เรียกคุยแล้ว! ผญบ.ร้อนวิชา รับตำแหน่งไม่ถึงเดือน ควงปืนบุกร้านลูกบ้าน

จากกรณีมีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ นายบ่ ฮู่ โพสต์คลิปกล้องวงจรปิดลงบนเฟสบุ๊ค ซึ่งมีข้อความว่า “กูผู้ใหญ่ ใครกลัาหือ..หมู่ 10 บ.น้ำภู ต.เมือง จ.เลย เมาแล้วกร่าง” โดยในภาพวีดีโอนั้น เป็นชายขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างมาจอดหน้าร้าน แล้วลงจากรถพร้อมถืออาวุธปืนลูกซองยาว เดินเข้าไปในร้าน โดยมีเจ้าของร้านนั่งอยู่ตรงที่จ่ายเงิน พร้อมกับเด็กวัย 2 ขวบที่นอนอยู่ด้านข้าง โดยชายที่ควงปืนเดินเข้ามายืนคุยกับเจ้าของร้านอยู่นานกว่า 10 นาที แล้วจึงขับรถออกไป จนทำให้เจ้าของร้านถึงกับผวา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม หลังจากมีการนำเสนอข่าวออกไป นายบรรพต ยาฟอง นายอำเภอเมืองเลย ได้ให้นายกฤษฎา โพธิ์ชัย ปลัดอาวุโสอำเภอมืองเลย และนายอัศวิน หินเธาว์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นำตัวนายบุญโฮม ขามสุรา ผู้ใหญ่บ้านน้ำภู ที่กร่างนำปืนลูกซองบุกร้านค้าของลูกบ้านในยามวิกาล และเชิญนายสหพร นิยะโมสถ ลูกบ้านเจ้าของร้านค้า มาสอบถามสาเหตุที่แท้จริง โดยมี พ.ต.ท.ธนเดช ระเวงวรรณ สวป.สภ.เมืองเลย ร่วมรับฟัง

นายบรรพต กล่าวว่า หลังจากปรากฏคลิปตามที่เป็นข่าว จึงให้ทางปลัดอำเภอนำตัวนายบุญโฮม ผู้ใหญ่บ้าน ที่ถือปืนออกไปในยามวิกาลมาสอบถามและได้คำตอบว่า มีลูกบ้านได้เข้าไปแจ้งว่ามีเหตุทะเลาะวิวาทกันที่ร้านค้าแห่งนี้ จึงถือปืนออกไป และก็เป็นปืนที่ทางอำเภอพึ่งให้มาใช้ เพราะว่านายบุญโฮมพึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้านยังไม่ถึงเดือน คงกำลังร้อนวิชา ในเรื่องนี้ตนเห็นว่าเป็นความผิดครั้งแรก จึงได้ตักเตือนไป ไม่ใช่เอะอะจะเอาปืนออกไปโชว์ ปกติในขั้นตอนทางราชการ หากมีเหตุที่จะต้องเอาปืนออกไปต้องรายงานมายังผู้บังคับบัญชาตามลำดับเสียก่อน หรือให้แจ้งไปยังป้อมตำรวจที่ใกล้บ้าน ถึงจะเข้ามาตรวจสอบเหตุพร้อมกันกับตำรวจ อย่าทำโดยพละการ อย่างน้อยเพื่อเป็นการป้องกันตัวเอง

ด้านนายสหพร นิยะโมสถ ลูกบ้านเจ้าของร้านค้า หลังได้รับการชี้แจงก็ไม่ติดใจเอาความใดๆ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ให้ผู้ใหญ่บ้านและลูกบ้านเจ้าของร้านค้าจับมือกัน

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กอู๋” ขึ้นเหนือ ฝึกอาชีพผู้สูงวัย-แรงงานอิสระ
บทความถัดไป‘โลเปเตกี’ เชื่อพา ‘รีล มาดริด’ ผ่านพ้นวิกฤตฟอร์มแย่ได้แน่ แม้มีข่าวจ่อโดนเด้ง