ฟังเสียง’โปรช้าง’ ย้ำปัจจัยให้กอล์ฟชายไทย ก้าวไกลเทียบเท่ากอล์ฟหญิง ฝีมือบวกแรงผลักดันจาก’ผู้สนับสนุน'(คลิป)

ปัจจุบันวงการกอล์ฟของประเทศไทยได้มีการพัฒนาและเริ่มยกระดับฝีมือนักกีฬาไทยมากขึ้นเรื่อยๆ ที่เห็นได้ชัดเจนคือ 2 พี่น้อง “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล มืออันดับ 1 ของโลก รวมถึง “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล โดยเฉพาะ “โปรเม” กลายเป็นนักกอล์ฟคนแรกในประวัติศาสตร์ที่กวาดทุกรางวัลใหญ่ของ แอลพีจีเอ ทัวร์ ในรอบปีเดียวกัน รวมถึงรางวัลอื่นๆ ได้แก่ รางวัลกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี โรเล็กซ์ เพลเยอร์ ออฟ เดอะ เยียร์, รางวัลผลงานดีที่สุดในรายการระดับเมเจอร์ โรเล็กซ์ แอนนิกา เมเจอร์ อวอร์ด, ตำแหน่งนักกอล์ฟทำเงินรางวัลสูงสุด และโบนัส 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ ฐานะนักกอล์ฟที่จบอันดับท็อป 10 มากที่สุดตลอดปี และเงินรางวัลตลอดปี 2018 รับเงิน 2,743,949 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 90.5 ล้านบาท

ขณะที่กอล์ฟชายของไทย ก็มี “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ โปร์กอล์ฟมือ 1 ของไทย มืออันดับ 38 ของโลก ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมส่งผลให้เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ได้สิทธิ์ลงแข่งรายการพีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาล 2019 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดย “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี โปรกอล์ฟระดับอาชีพของไทย อดีตมือ 1 เอเชียนทัวร์ 3 สมัย อดีตแชมป์เอเชียนทัวร์ 13 รายการ และ ยูโรเปี้ยนทัวร์ 8 รายการ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวงการกอล์ฟไทย ประเด็นการพัฒนากีฬากอล์ฟอาชีพของคนไทย และ ปัจจัยอะไรที่สามารถผลักดันให้นักกอล์ฟชายไทย พัฒนาไปไกลได้เทียบเท่าระดับนักกอล์ฟหญิง โดย “โปรช้าง” กล่าวว่า ต้องมองก่อนว่าทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ ของการเล่นระดับอาชีพแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ผู้หญิง คือ แอลพีจีเอ ส่วนผู้ชายคือ พีจีเอ ต้องยอมรับว่านักกอล์ฟหญิงคนที่เล่นกอล์ฟจะน้อยกว่าผู้ชาย ความยากง่ายผู้หญิงมีโอกาสความเป็นไปได้มากกว่าผู้ชาย ซึ่งมีจำนวนการเล่นกอล์ฟเยอะกว่ามาก

“โปรช้าง”กล่าวต่อว่า ส่วน”โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ การได้อยู่ในอันดับท็อป 50 ของโลก ถือว่าเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากๆของนักกอล์ฟชาย เนื่องจากเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับนักกอล์ฟชายไทย โดยปัจจัยหลักที่จะส่งให้นักกอล์ฟไทยก้าวไปสู่ระดับอาชีพคือการจัดการแข่งขันในประเทศให้มีจำนวนรายการมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับนักกอล์ฟไทย อย่างแรกคือ ต้องสร้างประสบการณ์ให้กับนักกอล์ฟไทยทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ ทุกคนมีความสามารถ สิ่งสำคัญที่สุดคือเราขาดโอกาส ซึ่งปัจจัยหลักก็คือการได้รับการสนับสนุน หรือ สปอนเซอร์ จากภาครัฐและเอกชน เป็นอีกส่วนที่จะช่วยผลักดันนักกอล์ฟไทย ติดตามฟังเสียงสัมภาษณ์ “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี จากคลิป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon