ตำรวจจ่อเชิญ ‘ป้าอ๊อด’ เมียถวัลย์ ดัชนี ให้ปากคำปมภาพหาย ขอหมายศาลตรวจสอบ 4 จุดเกี่ยวพัน

จากกรณีนายดอยธิเบศร์ ดัชนี อายุ 41 ปี บุตรชายและผู้ดูแลมรดกของนายถวัลย์ ดัชนี หรือ อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศน์ศิลป์ ปี พ.ศ.2544 จิตรกร ช่างเขียนรูประดับโลก ซึ่งถึงแก่กรรมเมื่อปี 2557 ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจนครบาลว่ามีภาพวาดของอ.ถวัลย์หายไปจำนวน 113 รูป เป็นเงินมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท นำไปสู่การสืบสวนคลี่คลายคดี และมีการพาดพิงถึงหญิงวัย 70 ปี ที่ใกล้ชิด อ.ถวัลย์ ต่อมา นางสาวทิพย์ชาติ วรรณกุล ภรรยานอกสมรส ออกมาชี้แจงถึงความสัมพันธ์ในครอบครัว ข้อพิพาทมรดกระหว่างนายทิพย์ชาติและนายดอยธิเบศร์ และปัดไม่เกี่ยวข้องเรื่องภาพที่หายไปนั้น

เมื่อวันที่ 22 กันยายน รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ได้มีการขอหมายศาลเข้าตรวจสอบสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ 4 แห่ง ซึ่งมีภาพของ อ.ถวัลย์ เก็บไว้รวม 5ภาพ ตามคำให้การขอพยานซึ่งได้เข้าตรวจสอบไปแล้ว 1 แห่ง โดยมีเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจนหลักฐาน และ ผู้เชี่ยวชาญ ได้ทำการตรวจสอบภาพที่ตรวจพบ ว่าเป็นภาพของอ.ถวัลย์หรือไม่ และได้มาได้อย่างไร จากนั้นเมื่อตรวจสอบเสร็จก็จะทำการส่งคืนเจ้าของภาพโดยจะทำการอายัดไว้ คือห้ามเคลื่อนย้ายแต่ไม่ได้มีการยึดภาพแต่อย่างใด โดยทั้ง 4 แห่งได้ให้ความร่วมมืออย่างมากและพยานก็ได้ให้การเป็นประโยชน์กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการสอบปากคำบุคคลส่วนใหญ่ที่มีภาพ อ.ถวัลย์ครอบครองจะเป็นบุคคลที่ชื่นชอบในผลงานของอ.ถวัลย์อยู่แล้ว และส่วนใหญ่ให้การว่าซื้อมาก่อนที่อ.ถวัลย์จะเสียชีวิตซึ่งทางเจาหน้าที่ก็จะต้องทำการพิสูจน์ทราบ หากซื้อมาก่อนนั้นแปลว่าเป็นการทำธุรกรรมของอ.ถวัลย์เอง แต่หากซื้อมาหลังก็จะต้องทำการตรวจสอบหาที่มาที่ไปของภาพ โดยภายหลังการเข้าตรวจสอบเสร็จสินจะมีการเรียกนางสาวทิพย์ชาติ วรรณกุล หรือป้าอ๊อด ภรรยาของ อ.ถวัลย์เข้าให้ปากคำเพิ่มเติมต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon