เขาใหญ่เตือนนักท่องเที่ยวระวังโขลงช้างป่าออกมาเดินตามถนน(ชมคลิป)

วันที่ 24 ตุลาคม นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้มีโขลงช้างป่าออกมาเดินบนถนน และหากินอาหารริมถนนทุกวัน โดยเฉพาะในช่วงกลางวันและ เวลาประมาณ 13.00 น เป็นต้นไป ซึ่งที่ผ่านมามีช้างป่าออกหากินและออกมาเดินบนถนนเส้นทาง ใกล้ทางเข้าน้ำตกเหวนรก ด้าน จ.ปราจีนบุรี และช้างป่าจะรวมโขลง 5 ตัว 8 ตัว ออกมายืนขวางถนนและเดินตามถนนเกือบทุวัน และวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมาพบว่ามีโขลงช้างป่าจำนวน 20 ตัวออกมาบนถนน 3077 ช่วง กม.33 – 35 เจ้าหน้าที่ชุดไล่ช้างก็ใช้ความพยายามบังคับช้างให้เข้าป่าไปได้

และเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 24 ตุลาคม ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ ว่าพบโขลงช้างป่ากว่า 25 ตัวมีทั้งตัวขนาดใหญ่และลูกช้างตัวเล็ก ออกจากป่ามาเดินบนถนน ระหว่าง ด้านประตูด่าน ทางขึ้นเนินหอม จ. ปราจีนบุรี มาที่ทำการอุทยานฯ บริเวณเดียวกันที่ช้างออกมาในวันที่ 22 ตุลาคม เจ้าหน้าที่จึงวิทยุสื่อสาร แจ้งให้ปิดถนน ทั้ง 2 ด้าน ไม่ให้รถวิ่งเข้ามายังจุดที่ช้างออก เพื่อความปลอดภัย โดยช้างป่าขนาดใหญ่ 2 ตัวเดินนำหน้า และมีลูกช้างตัวขนาดเล็ก หลบภัยเดินอยู่ตรงกลาง เห็นแล้วก็เป็นภาพที่แปลกและประทับใจของคนทั่วไป ช้างได้เดินตามถนนเป็นระยะทาง 2 กม. เจ้าหน้าที่ชุดไล่ช้างของอุทยานฯได้นำรถที่มีเจ้าหน้าที่คอยพูดกับช้างป่าขับนำหน้าขบวนช้างป่าไปช้า ๆ แต่ทิ้งระยะห่างประมาณ 20 เมตร โดยใช้เวลาเกลี้ยกล่อมนานกว่า 1 ชั่วโมง ช้างป่าก็ยอมพาโขลงหลบเข้าป่า จึงสามารถปล่อยให้รถวิ่งไป-มาได้ตามปกติ


นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังกล่าวอีกว่า ช้างป่าเป็นสัตว์ขนาดใหญ่อยู่คู่กับป่าเขาใหญ่ การที่ช้างป่าออกมาเดินตามถนนเป็นโขลงใหญ่จำนวนมากที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนอย่างนี้ เจ้าหน้าที่หลายคนเชื่อว่า ในวันนี้เป็นวันออกพรรษา และคลออกมาปลดปล่อยที่หลบอยู่ในป่าลึกมานาน จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวังสัตว์ป่า เพื่ออำนวยความสะดวกรักษาความปลอดภัยและการจราจรให้กับนักท่องเที่ยว เพราะจุดที่ช้างป่าออกมานั้นเปลี่ยนจุดออกมา บางครั้งต้องอาศัยนักท่องเที่ยวขับรถไปเจอและแจ้งเจ้าหน้าที่ จึงขอแจ้งนักท่องเที่ยวและประชาชนที่ขับรถตามถนนบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
เตือนนักท่องเที่ยวถ้าพบช้างป่า

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เตือนนักท่องเที่ยว เมื่อพบเจอช้างป่าออกมาบนถนน ให้จอดรถห่างจากช้างป่าอย่างน้อย 30 เมตร เมื่อช้างป่าเดินเข้ามาหาให้ถอยรถช้า ๆ หรือจอดรถจนกว่าช้างจะเข้าป่า อย่าใช้แตรรถยนต์หรือส่งเสียงดัง รบกวนช้างป่า หรือไล่ช้างงดการใช้แฟลชถ่ายรูป รถยนต์ให้ติดเครื่องยนต์ไว้เสมอ เพื่อเคลื่อนรถได้ทันท่วงที หากพบช้างป่าในช่วงกลางคืน ให้ใช้ไฟต่ำ ห้ามปิดไฟหน้ารถเป็นอันขาด และให้สังเกตอารมณ์ ของช้าง ถ้าอารมณ์ดีใบหูจะพัดไปมา หางจะหย่อนลงตามปกติ ไม่ชี้ขึ้น ,เมื่อตกอยู่ในวงล้อมของช้างให้ตั้งสติ ค่อย ๆ เคลื่อนรถหลบตามช่องสำคัญต้องตั้งสติ และเมื่อเข้าในเขตอุทยานฯ ห้ามขับรถเร็วเกินกว่า 60 กม./ซม.ผิดกฎหมายอุทยานฯ และห้ามให้อาหารสัตว์ป่า พร้อมงดนำถุงพลาสติกและกล่องโฟรมขึ้นไปบนอุทยานฯ เนื่องจากต้องปฏิบัติตามนโยบาย

โดยนายวิทยา งามผ่องใส หัวหน้าหน่วย กม.30 จุดชมวิว ต.หมูสี อ.ปาช่อง จ.นครราชสีมา ได้แจ้งว่า มีช้างโทน 1 ตัว ออกมาหากินบนถนนบริเวณจุดชมวิวที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ กำลัง มาชมวิวถ่ายรูป และพบว่าออกมาบ่อยเกือบทุกวัน ช่วงกลางวันตั้งแต่เวลา 12.00 น.ถึง 14.00 น. แต่ไม่มีโขลงช้างออกมาบนถนนด้าน อ.ปากช่อง จึงง่ายต่อการบังคับให้เข้าป่า แต่ก็จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง เพราะช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ขึ้นมาท่องเที่ยว บนอุทยานฯเขาใหญ่ และปริมาณนักท่องเที่ยวน่าจะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากตลอดไปจนถึงช่วงเดือนกุภาพันธ์ 2562

บทความก่อนหน้านี้รมว.ต่างประเทศ ป้องผบ.ทบ.ไม่การันตี รปห. ยันถ้าบ้านเมืองสงบไม่มีรัฐประหารแน่นอน
บทความถัดไป‘ดอน’ แจงสหรัฐห้ามนำเข้าน้ำปลาไทยแค่บางยี่ห้อ