“ซีพี”ยัน 12 พ.ย.นี้ ยื่นซองประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสนามบินแน่นอน แต่หนักใจยังเสี่ยงสูง

รายงานข่าวจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี แจ้งว่า ซีพียืนยันจะเข้ายื่นซองประมูลโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-ระยอง ในวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ แน่นอน เพราะเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศและที่สำคัญเป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักในการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี ซึ่งเป็นอนาคตของประเทศไทย เป็นประโยชน์ต่อคนไทย

แหล่งข่าวจากซีพี กล่าวว่า แม้ซีพียืนยันเข้ายื่นซองประมูลแน่นอน แต่ยอมรับว่ารู้สึกหนักใจ ด้วยเงื่อนไขและรายละเอียดของโครงการที่มีความเสี่ยงสูงในหลายมิติ แต่ยังคงคิดหนักกับการหารูปแบบความเป็นไปได้ของโครงการที่เหมาะสมที่สุด


ทั้งนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) กำหนดเปิดรับซองประมูล โครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-ระยอง และการพัฒนาพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการรถไฟ วงเงิน 2.2 แสนล้านบาท จากเอกชนในวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ ที่สำนักงานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์เดิม บริเวณมักกะสัน ตั้งแต่เวลา 09.30-15.00 น. โดยเอกชนจะยื่นเอกสารเปิดผนึก 1 ชุด พร้อมข้อเสนอทั้งหมด 4 ซอง ประกอบด้วย ข้อเสนอทั่วไป (ด้านคุณสมบัติ) โดยเอกชนต้องผ่านข้อเสนอซองที่ 1 ก่อน จึงได้เปิดข้อเสนอซองที่ 2 คือข้อเสนอด้านเทคนิค ซึ่งรวมถึงการแก้ไขปัญหารถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ โดยเอกชนต้องผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำของข้อเสนอซองที่ 2 ก่อน จึงได้เปิดข้อเสนอซองที่ 3 คือข้อเสนอด้านราคา เอกชนที่ขอรับเงินอุดหนุนในการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงจากรัฐบาลน้อยที่สุด จากวงเงินเต็ม 1.19 แสนล้านบาทจะเป็นผู้ชนะการประมูล ด้านการเช่าพื้นที่เชิงพาณิชย์จะเป็นไปตามราคาที่กำหนดไว้แล้ว ไม่มียื่นข้อเสนอหรือต่อรองแต่อย่างใด และซองสุดท้าย คือข้อเสนอด้านอื่นๆ ซึ่งเป็นข้อเสนอเพิ่มเติม ไม่มีผลกระทบต่อการแพ้-ชนะในการประมูล

บทความก่อนหน้านี้ตร.กองปราบวิสามัญผู้ต้องหาหมายจับพยายามฆ่าตร.อ่างทอง เปิดฉากยิงโดนสวนดับ
บทความถัดไปเลื่อน! ประกาศผลหยั่งเสียงชิง หน.ปชป. อ้างร้องเรียนเยอะ เรียก 3 ฝ่ายคุยหาทางออก พรุ่งนี้