“ฟีโบ้”ผนึก “เจมาร์ท”-“จันวาณิชย์” ดึง UBTECH ลงนามร่วมมือพัฒนาโรบอต-เอไอ ดันอุตสาหกรรมไทยเทียบชั้นโลก

โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล มีการลงนามความร่วมมือระหว่างสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (Institute of Field Robotics : FIBO) หรือฟีโบ้ UBTECH บริษัทสตาร์ตอัพระดับโลกที่พัฒนาหุ่นยนต์ และปัญญาประดิษฐ์(เอไอ) บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) และบริษัท จันวาณิชย์ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีผลิตหุ่นยนต์และเอไอ และทดสอบความเป็นไปได้ในเชิงพาณิชย์

นายชิต เหล่าวัฒนา ผู้ก่อตั้ง สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หรือฟีโบ้ กล่าวว่า ฟีโบ้และUBTECHจะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อทดลองผลิตหุ่นยนต์และเอไอสำหรับใช้ได้จริงในภาคอุตสาหกรรมของประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมยุคดิจิทัลที่เริ่มต้นขึ้นแล้ว

“ฟีโบ้ได้ให้ความสำคัญและศึกษาเรื่องนี้มาเป็นระยะเวลานานแล้ว โดยตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ดังนั้นการเตรียมพร้อมในการก้าวเข้าสู่ยุคของการนำหุ่นยนต์ และปัญญาประดิษฐ์มาปรับใช้อย่างแท้จริงในอนาคตจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ยิ่งได้ผู้นำหลักภาคเอกชน ที่ให้ความสำคัญในเรื่องเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอย่างเจมาร์ทและจันวาณิชย์ นับเป็นโอกาสอันดีที่จะขับเคลื่อนให้ทุกภาคส่วนเดินไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อยกระดับเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมในประเทศไทยให้ทัดเทียมต่างประเทศ” นายชิตกล่าว

นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) กล่าว่า การนำเทคโนโยลีโรบอตและเอไอเข้ามาพัฒนา ถือเป็นหนึ่งในนโยบายของกลุ่มบริษัทเจมาร์ท โดยก่อนหน้านี้ได้เริ่มนำเทคโนโลยีฟินเทคมาใช้ให้เกิดเป็นรูปธรรมในเชิงเศรษฐกิจ ทั้งนี้เจมาร์ทจะนำโรบอตและเอไอมาใช้ภายในกลุ่มบริษัท อาทิ การใช้หุ่นยนต์ในร้านของเจมาร์ท หรือร้านค้าพันธมิตรของกลุ่ม

นายธนพล กองบุญมา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จันวาณิชย์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯทำธุรกิจด้านการผลิตเอกสารป้องกันการปลอมแปลงขั้นสูง เอกสารทางการเงิน และผลิตภัณฑ์ต่างๆ จึงเข้าร่วมลงนามครั้งนี้เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในเชิงธุรกิจพัฒนาโรบอตและเอไอให้ทำงานแทนระบบต่างๆ และก้าวต่อไปคือสร้างหุ่นยนต์เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมภายในประเทศ ที่บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกขณะนี้ต่างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โคราชปรุง ‘ข้าวผัดเจ’ กระทะยักษ์ 32 เชฟร่วมลงตะหลิว วัตถุดิบจัดเต็ม 173 กก.
บทความถัดไปทองหล่อจับสาวใหญ่จมไม่ลง พ้นคุกยังติดหรู ตระเวนห้างฉกกระเป๋า หยิบบัตรรูดปรื๊ดแบรนด์เนม