‘รักบี้ไทย’เปิดตัวโค้ช’โรเต้’ดีกรีแชมป์โลกทีมออลแบล็ก ตั้งเป้าหญิง 7คน ลุยอลป.(คลิป)

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2561 “บิ๊กต้น” พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้แห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการแถลงข่าวเซ็นสัญญาเปิดตัว โรเต้ ไรคาบูร่า อดีตนักกีฬารักบี้ “ออลแบล็ก” ทีมชาตินิวซีแลนด์ ดีกรีแชมป์เวิลด์ซีรีส์ 6 สมัย, แชมป์โลก 1 สมัย และเหรียญทองกีฬาคอมมอนเวลธ์เกมส์ 2 สมัย เข้ามาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่รักบี้ทีมชาติไทย ประเภททีม 7 คน ทั้งทีมชาย และทีมหญิง เป็นเวลา 2 ปี ที่สนามรักบี้ภายในโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย

การคว้าตัว โรเต้ เข้ามาคุมทีมรักบี้จะช่วยสร้างประโยชน์ให้ทีมอย่างมาก เพราะเขามีประสบการณ์ โดยได้มอบเงินเดือนให้กับเขา 150,000 บาท พร้อมเช่าคอนโดย่านอารีย์ให้เดือนละ 25,000 บาทด้วย ทางสมาคมก็จะมีสต๊าฟโค้ช 1 คน พักอาศัยอยู่ด้วยตามประกบติดดูแล และช่วยเหลือเขาในช่วงแรกด้วยให้เขาคล่องตัว และรู้จักเมืองไทยมากขึ้น

พ.ต.ท.กุลธน กล่าวอีกว่า โรเต้ จะเข้ามาดูแลทีมรักบี้ 7 คนทั้งทีมชายและทีมหญิงโดยเฉพาะ ดูแลทั้งวิธีการฝึกซ้อม วิธีการเล่น วิธีการสร้างสมรรถภาพกล้ามเนื้อ รวมทั้งการวางแผนส่งนักกีฬาไปแข่งขันรายการไหนบ้าง และต้องไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ไหนบ้างในช่วงระยะเวลา 2 ปีนี้ ส่วนเป้าหมายได้ตั้งไว้ว่าทีมหญิงจะต้องคว้าโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่สมาคมได้ทำงานอย่างเต็าที่แล้ว ตอนนี้มีโอกาสก็ต้องทำให้สำเร็จ ส่วนทีมชายจะต้องคว้าแชมป์ซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ในปีหน้า

ขณะที่ โรเต้ ไรคาบูร่า กล่าวว่า ดีใจที่ได้มาเมืองไทยที่มีอากาศดี อาหารอร่อย คนไทยน่ารัก ขณะที่แผนในการพัฒนารักบี้ไทยนั้นอยากจะทำให้ทั้งทีมชาย และหญิง พัฒนาก้าวขึ้นอีกระดับ โดยเราจะต้องทำงานกันอย่างหนัก และคิดว่าเป้าหมายที่สมาคมตั้งเอาไว้ ทั้งทีมหญิงไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 และทีมแชมป์คว้าแชมป์ซีเกมส์ 2019 ตัวเองมีความมุ่งมั่นตั้งใจมาก และน่าจะทำได้สำเร็จ

นอกจากนี้ ภายหลังการแถลงข่าว โค้ชโรเต้ ไรคาบูร่า พร้อมด้วยสต๊าฟโค้ชยังได้มีการเปิดคลินิกรักบี้ฟุตบอลให้ความรู้กับเด็กและเยาวชนนักเรียนโรงเรียนวชิวราวุธวิทยาลัย และโรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัยฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon