คลังให้1.5หมื่นบ.ช้อปช่วยชาติ- เคาะเสนอครม.4 ธ.ค.

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า มาตรการช้อปช่วยชาติล่าสุดนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พิจารณาเบื้องต้นแล้ว โดยเห็นว่าไม่ควรจะจำกัดชนิดสินค้าจากก่อนหน้านี้มีแนวคิดกำหนดชนิดสินค้า เช่น ยางรถยนต์ หนังสือ อย่างไรก็ตามมีแนวคิดจะจำกัดแนวทางการชำระเงิน เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายลดการใช้เงินสดของกระทรวงการคลัง โดยอาจกำหนดให้เฉพาะการชำระผ่านอีเพย์เมนต์ เช่น พร้อมเพย์ คิวอาร์โค้ด หรือบัตรเดบิต ดังนั้นหากซื้อเงินสดอาจเข้าร่วมโครงการไม่ได้

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า รัฐมนตรีว่ากระทรวงการคลังอยากให้เปิดกว้างสำหรับคนที่จะได้รับสิทธิ์ ไม่จำกัดเฉพาะการนำไปลดหย่อนภาษี เพราะมีผู้ได้ประโยชน์เพียง 3 ล้านคนซึ่งเป็นกลุ่มคนที่เสียภาษีเท่านั้น อยากให้ทุกคนซื้อสินค้าช่วงนั้นได้ประโยชน์ โดยกำลังพิจารณาแนวทางว่าจะทำอย่างไร เพราะจะแตกต่างจากปีที่ผ่านๆ มา รวมถึงต้องดูว่าระบบอีเพย์เมนต์ที่มีอยู่สามารถรองรับมาตรการนี้ได้หรือไม่

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า สำหรับมูลค่าการซื้อสินค้าคงเท่ากับปีที่ผ่านๆมา คือ ไม่เกิน15,000บาท น่าจะเริ่มวันที่ 15 ธันวาคม เป็นเวลา 15 วัน หรือ จนถึงสิ้นปี อาจจะไม่ถึง1เดือนตามแนวคิดเดิม เนื่องจากเป็นการให้ซื้อสินค้ากว้างขึ้น และไม่จำกัดเฉพาะผู้เสียภาษี โดยคาดว่าจะสรุปมาตรการก่อนวันที่ 4 ธันวาคม 2561 เพื่อนำเสนอครม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กุน’ สุดมั่นหวัง ‘เรือใบ’ คว้าแชมป์ลีกอีกสมัย เผยทีมคู่แข่งที่น่ากลัวไร้ชื่อ ‘ปีศาจแดง’
บทความถัดไปศาลฝรั่งเศส ตัดสินจำคุก โชเฟอร์แท็กซี่เถื่อนโกงหนุ่มไทย 8 เดือน (คลิป)