กลุ่มทรู จับมือ แอกซิออน เวนเจอร์ ทุ่ม 300 ลบ. ปั้นสตูดิโอผลิตเกมระดับทริปเปิ้ลเอ ประเดิมเกมแรก ‘อินวิคตัส’

นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านคอนเทนต์และมีเดีย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในงานแถลงข่าวเปิดสตูดิโอพัฒนาเกมระดับโลก ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอคทีฟ ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่าง กลุ่มทรู และแอกซิออน เวนเจอร์ ผู้เชี่ยวชาญระดับโลกในด้านการพัฒนาเกม ณ อาคารรุ่งโรจน์ธนกุล ว่า การร่วมทุนระหว่างกลุ่มทรู และแอกซิออน เวนเจอร์ ครั้งนี้ มีมูลค่า 300 ล้านบาท โดยก่อตั้งเป็นบริษัท ทรูแอกซิออน อินเตอร์แอกทีฟ จำกัด ซึ่งมีสัดส่วนการถือหุ้น แบ่งออกเป็น แอกซิออน เวนเจอร์ 60% และกลุ่มทรู ถือหุ้น 40% เพื่อสร้างสตูดิโอเกมระดับโลก ที่มีบุคลากรด้านการพัฒนาเกมจากหลายประเทศ อาทิ แคนาดา สหรัฐอเมริกา จีน รัสเซีย อิตาลี และเยอรมัน ร่วมทำงาน เพื่อสร้างสรรค์เกมที่ทำให้เกิดรายได้ และสร้างอาชีพอย่างยั่งยืน

นายพีรธน กล่าวว่า ตลาดเกมในประเทศไทย ผลิตภัณฑ์เกมส่วนใหญ่กว่า 97% ยังเป็นการนำเข้ามาจากต่างประเทศ บริษัทจึงอยากเปิดโอกาสให้นักพัฒนาเกมของไทย ได้สร้างสรรค์เกมคุณภาพร่วมกับทีมงานระดับมืออาชีพทั่วโลก โดยเชื่อว่า จะทำให้ประเทศไทยก้าวขึ้นมาอยู่ตำแหน่งแถวหน้าในตลาดเกมโลกได้ อีกทั้ง จะเป็นการกำหนดมาตรฐานใหม่ของอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยอีกด้วย

นางสาวนิธินันท์ บุญวัฒนพิศุทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอคทีฟ จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2560 ตลาดเกมทั่วโลก มีรายได้ 121,700 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็น 4 ล้านล้านบาท ซึ่งมีอัตราการเติบโตที่สูงกว่าธุรกิจภาพยนตร์และเพลงรวมกัน อยู่ที่ 30% และในปี 2561 คาดว่า ตลาดเกมจะมีรายได้สูงขึ้น อยู่ที่ 137,900 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็น 4.5 ล้านล้านบาท โดยมีกลุ่มมือถือครองตลาดมากที่สุดกว่า 51% และคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยประมาณ 11% ตามมาด้วยเกมบนเครื่องคอนโซลและเกมพีซี สำหรับในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตลาดเกมมีรายได้รวมประมาณ 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็น 7.2 หมื่นล้านบาท ขณะที่มีเกมเมอร์รวมกว่า 135 ล้านราย ทั้งนี้ ผู้นำตลาด ได้แก่ ประเทศอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย

นางสาวนิธินันท์ กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทย มีรายได้ที่เกิดขึ้นจากตลาดเกมติดอันดับที่ 20 ของโลก ทั้งนี้ คาดว่า ภายในปีนี้ ตลาดเกมในประเทศไทยจะเติบโต อยู่ที่ 692 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท แต่ในขณะเดียวกัน เกมที่ผลิตขึ้นโดยคนไทย หรือจากบริษัทของไทย กลับทำรายได้ต่ำกว่า 3% ดังนั้น บริษัทจึงต้องการพัฒนาความสามารถ และศักยภาพของนักพัฒนาเกมไทย ให้ขึ้นมามีบทบาทต่อสายตาผู้เล่นเกมทั่วโลก

“บริษัท ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอกทีฟ จำกัด มุ่งมั่นที่จะพัฒนาสตูดิโอเกมที่มีคุณภาพระดับทริปเปิ้ลเอ ให้มีความโดดเด่นที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งปัจจุบันทั่วโลกมีสตูดิโอพัฒนาเกมที่จดทะเบียนบริษัท ทั้งสิ้นกว่า 5,000 สตูดิโอ โดยประเทศที่มีสตูดิโอพัฒนาเกมส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, แคนนาดา, ฝรั่งเศส, อังกฤษ, สวีเดน, รัสเซีย, ญี่ปุ่น, เกาหลี และจีน นอกจากนี้ บริษัทยังได้สร้างสรรค์เกมอินวิคตัส (INVICTUS) ซึ่งเป็นเกมบนมือถือ ที่ผสมผสานระบบการเล่นของการ์ดเกม และเกมต่อสู้แบบเรียลไทม์ด้วยกราฟิกและแอนิเมชั่นสมจริง โดยเกมดังกล่าว ใช้เวลาในการสร้างสรรค์ ทั้งสิ้น 18 เดือน จากนักพัฒนาเกมที่ร่วมงานกับบริษัท จำนวน 85 รายจากทั่วโลก โดยแบ่งออกเป็นคนไทย 77 ราย และต่างชาติ 8 ราย ทั้งนี้ บริษัทยังตั้งเป้าที่จะมีนักพัฒนาเกม จำนวน 300 ราย ภายใน 2 ปี เพื่อให้สามารถสร้างสรรค์เกมที่มีคุณภาพระดับทริปเปิ้ลเอ ให้ได้ประมาณ 1 เกมต่อปี ทั้งนี้ มูลค่าการลงทุนต่อ 1 เกมอยู่ที่ 35 ล้านบาท” นางสาวนิธินันท์ กล่าว

นางสาวนิธินันท์ กล่าวว่า เกมอินวิคตัส จะเปิดให้ผู้ที่สนใจได้ทดลองเล่นในงาน THAILAND GAME SHOW 2018 ที่จะจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 26-28 ตุลาคม 2561 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน และจะเปิดให้บริการเกมอินวิคตัสอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม ปี 2562

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โซเชียลแตก 2 ฝ่าย ให้กำลังใจ ‘ชลันตี’ อีกฝ่ายถล่ม ‘ชี้แจงไม่เคลียร์’
บทความถัดไปรู้จักแบดฉาวชาวญี่ปุ่น ‘เคนโตะ โมโมตะ’ และ ‘ยูกิ ฟุกุชิมะ’ -ปม ‘เล่นเซ็กซ์’ ในแคมป์ทีมชาติ