‘กกต.’ แจงถ้าพรรคการเมืองถูกยุบหลัง 26 พ.ย. สมาชิกหาสังกัดใหม่ได้แต่หมดสิทธิลงสมัคร-อียูขอสังเกต 400 คน

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวภายหลัง คณะกรรมาธิการการเมืองสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ อนุกรรมาธิการด้านการเมือง อนุกรรมาธิการด้านระบบการเลือกตั้งและพรรคการเมือง อนุกรรมาธิการด้านองค์กรตามรัฐธรรมนูญ มาประชุมหารือร่วมกันกับประธาน กกต. กกต. และผู้บริหารของสำนักงานว่า มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อเสนอแนะในประเด็นความคืบหน้า การเตรียมความพร้อมของสำนักงาน กกต.ตามหน้าที่และอำนาจตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้อง จำนวนและแนวโน้มของพรรคการเมืองที่จะส่งสมัครรับเลือกตั้ง ระยะเวลาสิ้นสุดการจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมือง การดำเนินการตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เงื่อนไขและกระบวนการยุบพรรคการเมือง การแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.ปัญหาและอุปสรรค ผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงจำนวนประชากรต่อหน่วยเลือกตั้ง จากเดิม 800 คน เป็น 1,000 คน/หน่วยเลือกตั้ง ความคืบหน้าในการพัฒนาพนักงานของ กกต. ให้มีความพร้อม ในการปฏิบัติหน้าที่ในการสืบสวนและไต่สวน การดูแลและคุ้มครองพยาน กรอบระยะเวลาของการเลือก ส.ว. ที่เลือกกันเอง และระยะเวลาของการคัดเลือก ส.ว. ของ คสช.

ทั้งนี้ มีรายงานว่า การหารือประเด็นที่ กมธ.การเมือง สนช.สนใจซักถามคือเรื่องการกำหนดวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นวันเลือกตั้งว่าเป็นมาอย่างไร และถ้าวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นวันเลือกตั้งผู้ที่จะลงสมัคร ส.ส.ต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองอย่างช้าที่สุดคือภายในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ แต่หากว่าหลังวันดังกล่าว พรรคการเมืองนั้นถูกยุบ การไปสังกัดพรรคการเมือง จะทำให้มีปัญหาในการลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ รวมถึง กกต.ได้มีการวางมาตรการป้องกันหรือรับมืออย่างไรกรณีหากเกิดการชุมนุมขัดขวางการเลือกตั้งเหมือนการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557

ซึ่ง กกต.ได้ชี้แจงว่า วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นการคาดการณ์โดยพิจารณาจากวันที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผลบังคับใช้ เพื่อเป็นการเร่งรัดการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สำนักงานฯจะได้มีความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งมากที่สุดเท่านั้น แต่ที่สุดแล้ววันเลือกตั้งจะเป็นวันใดก็ขึ้นอยู่กับการประชุมตามข้อ 8 ของคำสั่งคสช.ที่ 53/2560 หลัง พ.รป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ ส่วนหากมีการยุบพรรคหลังวันที่ 26 พฤศจิกายน สมาชิกก็ต้องไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคใหม่ แต่จะลงสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ไม่ได้ เพราะถือว่าสังกัดพรรคการเมืองนั้นมายังไม่ถึง 90 วัน

สำหรับการรับมือกับการชุมนุมประท้วงต่างๆ นั้นได้ประสานงานกับหน่วยงานความมั่นคงในเรื่องการข่าว การรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่แล้วโดยจะมีการสกัดกั้นไม่ให้มีการก่อตัวชุมนุมได้ นอกจากนี้ ทาง กกต.ยังได้ชี้แจงถึงเรื่องการขอเข้าสังเกตการณ์การเลือกตั้งขององค์กรต่างประเทศว่า ทางอียูได้ขอที่จะส่งผู้สังเกตการณ์เข้ามา 200-400 คน โดยขอที่จะไปสังเกตการณ์ในทุกพื้นที่ ซึ่งถือว่าจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่ กกต.ยังไม่ได้การประชุมหารือกัน

บทความก่อนหน้านี้คสช.ใจป้ำเปิดทาง 2,700 ชุมชน 5.9 ล้านไร่ รุกป่าอนุรักษ์ อยู่ได้ไม่ผิด พร้อมลุยแจกที่ป่าสงวนฯ อีก 1.2 ล้านไร่
บทความถัดไปตร.แจง แจ้งข้อหาแล้วเยาวชนยกพวกตีหน้าซอยนวลจันทร์ ผบ.ตร.กำชับตำรวจต้องเข้มป้องกันโจ๋วิวาท