หน้าแรก ภูมิภาค สวนสัตว์เชียง...

สวนสัตว์เชียงใหม่โชว์ ‘กาลิ’ แรดอินเดีย วัย 33 ปี ในงานวันแรดโลก

22.09.18 | 15:15 น.

เมื่อวันที่ 22 กันยายน สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรมเนื่องในวันแรดโลก หรือ WORLD RHINO DAY ซึ่งตรงกับวันที่ 22 กันยายนของทุกปี ณ ส่วนจัดแสดงแรดดำอินเดีย โดยเจ้าหน้าที่ได้นำอาหารโปรด ประกอบด้วย ฟางสด หญ้าสด และผลไม้นานาชนิด มาให้กับ ‘กาลิ’ แรดอินเดียเพศเมีย อายุ 33 ปี สัตว์ป่าหายากที่อยู่คู่กับสวนสัตว์เชียงใหม่มานานที่สุด และมีอยู่เพียงตัวเดียวในประเทศไทย

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า แรดกาลิ ถูกส่งตัวเข้ามาจากประเทศเนปาล โดยสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งประเทศเนปาล น้อมเกล้าฯถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 และทรงพระราชทานให้กับองค์การสวนสัตว์ เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2529 ซึ่งขณะนั้น แรดกาลิ มีอายุเพียง 1 ปี 2 เดือน พร้อมจัดส่งมาไว้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

“แรดกาลิเข้าสู่วัยชรา ปกติแรดอินเดียจะมีอายุเฉลี่ย 44-47 ปี ซึ่งกาลิเรียกว่าเข้าเกณฑ์ที่ระดับฮอร์โมนเริ่มลดลง น่าจะยากต่อการขยายพันธุ์แล้ว แต่จุดนี้ได้รับความสนใจจากเด็กๆ ที่เข้ามาเรียนรู้ชีวิตสัตว์มาก เพราะแรดอินเดียมีคุณสมบัติเด่นคือ ความสวยงามของเกราะโบราณที่ผิวหนัง มองดูเป็นรอยหยักสำหรับปรับอุณหภูมิร่างกาย ปัจจุบันแรดกาลิ อายุ 33 ปี หนักประมาณ 2.5 ตัน สูงกว่า 2 เมตร ครองตัวเป็นโสดอยู่เพียงตัวเดียว ที่สวนสัตว์เชียงใหม่เท่านั้น” นายวุฒิชัยกล่าว