เพชรบูรณ์สมัครส.ว.แค่ 100 คน กกต.ยอมรับหลุดเป้า

วันที่ 5 ธันวาคม นายไมตรี มีหล้า ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ในการเปิดสมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ระหว่างวันที่ 26-30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในส่วนของ จ.เพชรบูรณ์ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยทั้ง 11 อำเภอ โดยมียอดผู้สมัครทั้งอิสระและองค์กรแนะนำจำนวนทั้งสิ้น 100 คน แยกเป็นกลุ่มอิสระหรือสมัครด้วยตนเองจำนวน 93 คนและแนะนำผ่านองค์กร 7 คน ส่วนอำเภอที่มีผู้สมัครมากที่สุดได้แก่ อ.วิเชียรบุรี จำนวน 16 คน และอำเภอที่น้อยที่สุดได้แก่ อ.วังโป่ง และ อ.หล่มเก่า อำเภอละ 5 คน สำหรับกลุ่มเกษตรกรเป็นกลุ่มใหญ่ที่ให้ความสนใจลงสมัครมากที่สุด นอกจากนี้ เป็นที่น่าสังเกตคือสุภาพสตรีให้ความสนใจและยื่นสมัครมีสัดส่วนค่อนข้างเยอะพอสมควร

นายไมตรีกล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปอยู่ระหว่างคณะกรรมการระดับอำเภอตรวจสอบคุณสมบัติ เพราะบางส่วนต้องประสานงานไปยังหน่วยงานหรือองค์กรที่เกี่ยวข้อง อาทิ ศาลล้มละลาย, สำนักงาน ป.ป.ส. ฯลฯ จากนั้น จะมีการประกาศรายชื่อและในวันที่ 16 ธันวาคมตามกำหนดการจะมีการเลือกกันเอง อย่างไรก็ตาม จากยอดจำนวนผู้สมัครในส่วนของ จ.เพชรบูรณ์จะมีการเลือกกันเองใน 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองเพชรบูรณ์, อ.ชนแดน และ อ.วิเชียรบุรี ส่วนอำเภออื่นๆ เนื่องจากสมัครไม่ครบตามจำนวนจึงอยู่ในเกณฑ์ไม่จำเป็นต้องจัดให้เลือกกันเอง

“ยอดผู้สมัคร 100 คน ก็พอใจในระดับหนึ่ง ซึ่งจริงๆ มีผู้สนใจและมาสอบถามขอข้อมูลมากกว่านี้เป็นเท่าตัว แต่อาจเป็นเพราะเมื่อไปศึกษาแล้วพบว่า ผู้ที่ผ่านการเลือกในระดับจังหวัดไปแล้วและเมื่อถึงระดับประเทศทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะคัดเลือกเหลือเพียง 50 คน ทำให้บางส่วนก็เลยต้องถอยซึ่งมีส่วนทำให้ผู้สมัครลดลงไป ซึ่งเดิมผมประมาณการไว้ว่าผู้สมัครน่าจะใกล้ๆ หรือเฉียด 200 คน” นายไมตรีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Brain Talk : Gerrymandering
บทความถัดไป“กกต.พะเยา” ประกาศรับสมัครบุคคล สรรหา “ผอ.กต.เขต – กกต. เขต”