายดอยธิเบศร์ ดัชนี อายุ 41 ปี บุตรชายและผู้ดูแลมรดกของนายถวัลย์ ดัชนี หรือ อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศน์ศิลป์ จิตรกรช่างเขียนรูประดับโลก ซึ่งถึงแก่กรรมเมื่อปี 2557 ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจนครบาล ว่ามีภาพวาดของอ.ถวัลย์ ที่เก็บรักษาไว้ในบ้านที่กรุงเทพมหานคร หายไปจำนวน 113 รูป เป็นเงินมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท และล่าสุด พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สั่งสืบสวนติดตามภาพดังกล่าวคืนและสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดแล้วนั้น

เมื่อค่ำที่ผ่านมา นายดอยธิเบศร์ ได้โพสต์ภาพและข้อความเปิดสาธารณะ ในเฟซบุ๊กส่วนตัว Doytibet Duchanee  ถึงการเลี้ยงลูกแบบราชสีห์และการรักษามรดกล้ำค่างานศิลปะของบิดา ว่า

#การเลี้ยงลูกแบบพญาราชสีห์
ย้อนกลับไปตอนผมยังเป็นเด็ก ผมมีคำถามมากมายอยู่ในหัวว่าทำไมพ่อผมถึงมีวิธีเลี้ยงลูกแบบนี้ ทำไมไม่เลี้ยงลูกเหมือนพ่อคนอื่นๆ ผมใช้เวลาค้นหาคำตอบอยู่ค่อนชีวิต สุดท้ายก็ได้ค้นพบคำตอบว่า วิธีการเลี้ยงลูกของพ่อคือการเลี้ยงลูกแบบสิงโต “ถ้ามันไม่แกร่งพอ ก็ให้มันตายไปซะ”
หลายคนคงคิดว่าตั้งแต่วินาทีที่พ่อหมดลมหายใจ น่าจะเป็นเวลาที่ผมสุขสบายที่สุดจากการได้รับมรดก แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่ซึ่งหลายคนก็คงพอทราบว่าเกิดอะไรขึ้นหลังจากที่พ่อผมเสียชีวิตลง จนถึงขั้นที่ผมเคยคิดจะตายตามพ่อไป แต่ด้วยเลือดของพ่อที่มันไหลเวียนอยู่ในกาย ทำให้ผมลุกขึ้นสู้อีกครั้ง ตลอดระยะเวลาตั้งแต่พ่อได้จากผมไป ผมไม่เคยแตะต้องทรัพย์สมบัติ ไม่เคยเอาภาพผลงานออกไปขาย หรือใช้เงินมรดกแม้แต่สตางค์แดงเดียว แม้จะลำบากมากแค่ไหน ที่ต้องดูแลทุกอย่างเพียงลำพังโดยไร้การช่วยเหลือจากทางใด ผมยอมที่จะดื่มเลือดกินเนื้อตัวเองแบบลูกสิงโตดีกว่าจะยอมคุ้ยหาเศษอาหารกินเหมือนหมาข้างถนน และจะไม่มีวันทรยศต่อลมหายใจของพ่อ
เพราะลมหายใจของพ่อ อยู่ในผลงานศิลปะทุกชิ้นที่พ่อได้สร้างสรรค์ขึ้น ผมเป็นทายาทผู้สืบสันดานถูกต้องตามกฎหมายแต่เพียงผู้เดียว และเป็นผู้จัดการมรดกตามคำแต่งตั้งศาลแต่เพียงผู้เดียว หน้าที่ของผม คือการสืบทอด สืบสาน สืบต่อ และรักษามรดกของพ่อ เพื่อทิ้งไว้ให้เป็นสมบัติของแผ่นดินสืบต่อไป
“ผมจะใช้ลมหายใจของผมดูแลผมหายใจของพ่อจนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต”
ดอยธิเบศร์ ดัชนี
17/9/2561

ทั้งนี้ภายหลังการโพสจ์ข้อความดังกล่าวมีผู้เข้าแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊กDoytibet Duchanee 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon