เงินไหลออกบาทแตะ33บาทต่อดอลล์ กรุงไทยมองมีโอกาสแข็งค่าหลังเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินเปิดเช้าวันที่ 29 ตุลาคม ที่ 33.06 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าจาก 33.12บาทต่อดอลลาร์สหรัฐในช่วงสิ้นวันทำการก่อน ในสัปดาห์นี้แนะนำจับตาไปที่ตัวเลขตลาดแรงงานสหรัฐ โดยวันนี้รายงานเงินเฟ้อพื้นฐานในสหรัฐ (U.S. Core PCE) คาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้นไปที่ระดับ 1.97% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากแรงบวกต่อเนื่องของการใช้จ่ายภาคเอกชน ส่วนวันที่ 30 ตุลาคม จะมีการรายงานอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ(จีดีพี) ยุโรป ไตรมาสที่ 3 คาดว่าจะขยายตัว 0.50% จากไตรมาสที่ผ่านมา ถือว่าค่อนข้างทรงตัวใกล้เคียงกับที่ตลาดคาดไว้ ทั้งนี้ วันที่ 31 ตุลาคม การประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่นคาดว่าจะ “คง” นโยบายการเงินทั้งหมด จุดที่น่าจับตาคือคาดการณ์จีดีพีญี่ปุ่นปีหน้า ซึ่งอาจถูกปรับลงไปต่ำกว่า 1.00% เนื่องจากผลกระทบของการกีดกันการค้า

นายจิติพล กล่าวว่า วันที่ 1 พฤศจิกายน คาดว่าตัวเลขเงินเฟ้อเดือนตุลาคมของไทย (Thailand CPI) จะปรับตัวขึ้น 1.33% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีราคาน้ำมันเป็นปัจจัยบวกหลัก ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐาน (Core CPI) จะคงตัวที่ระดับ 0.80% และวันที่ 2 พฤศจิกายน รายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรในสหรัฐ (Nonfarm Payrolls) คาดว่าจะขยายตัว 2.1 แสนตำแหน่ง เนื่องจากเป็นช่วงที่ตลาดแรงงานฟื้นตัวหลังเหตุพายุเฮอร์ริเคน การจ้างงานในระดับสูงนี้ จะส่งผลให้ตัวเลขการว่างานในสหรัฐอยู่ที่ 3.70% ขณะที่ค่าจ้างเฉลี่ยรายสัปดาห์จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 0.10% เมื่อเทียบกับเดือนก่อน

“ช่วงสัปดาห์นี้ ตลาดการเงินน่าจะได้รับแรงหนุนมากขึ้นจากตัวเลขเศรษฐกิจ มองว่าการขยายตัวของการบริโภคภาคเอกชนในสหรัฐ เป็นแนวโน้มที่ดีได้ต่อเนื่อง เป็นบวกกับตัวเลขเศรษฐกิจทั้งฝั่งเงินเฟ้อและการขยายตัวของเศรษฐกิจ จะทำให้นักลงทุนกลับมามีความมั่นใจ จุดที่สำคัญที่สุดยังคงเป็นการรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรจะยังอยู่ในขาขึ้น อย่างไรก็ตามค่าเงินดอลลาร์อาจยังไม่อ่อนค่ามากนัก เนื่องจากการเลือกตั้งมิดเทอมในสหรัฐกำลังใกล้เข้ามา ตลาดจึงจะยังอยู่ในโหมดระมัดระวังตัว ในส่วนของค่าเงินบาท เชื่อว่ามีโอกาสแข็งค่ากลับขึ้นมาได้ในสัปดาห์นี้ถ้าตลาดกลับมาเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) จุดที่ยังต้องระวังคือแนวโน้มในตลาดทุนไทย ซึ่งถ้าสามารถหาแนวรับได้เร็ว ก็จะส่งผลให้เงินบาทหยุดอ่อนค่า คาดกรอบเงินบาทระหว่างวัน 33.00-33.15บาท และกรอบเงินบาทในสัปดาห์ 32.80-33.30บาท” นายจิติพล กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image