ผอ.รพ.จะนะ โพสต์ให้กำลังใจหนูน้อย 10 ขวบ ป่วย ‘โรคมนุษย์หมาป่า’ เจอ 2 ในล้านคน

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา นักเคลื่อนไหวทางสังคมและพลังงาน โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” ระบุว่า

“เด็กน้อยกับโรคที่พบราว 2 ในล้านคน วันนี้ผมตรวจโอพีดี เด็กน้อยคนหนึ่ง คุณตาคุณยายพาเข้ามาในห้องตรวจ มีขนขึ้นตามร่างกายตั้งแต่เกิด ตอนนี้อายุ 10 ขวบ ไปโรงเรียนเฉกเช่นเด็กทั่วไป ชอบเล่นฟุตบอล เรียนดีใช้ได้ แต่เพื่อนๆ ชอบล้อว่า ‘ลิง’ ทำให้เครียดๆ บ้าง

น้องเขาอยู่กับตายาย พ่อแม่ทิ้งไปตั้งแต่เกิด ตายายก็ลำบากตามประสาชาวบ้านชนบททั่วไป มีรายได้ไม่สม่ำเสมอ อบต.จึงแนะนำมาโรงพยาบาลเพื่อออกใบรับรองความพิการ จะได้รับเงินสงเคราะห์คนพิการจาก อบต.

โรคนี้เป็นโรคหายาก ผมเองแรกเห็นก็จำชื่อโรคเป็นภาษาแพทย์ไม่ได้แล้ว ภาษาบ้านๆ ก็เรียกว่าโรคมนุษย์หมาป่า ภาษาวิชาการคือ congenital melanocytic nevus syndrome หรือโรคไฝเซลล์เมลาโนไซต์แต่กำเนิด พบในเด็กแรกเกิดราว 2 ในล้านคน เกิดจากเซลล์เมลาโนไซต์ที่มีหน้าที่สร้างเม็ดสี และขนมีการแบ่งตัวมากผิดปกติในช่วงสร้างอวัยวะในครรภ์มารดา

น้องเขาเคยไปโรงพยาบาลใหญ่แล้ว หมอเขาบอกว่ารักษายาก ต้องยิงเลเซอร์ แต่เนื่องจากมีขนาดใหญ่มาก จึงไม่สามารถทำได้ เด็กน้อยก็กลับมาใช้ชีวิตตามประสาต่อไป”


หมอบ้านนอกอย่างผมก็ได้แค่ให้กำลังใจน้องเขาว่า “มันสำคัญที่สมอง ไม่ใช่ที่ผิวหนังภายนอก ให้ตั้งใจเรียน ให้ขยันออกกำลังกาย โตขึ้นไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่ใช้ยาเสพติด ทำให้ร่างกายแข็งแรง อย่าไปคิดมากที่เพื่อนล้อ เรียนให้เก่ง ต่อไปใส่เสื้อผ้าแขนยาวขายาว มีงานดีๆ ทำ จะได้ช่วยเลี้ยงดูตายายต่อไป”

“สมองสิสำคัญกว่าผิวหนัง” เด็กน้อยยิ้มให้ผมก่อนแยกย้าย ยาของหมอบ้านนอกที่ผมให้กับเด็กน้อยในวันนี้ ก็มีแค่กำลังใจเท่านั้นครับ

บทความก่อนหน้านี้ภท.ระดมความเห็นแก้ราคาข้าว ‘ภราดร’ เชื่อสูตร ’70/15/15′ ปันส่วนพาเกษตรกรพ้นความจน
บทความถัดไปอัยการสั่งยุติสอบสวนสลายชุมนุมปี53 ตายหน้าศธ.เเละที่อื่นร่วม 20ศพ ตามดีเอสไอชง