ครูศิลปะชื่นชม “น้องแฟ้ม” นร.ม.5 หลัง “อ.เฉลิมชัย” ยกให้เป็นช้างเผือก

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีเสียงชื่นชมจาก “อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์” ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์(จิตรกรรม)รวมทั้งชาวเน็ต ที่ต่างทึ่งในความสามารถการเขียนภาพลายไทยของ “จตุรพัฒน์ พุ่มห่าน” หรือ “น้องแฟ้ม” อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนวิทยานุกูลนารี อ.เมืองเพชรบูรณ์

ล่าสุด นายประพจน์ ไผ่ประเสริฐ และนายสมคิด เสาองค์ สองครูสอนศิลปะประจำโรงเรียนวิทยานุกูลนารี ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขัดเกลาดึงพรสวรรค์ของลูกศิษย์เอกรายนี้ออกมา จนส่องประกายฉายแววเป็นเพชรเม็ดงามประดับวงการศิลปะแห่งเมืองมะขามหวานอีกเม็ด ได้กล่าวแสดงความชื่นชมต่อลูกศิษย์รายนี้ว่า “มีโอกาสได้เห็นพรสวรรค์ของลูกศิษย์คนนี้ตั้งแต่เรียนชั้น ม.2 จึงชักชวนให้เข้ามาเขียนภาพลายไทย เพื่อเตรียมเข้าประกวดแข่งขันทักษะศิลปกรรมนักเรียนด้านศิลปะในระดับจังหวัด ซึ่งนายจตุรพัฒน์ไม่เพียงแสดงความดีใจเท่านั้นแต่ยังตอบรับโดยทันที หลังจากนั้นจึงพยายามช่วยแนะนำและปรับพื้นฐานการวาดภาพลายเส้นให้”

นายประพจน์กล่าวว่า ยอมรับว่าน้องแฟ้มเรียนรู้ได้เร็วและไม่ทำให้ครูและเพื่อนรวมทั้งโรงเรียนต้องผิดหวัง โดยแค่ปีแรกของแฟ้มก็สามารถคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศระดับจังหวัด จนได้เห็นตัวแทนไปแข่งขันระดับภาคที่จ.พิษณุโลกและได้เหรียญเงินมาครองเช่นกัน จากนั้นแฟ้มก็เริ่มมีพัฒนาการการวาดภาพก้าวหน้ามากขึ้นจนเห็นได้ชัด โดยปีนี้แฟ้มลงประกวดวาดภาพในระดับ ม.ปลายอีกและได้รางวัลชนะเลิศ จนเตรียมจะไปแข่งระดับภาคในเดือนธันวาคมนี้ โดยเป็นตัวแทนสำนักเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 1(สพม.เขต 1เพชรบูรณ์) ก็คาดหวังว่าแฟ้มจะประสบความสำเร็จตามความตั้งใจ

“นายจตุรพัฒน์เขามีจิตรกรไอดอลหลายคน ไม่เพียง อ.เฉลิมชัยเท่านั้น แต่ยังมี อ.ถวัลย์ ดัชนี, อ.สุวัฒน์ แสนขัติยรัตน์ ซึ่งแฟ้มจะดูผลงานเขียนของศิลปินไอดอลเหล่านี้ตลอดและพยายามฝึกทักษะตามไปด้วย ส่วนคำชมของ อ.เฉลิมชัย ยอมรับว่าเป็นปลื้มไปกับลูกศิษย์ด้วยเช่นกัน ที่ผ่านมาน้องแฟ้มบ่นอยากไปพบอ.เฉลิมชัย ตนเลยยุโดยบอกให้ไปสิไปดูของจริงจะได้มีประสบการณ์ ไม่คาดคิดเช่นกันว่าแฟ้มจะมีโอกาสได้พบอ.เฉลิมชัยและยังนำผลงานไปให้ติชมอีก ถือว่าจะเป็นแรงบันดาลให้กับน้องแฟ้มต่อไป เพราะที่ผ่านมาลูกศิษย์คนนี้ขยันและฝึกหนักมาตลอด ฉะนั้นการมาถึงวันนี้ได้ไม่ใช่เพราะเขามีพรสวรรค์แต่ยังมีพรแสวงและมีความมุ่งมั่นเพียรพยายามอีกด้วย เชื่อว่าน้องแฟ้มมาถูกทางและเป็นเส้นทางจะทำให้เขาประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้” นายประพจน์กล่าว

ด้านนายสมคิดกล่าวว่า มีโอกาสเห็นงานเขียนครั้งแรกของน้องแฟ้มเป็นภาพคชสีห์ถึงกับอึ้ง และทึ่งในความสามารถจึงไม่รอช้าที่จะต้องคว้าช้างเผือกคนนี้มาขัดเกลาให้ส่องประกายให้ได้ ซึ่งน้องแฟ้มไม่ได้ทำให้ผิดหวัง ที่ผ่านมาหลังได้รับคำแนะนำก็มีการพัฒนาการที่ก้าวหน้าอย่างเห็นได้ชัด ลายเส้นที่แฟ้มบรรจงวาดขึ้นมีทั้งน้ำหนักและความเฉียบคมแบบหาตัวจับยาก การที่แฟ้มมีโอกาสได้พบ อ.เฉลิมชัยซึ่งเป็นไอดอลของเขา ยิ่งได้รับคำชี้แนะจากอาจารย์เชื่อว่า แฟ้มจะเกิดความมั่นใจและเกิดความอุตสาหะมากขึ้นอีก อย่างไรก็ตามทั้งเพื่อนๆและครูอาจารย์ทั้งโรงเรียนต่างก็สนับสนุนและให้กำลังใจแฟัม ที่สำคัญทุกคนเฝ้าติดตามคอยชมผลงานและความสำเร็จของน้องแฟ้มด้วย

ครูประพจน์ยังกล่าวเสริมอีกว่า “นอกจากน้องแฟ้มแล้วทางโรงเรียนฯเรายังมีช้างเผือกอีกคนชื่อ ด.ญ.ปรายฟ้า แสงสีดา นักเรียนชั้น ม.2 ซึ่งมีพรสวรรค์ในการวาดและเขียนภาพศิลปะลายไทยไม่แพ้น้องแฟ้มเช่นกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างขัดเกลาเพื่อให้ส่องประกายเป็นเพชรน้ำเอกเม็ดงามอีกเม็ดของทางโรงเรียน”

บทความก่อนหน้านี้อดีตคนงานแสบ ดอดใช้มีดจี้แคชเชียร์สาวหวังปล้นทรัพย์ สุดท้ายถูกจับคาบ้านพัก
บทความถัดไป‘บาส-ปอป้อ’ปราบโสมลิ่วชิง ชนคู่มือ1โลกจีนแบดเดนมาร์ก