เอกชนลุ้น! “สมคิด” เผยบีโอไอจ่อเคาะแพ็คเกจส่งเสริมลงทุนใหม่ 19 พ.ย.นี้ กระตุ้นศก.ปีหน้า

นายสมคิด จาตุศรีทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวภายหลังปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา “THAILAND 2019” จัดโดยหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ว่า ในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จะนำมาตรการส่งเสริมการเข้าลงทนบอร์ด เนื่องจากนับตั้งแต่วันนี้ถึงปีหน้าบีโอไอจะให้สิทธิประโยชน์เพื่อจูงใจนักลงทุนเป็นพิเศษเพราะเป็นช่วงที่ดี (Gold year) แต่รายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ต้องรอให้ได้รับความเห็นชอบจากบอร์ดบีโอไอก่อน

“อยากให้ทุกคนมีความเชื่อมั่น เพราะโอกาสอยู่ข้างหน้าแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญ คือ การปฏิรูปประเทศให้ดีที่สุด ขณะที่เศรษฐกิจโลก ถึงแม้จะไม่ดีแต่เราก็เตรียมมาตรการไว้รองรับ โดยเฉพาะกระทรวงการคลัง ซึ่งกำชับไปแล้วว่าให้เตรียมไว้ ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาก็พร้อมที่จะงัดขึ้นมาใช้ได้ทุกเวลา ทุกอย่างเตรียมไว้ทั้งหมดแล้ว รวมถึงการเร่งรัดการใช้จ่าย นอกจากนี้ปีหน้า 2019 ไทยจะเป็นประธานอาเซี่ยนด้วย จะเป็นโอกาสของไทยที่จะโชว์ศักยภาพให้ประเทศอื่นได้เห็น”นายสมคิดกล่าว

สำหรับการลงทุนภาครัฐ ได้กำชับไปแล้วว่า รัฐบาลโดยสำนักงบประมาณให้เร่งการเบิกจ่าย ส่วนรัฐวิสาหกิจนั้นอยู่ระหว่างเร่งอยู่แล้ว เช่น บริษัท ปตท. มูลค่ากว่า 2-3 แสนล้านบาท ขณะที่ในภาคการท่องเที่ยว ล่าสุดเรื่อง visa arrival ผ่านแล้ว จะช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวไทยอีกทางหนึ่ง ส่วนเรื่องการเลือกตั้งของไทยปีหน้านั้น ต่างชาติจะสนใจเรื่องความต่อเนื่องของนโยบาย

“การเลือกตั้งต้องสมูท โจมตีกันพอประมาณ สู้กันในเกม อย่ามีอะไรเกิดขึ้นบนถนน”นายสมคิกกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ก้างตำคอ : นายเสียม
บทความถัดไปช้างป่าบุกรังเย็นรีสอร์ต เครือธุรกิจเจ้าสัวเปรมชัย ทำลายพืชพันธุ์ชาวบ้านใกล้เคียง