คต.ดึงเอกชนและมหิดล พัฒนาสารให้กลิ่นรสอาหารเฉพาะของไทย ลดนำเข้าปีละพันล้าน

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.)เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความร่วมมือระหว่างบริษัท บุญ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในการสร้างความร่วมมือด้านการทำวิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านกลิ่นรสอาหาร ภายใต้โครงการพัฒนากลิ่นรสด้วยกระบวนการชีวนวัตกรรม (Flavour through Bioinnovation) เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของอุตสาหกรรมการผลิตสารให้กลิ่นรสอาหารในไทย และสร้างกลิ่นรสอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

“แต่ละปี ไทยนำเข้าสารให้กลิ่นรสอาหารจากต่างประเทศเกือบทั้งหมด ปีละพันล้าน แต่สถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม เห็นว่าเราน่าจะผลิตเองได้ ทั้งกลิ่นวนิลา กลิ่นช็อกโกแลต หรือไซรัปกลิ่นต่างๆ ต่อไป ได้ร่วมมือกับภาคเอกชนและมหาวิทยาลัยมหิดลในการพัฒนาสารให้กลิ่นรสอาหาร โดยใช้วัตถุดิบจากสินค้าเกษตรที่มีอยู่แล้ว ถือเป็นการแปรรูปไปอีกขั้น ไม่ใช่แค่การแปรรูปแบบที่เคยทำมา”

นายอดุลย์ กล่าวว่า สำหรับสารให้กลิ่นอาหาร จะผลิตจากวัตถุดิบทางการเกษตรที่มีอยู่ ทั้งผัก ผลไม้ ดอกไม้ และต่อไปจะพัฒนาไปจนถึงการทำกลิ่นเนื้อสัตว์ต่างๆ ทั้งปลา หมู ไก่ เป็นต้น ซึ่งสารให้กลิ่นจะมีทั้งรูปแบบที่เป็นน้ำ และผง เพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงอุตสาหกรรมการผลิตน้ำหอม


นายปิยะ บุญนำกิจสวัสดิ์ ประธานบริหาร บริษัท บุญ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้เห็นถึงศักยภาพของผลผลิตทางการเกษตรของไทยที่สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสารให้กลิ่นรสที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงได้สร้างโรงงานและพัฒนาผลิตภัณฑ์กลิ่นอาหารภายใต้แบรนด์ “Boon Flavour” ซึ่งขณะนี้กำลังพัฒนาสารให้กลิ่นรสต่างๆ โดยมีรสส้ม รสน้ำผึ้ง รสมะพร้าวอ่อน และกำลังทำรสข้าวเหนียวมะม่วง โดยจะนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องดื่ม และเบเกอรี่ และมีเป้าหมายที่จะผลักดันให้กลิ่นใหม่ๆ ที่มีความเป็นไทยไปอยู่ในเครื่องดื่มหรือเบเกอรี่ของชาติอื่นๆ เหมือนกับที่ไทยนำเข้ากลิ่นของชาติอื่นๆ มาใช้ในการผลิตค็อกเทลหรือเบเกอรี่ของไทย

รศ.สิทธิวัฒน์ เลิศศิริ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า กลุ่มสาขาวิชาและผลิตภัณฑ์ฐานชีวภาพอัจฉริยะของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมที่จะสนับสนุนการวิจัยการผลิตกลิ่น โดยใช้วัตถุดิบจากสินค้าเกษตร เช่น กลิ่นส้มก็สกัดจากส้ม มะนาว สกัดจากมะนาว กุหลาบ สกัดจากดอกกุหลาบ น้ำผึ้งสกัดจากน้ำผึ้ง เป็นต้น หรืออย่างกลิ่นต้มยำกุ้ง ก็ทำได้ ซึ่งจะทำให้การผลิตอาหารและเครื่องดื่มมีความหลากหลายมากขึ้น

 

บทความก่อนหน้านี้เปิดถนนรถติดหนัก กรุงเทพฯ-เมืองนนท์ ระหว่างวันที่ 9-18 พ.ย.โปรดเลี่ยง
บทความถัดไป“อุตตม-สนธิรัตน์” ย่องเข้าทำเนียบฯ คุย ‘วิษณุ’ ถามข้อปฏิบัติเล่นการเมือง