ทุกโรงพักต้องทำ “บิ๊กแป๊ะ”ถูกใจแผนที่โต๊ะทราย ยุค 4.0 สภ.เมืองเชียงราย สั่งทั่วปท.ทำ-ดูเป็นตัวอย่าง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 31 ตุลาคม ที่ห้องศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมบริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมี ข้าราชการตำรวจรองผบ.ตร. -ผู้ช่วยผบ.ตร.- ผู้บัญชาการ -ผู้บังคับการสังกัดสำนักงานผบ.ตร. ทุกหน่วยร่วมประชุมนานกว่า 2 ชั่วโมง

พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย รักษาราชการแทนผู้ช่วยผบ.ตร.ในฐานะโฆษกตร.เปิดเผยว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้สั่งการให้ทุกสถานีตำรวจทั่วประเทศ จัดทำแผนที่โต๊ะทราย หรือแผนที่เขตรับผิดชอบของสถานีตำรวจ เพื่อแสดงแผนที่ตั้งสถานที่สำคัญ เส้นทาง ในพื้นที่รับผิดชอบสำหรับการวางแผนสืบสวนป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีกำกับตร.ที่สั่งการให้ตำรวจทำแผนที่โต๊ะทราย เหมือนเช่นการทำยุทธการของทหาร

โฆษกตร. กล่าวว่า จากการที่ผบ.ตร.ลงพื้นที่ภาคเหนือร่วมกับคณะรัฐมนตรี ได้เห็นการจัดทำแผนที่โต๊ะทราย ของสภ.เมืองเชียงราย ซึ่งใช้วิธีการติดตั้งแผงวงจรไฟฟ้า และมีปุ่มกดแสดงเส้นทางพื้นที่เป้าหมายต่างๆแยกตามสีไฟ เห็นว่าเป็นแผนที่โต๊ะทรายที่สวยงาม ดูง่าย ทันสมัย เข้าใจง่าย จึงให้ทุกสภ.ทั่วประเทศดูเป็นตัวอย่างเพื่อจัดทำแผนที่โต๊ะทรายแบบนี้ โดยวันนี้ได้นำแผนที่โต๊ะทรายแบบแผงวงจรไฟของ สภ.เมืองเชียงรายมาให้ที่ประชุมบริหารดูเป็นตัวอย่างด้วย

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวด้วยว่า ในที่ประชุมยังสั่งการให้ทุกกองบัญชาการเร่งการปราบปรามยาเสพติด เป้าหมาย 3 เดือนต้องเห็นผลปราบปรามจริงจัง โดยประสานงาน 3 หน่วย ตำรวจ กองทัพ และฝ่ายปกครอง ในทุกจังหวัดตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ขณะเดียวกันพล.อ.ประวิตร ยังสั่งการผ่านผบ.ตร.ให้ตำรวจทุกหน่วยเร่งปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างจริงจังในช่วงนี้ขณะที่ฝ่ายสืบสวน จะจัดทำศูนย์ข้อมูลหมายจับส่วนกลาง จัดทำข้อมูลระบบไครม์เพื่อเร่งรัดการจับกุมตามหมายจับค้างเก่า ส่วนฝ่ายกฎหมายและสอบสวน สั่งการให้ปรับเกลี่ยพนักงานสอบสวนไปในโรงพักที่จำเป็นและขาดแคลนให้สมดุล

“ขณะเดียวกันผบ.ตร.สั่งการให้ตำรวจทั่วประเทศไปสำรวจพื้นที่เพื่อพัฒนาทำโครงการจิตอาสา ในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม โดยเชิญชวนประชาชนในพื้นที่ร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาถวายเป็นพระราชกุศล” พล.ต.ท.ปิยะ กล่าว


 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon