นาหอมมะลิ รอฝนทิ้งท้ายก่อนเข้าหนาว ถ้าแห้งแล้งกินข้าวแพงแน่

นายวิชัย ศรีนวกุล ประธานชมรมโรงสีข้าวภาคอีสาน และกรรมการผู้จัดการบริษัท โรงสีข้าวเจริญผล จำกัด จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ภายในสัปดาห์นี้ น่าจะมีความชัดเจนว่าผลผลิตข้าวเปลือกหอมมะลิที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะได้รับความเสียหายจากภาวแล้งที่ผ่านมาหรือไม่ และติดตามว่ามีพื้นที่ใดบ้างไม่มีฝนและขาดแคลนน้ำเพาะปลูกอย่างหนัก ซึ่งที่ผ่านมา หลายพื้นที่ทำนาในทุ่งกุลาร้องไห้ ทั้งร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และมหาสารคาม รวมถึงพื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิอื่นๆ เจอภาวะแล้ง ก็จะส่งผลกระทบต่อผลผลิตข้าวเปลือกหอมมะลิในฤดูการผลิตปี 2561/62 ที่ผลผลิตจะออกสู่ตลาดตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมนี้

“เมื่อครั้งสำรวจเดือนกันยายนที่ผ่านมา พบว่า พื้นที่ทำนาข้าวหอมมะลิ เจอภัยแล้งขาดแคลนน้ำเพาะปลูก เบื้องต้นประเมินว่าผลผลิตปีนี้อาจลดลงกว่า 20% หากสัปดาห์นี้ไม่มีฝนและเข้าฤดูหนาว จะสร้างความเสียหายให้ข้าวหอมมะลิออกสู่ตลาดลดลง ผลผลิตต่ำกว่า 7 ล้านตันข้าวเปลือก จากปกติผลผลิตจะเกิน 7-8 ล้านตันข้าวเปลือก แต่ก็จะเป็นผลดีต่อราคาข้าวเปลือกหอมมะลิสูงกว่าปีก่อน ไม่ต่ำกว่าตันละ 15,000 บาท ดีกว่าปีก่อนเคยลงถึง 13,000-14,000 บาท ก่อนปลายฤดูกาลผลิตขยับเกิน 17,000 บาท ส่วนตัวเลขจริงจะเป็นอย่างไร ต้องลุ้นฝนทิ้งท้ายก่อนเข้าหนาวในสัปดาห์นี้ ” นายวิชัยกล่าว

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่สำรวจผลผลิตข้าวฤดูกาลผลิตปี 2561/62 ว่าได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ และผลผลิตแท้จริงอย่างไร เพื่อนำมาประมวลกับแผนการผลักดันการส่งออกข้าวใหม่ ที่ตลาดนำเข้ากำลังเป็นที่ต้องการเพื่อสต็อกไว้ขายช่วงเทศกาลปีใหม่ถึงตรุษจีนปี 2562 โดยกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ซึ่งปี 2562 ตั้งเป้าผลักดันส่งออกข้าวทุกชนิดรวม 10 ล้านตัน

บทความก่อนหน้านี้เมื่อ’รพ.’ไม่ใช่เซเว่นฯ เปิดสิทธิผู้ป่วย10ข้อ
บทความถัดไปอ.นิธิ นักวิชาการดัง สมัครสมาชิก”อนาคตใหม่”