‘กฤษฎา’ให้บิ๊กเกษตร ตั้งทีมศึกษาปลูกโกโก้แทนยางพาราอายุเกิน 25 ปี

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์(กษ.) ได้ส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ถึงเรียน ปลัดกษ.และผู้บริหารกษ.รวมทั้งรัฐวิสาหกิจและองค์การมหาชนสังกัด กษ. เรื่องการวางแผนผลิตโกโก้ทดแทนการทำสวนยางพาราว่า
ได้ติดตามสถานการณ์พืช ผลทางการเกษตรทราบว่าขณะนี้ตลาดภายในประเทศและตลาดโลกมีความต้องการผลผลิตโกโก้ มากขึ้นประกอบกับในประเทศไทยมีเกษตรกรเริ่มให้ความสนใจปลูกโกโก้กันมากขึ้นด้วยเพราะราคาซื้อขายค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับพืชอื่นๆ

ขณะเดียวกัน กษ.ได้กำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำไว้ประการหนึ่งด้วยการลดการผลิตยางพาราให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดทั้งภายในและตลาดต่างประเทศด้วยการปลูกพืชอื่นทดแทน

ดังนั้น เพื่อเป็นการวางแผนการผลิตตามความต้องการของตลาดซึ่งเป็นแนวทางการปฎิรูปภาคการเกษตรที่กษ.ได้เริ่มดำเนินการไปบ้างแล้ว เช่นโครงการข้าวครบวรจร โครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดอาหารสัตว์หลังฤดูการทำนา เป็นต้น

จึงขอให้ ปลัดแต่งตั้งคณะทำงานศึกษาเพื่อสนับสนุนการปลูกโกโก้ทดแทนสวนยางที่มีอายุเกิน 25 ปีหรือสวนยางที่ให้น้ำยางน้อยไม่คุ้มทุนการผลิตโดยให้พิจารณาแต่งตั้งคณะทำงานซึ่งอาจประกอบด้วยข้าราชการจาก กรมส่งเสริมการเกษตร/กรมวิชาการ/กรมพัฒนาที่ดิน/สศก./สปก./กยท.และสถาบันวิจัยและพัฒนาที่สูง ฯลฯ ตามความเหมาะสมเพื่อทำหน้าที่ดังนี้

Advertisement

1.ศึกษาข้อมูลด้านการตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศของพืชโกโก้ว่ามีความแนวโน้มต้องการมากน้อยเพียงใด

2.ศึกษาสภาพพื้นที่ๆจะใช้ทำการเพาะปลูกโกโก้ตามคุณภาพดิน(Zoning by Agri-Map)ว่าพื้นที่ภูมิภาคใดของประเทศไทยที่มีความเหมาะสมกับการปลูกพืชดังกล่าวและจะสามารถสนับสนุนให้ปลูกในพื้นที่สวนยางทดแทนยางเก่าหรือปลูกแซมในสวนยางได้หรือไม่อย่างไร

3.ประมาณการต้นทุนและความยากง่ายเปรียบเทียบกับความคุ้มค่าในการเพาะปลูก/การบำรุงรักษาระหว่างเพาะปลูกและการแปรรูปโกโก้ออกเป็นผลผลิตสู่ตลาดตามห่วงโซ่การผลิตโกโก้ว่าเป็นอย่างไร

4.หากผลการศึกษาปรากฎว่าพื้นที่ประเทศไทยมีความเหมาะสมในการปลูกและผลิตโกโก้รวมทั้งให้ผลตอบแทนคุ้มทุนในเชิงเศรษฐศาสตร์ด้วยแล้วให้เร่งรัดจัดทำแผนการผลิต(Agriculture Production Plan)
โกโก้ทั้งนี้อาจใช้โครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดหลังนา มาใช้เป็นต้นแบบ(Model)ในการวางแผนการผลิตโกโก้ในครั้งนี้ก็ได้

5.อื่นๆ

FYI:โกโก้ไทยไม่ธรรมดา ! พาช็อกโกแลตไทยคว้ารางวัลระดับโลก – ประเทศไทยยังมีศักยภาพในการปลูกอีกเยอะ
มีการคาดการณ์กันว่า โลกจะเข้าสู่ภาวะขาดแคลนโกโก้ในอีกไม่ช้านี้ .. ทำให้ เริ่มมีผู้สนใจปลูกโกโก้มากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทยครับ ซึ่งโกโก้ที่ปลูกในประเทศไทยนั้น ก็มีรสชาติความอร่อยไม่แพ้ชาติอื่นๆ เลย
เมื่อสักสัปดาห์ที่แล้วนี้เอง ได้มีข่าวช็อกโกแลตยี่ห้อไทย “ภราดัย” ไปคว้ารางวัลระดับโลกมาถึง 2 รางวัล สำหรับช็อกโกแลตที่ทำมาจากโกโก้ไทย โดยช็อกโกแลตนม 58% จากนครศรีธรรมราช ได้รางวัลระดับเหรียญเงินในหมวดช็อกโกแลตนมที่มีสัดส่วนเปอร์เซ็นต์โกโก้เกิน 50% ที่ผลิตด้วยโกโก้จากแหล่งเดียว และ รางวัลพิเศษเหรียญทอง สำหรับช็อกโกแลตจากประเทศที่ปลูกเอง
‘ภราดัย’ คือช็อกโกแลตแบรนด์ไทยที่เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนสายเนิร์ด ที่ทุกคนต่างเรียนจบด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร และมีประสบการณ์ในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะกาแฟและช็อกโกแลตนานหลายปี เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อพวกเขามองเห็นว่าต้นโกโก้ที่ในสวนหลังบ้านของชาวบ้านในนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นต้นดั้งเดิมที่เคยมีอยู่มาแต่ไหนแต่ไรไม่ได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์อะไรนอกจากให้เด็กๆ เก็บมาปาเล่น พวกเขาจึงคิดที่จะสร้างมูลค่าจากผลโกโก้เหล่านี้ และสร้างรายได้ให้กับชุมชนด้วยการรับซื้อจากชาวบ้านแต่ละหลังมารวมกัน โดยมีหุ้นส่วนคนหนึ่งคือ ภราดัย ทำหน้าที่เป็น Cacao Processor ดูแลเรื่องการหมักและตากเมล็ดอยู่ที่บ้านในนครศรีธรรมราช และชื่อของเขานี้เองที่เป็นที่มาของแบรนด์ภราดัย ด้วยเหตุผลว่า เป็นชื่อที่ฟังดูไทยดี
ช็อกโกแลตแบรนด์ไทยนี้ เขาเปิดร้านเล็กๆในกรุงเทพแถวๆ เขตพระนคร ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานช็อกโกแลต มีหน้าร้านและคาเฟ่ให้นั่งจิบกาแฟ และโกโก้ โดยเปิดให้ชมกระบวนการทำช็อกโกแลตแบบทุกขั้นตอนผ่านกระจกใสบานใหญ่ อีกด้วยนะ
. อ่านต้นฉบับ ฉบับเต็มได้ที่ The Momentum ตามลิงค์นี้เลยครับ https://themomentum.co/paradai-crafted-chocolate-cafe/
– Data and Picture from https://themomentum.co/paradai-crafted-chocolate-cafe/
– Data from https://thestandard.co/paradai-chocolate-2/

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image