เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม นายตติย อัครวานิชตระกูล ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ที่ร้านหนูจวบ ศูนย์โอท็อปหัวหิน ริมถนนเพชรเกษม ใกล้ สภ.หัวหิน เขตเทศบาลเมืองหัวหิน ได้เปิดจำหน่าย “ข้าวหลามทุเรียนป่าละอู สินค้าโอท็อปล่าสุด โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ชื่นชอบรสชาติทุเรียนป่าละอูซึ่งเป็นสินค้าจีไอ หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ต้องการชิมข้าวหลามที่มีรสชาติแปลกใหม่ เนื่องจากผู้ผลิตสูตรมีแนวคิดว่าหากนำจุดเด่นของข้าวหลามที่ผลิตจากข้าวเหนียวและกะทิจากมะพร้าว อ.ทับสะแก ที่มีความหวานมัน มีคุณภาพดีที่สุดในประเทศไปผสมผสานกับทุเรียนป่าละอูที่มีจุดเด่นเป็นสินค้าแบรนด์เนมราคาสูง ทำให้ผลิตภัณฑ์ได้รับความสนใจมากขึ้น จึงมีแนวคิดผลิตข้าวหลามให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ อ.หัวหิน
นางละออง จันทร์ทร ผู้มีประสบการณ์จากการผลิตข้าวหลามนานกว่า 35 ปี กล่าวว่า ได้คิดค้นสูตรการผลิต “ข้าวหลามทุเรียนป่าละอู” โดยเริ่มจากนำข้าวเหนียวเขี้ยวงู ถั่วดำ ผสมให้เข้ากันโดยนำหัวกะทิที่มีรสชาติหวานมันผสมกับเนื้อทุเรียนป่าละอู จากนั้นนำส่วนผสมทุกอย่างมารวมกันแล้วตักใส่กระบอกไม้ไผ่ป่า ใช้เวลาเผาแบบโบราณนาน 3 ชั่วโมง ข้าวเหนียวมีจะความหอมจากเยื้อไผ่ และกลิ่นทุเรียนหอมกรุ่นประกอบ ก่อนนำมาวางขาย