ปศุสัตว์ ดึง พาณิชย์ ระบายไข่ไก่ ลดปริมาณล้นตลาดและราคาตกต่ำ

แฟ้มภาพ

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดี และโฆษกกรมปศุสัตว์ เปิดเผยถึงกรณีสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ เรียกร้องให้ภาครัฐเร่งตรวจสอบและแก้ไขปัญหาราคาไข่ไก่ตกต่ำ ว่า แนวทางการแก้ไขปัญหา กรมปศุสัตว์ได้ประสานกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ตามที่สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ร้องขอ เบื้องต้นรับแจ้งจากกรมการค้าภายใน จะเชิญหารือเพื่อแก้ปัญหาปริมาณไข่ที่ค้างสะสม และการรักษาเสถียรภาพราคา ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะช่วยให้การแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว และกรมปศุสัตว์จะจัดประชุมคณะกรรมการ Egg Board ภายในเดือนพฤศจิกายน เพื่อพิจารณาแผนการนำเข้าพ่อแม่และปู่ย่าพันธุ์ ปี 2562 เพื่อขอมติปรับลดแผนการนำเข้าและเลี้ยง พีเอส ลงอีก 10% ของปี 2561 เป็นการแก้ไขปัญหาระยะยาว

ทั้งนี้ สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่  ระบุว่า ราคาไข่ไก่เกษตรกรขายไข่คละ ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2561 อยู่ที่ 1.40 – 2.30 บาท ซึ่งต่ำสุดในรอบ 30 ปี และสวนทางกับราคาอาหารสัตว์ 33 บาทต่อกิโลกรัม ไข่ไก่เกินความต้องการกว่า 10 ล้านฟอง เนื่องจากมีการนำเข้าปู่ย่าพันธุ์ พ่อแม่พันธุ์มากเกินไป ขณะที่ผู้บริโภคยังคงต้องรับภาระการซื้อไข่ไก่ราคาแพงอยู่ จึงเรียกร้องให้ภาครัฐตรวจสอบ

นายสัตวแพทย์สมชวน กล่าว่า ทางกรมปศุสัตว์ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ตั้งแต่เดือน มกราคม 2561 ถึง ต้นเดือน ตุลาคม 2561 ราคาไข่คละหน้าฟาร์มเฉลี่ย 2.54 บาท เบอร์ 0 ราคา 3.54 บาท, เบอร์ 1 ราคา 3.04 บาท, เบอร์ 2 ราคา 2.75 บาท, เบอร์ 3 ราคา 2.55 บาท, เบอร์ 4 ราคา 2.45 บาท, เบอร์ 5 ราคา 2.24 บาท, และเบอร์ 6ราคา 1.85 บาท โดยราคาขายไข่แต่ละภูมิภาค (ภาคใต้ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) อาจแตกต่างกัน 10-20 สตางค์ จากต้นเดือน ตุลาคม 2561 จนถึงปัจจุบัน ราคาไข่คละหน้าฟาร์มเฉลี่ย 2.30 บาท เบอร์ 0 ราคา 3.30 บาท, เบอร์ 1 ราคา 2.80 บาท, เบอร์ 2 ราคา 2.55 บาท, เบอร์ 3 ราคา 2.35 บาท, เบอร์ 4 ราคา 2.25 บาท, เบอร์ 5 ราคา 2.00 บาท, เบอร์ 6 ราคา 1.65 บาท

ส่วนสาเหตุราคาไข่ลดลง ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม 2561ถึงปัจจุบัน เนื่องจากการบริโภคลดลงช่วงเทศกาลกินเจและปิดเทอม ทำให้มีปริมาณไข่ที่สะสมจำนวนมาก และไข่ที่ออกมาช่วงเวลานี้มีขนาดฟองเล็ก ซึ่งข้อมูลสถานการณ์ไก่ไข่ปัจจุบันระบุว่า มีปริมาณพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ (พีเอส) ที่ให้ผลผลิต 521,860 ตัว แม่ไก่ไข่ยืนกรง 56-57 ล้านตัว ผลผลิตไข่เฉลี่ย 44-45 ล้านฟองต่อวัน ข้อมูลราคาอาหารไก่ไข่ระยะให้ไข่ ในระหว่างเดือน มกราคม-ตุลาคม 2561 อยู่ที่ 11-13 บาทต่อกิโลกรัม ขึ้นอยู่กับพื้นที่ และวัตถุดิบที่ใช้ผลิต

Advertisement

 

“ ตามมติการประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg Board) ประชุมหารือร่วมกับ 16 บริษัทผู้นำเข้าและเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์-ปู่ย่าพันธุ์ไก่ไข่ และมีมติปรับลดแผนการนำเข้าปี 2562 ลง 10% ของแผนปี 2561 ซึ่งจะส่งผลให้ปีหน้า มีปริมาณพ่อแม่พันธุ์ (พีเอส) ไม่เกิน 500,000 ตัว ปู่ย่าพันธุ์ไก่ไข่ (จีพี) ไม่เกิน 4,050 ตัว แม่ไก่ไข่ยืนกรงประมาณ 50 ล้านตัว ผลผลิตไข่ประมาณ 42-43 ล้านฟองต่อวัน ซึ่งจะใกล้เคียงกับการบริโภคภายในประเทศ และการส่งออกทั้งไข่สดและผลิตภัณฑ์ไข่แปรรูป แนวโน้มราคาไข่คละหน้าฟาร์มน่าจะค่อยๆ ปรับขึ้นภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ เนื่องจากมาตรการซึ่งประกอบด้วย เร่งรัดเพิ่มการส่งออกไข่ไปจำหน่ายต่างประเทศ การปลดแม่ไก่ไข่ยืนกรง การร่วมมือกับกรมการค้าภายใน รวมถึงโรงเรียนเปิดเทอม และกำลังจะเข้าช่วงเทศกาลปลายปี ประชาชนบริโภคไข่เพิ่มขึ้น “นายสัตวแพทย์สมชวน กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image