ตี๋หมวยในจีน ใส่ใจหน้าใส แห่ใช้”มาร์กหน้า”เพียง2ปีโตเท่าตัว

น.ส.เกษสุรีย์ วิจารณกรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองชิงเต่า ประเทศจีน เปิดเผยว่า ปัจจุบันตลาดมาร์กหน้าในจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ดูแลและบำรุงผิวเพิ่มเติมจากการทาครีมบำรุง กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยสถาบันวิจัยธุรกิจและอุตสาหกรรมจีน รายงานว่า ในปี 2558 ตลาดมาร์กหน้าจีน มีมูลค่า 16,000 ล้านหยวน และเพิ่มเป็น 20,000 ล้านหยวนในปี 2560 และคาดว่าในปี 2561 จะเพิ่มเป็น 22,600 ล้านหยวน

“จากแนวโน้มความต้องการผลิตภัณฑ์มาร์กหน้าที่เติบโตเพิ่มขึ้น เป็นเพราะคนรุ่นใหม่ของจีน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น และวัยทำงาน ให้ความสำคัญกับการดูแลผิวหน้า และไม่ใช่เฉพาะผู้หญิงเท่านั้นที่นิยมใช้ แต่ผู้ชายก็เริ่มหันมาสนใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มาร์กหน้าเพื่อบำรุงผิวด้วยเช่นกัน ซึ่งมีสถิติพบว่าช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา การจับจ่ายผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของผู้ชาย นับวันจะขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกปี หากมีการพัฒนาสินค้าสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ จะสร้างโอกาสในการขยายตลาดได้ดี ” น.ส.เกษสุรีย์ กล่าว


น.ส.เกษสุรีย์ กล่าวอีกว่า ทำให้ปัจจุบันเริ่มมีผลิตภัณฑ์มาร์กหน้าแบรนด์ต่างประเทศเข้าไปทำตลาดในจีนเพิ่มขึ้น รวมถึงแบรนด์ใหม่ๆของจีนเองด้วย ถือเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูง ทั้งเรื่องการพัฒนาและยกระดับคุณภาพมาตรฐาน จะได้รับความนิยมมากกว่า เพราะรายได้ของประชากรจีนสูงขึ้น ไม่สนใจเรื่องราคาเหมือนในอดีต แต่ให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้ามากกว่า ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยต้องคำนึงถึงจุดนี้ด้วย รวมถึงต้องคำนึงถึงช่องทางตลาดออนไลน์ด้วย เพราะเป็นช่องทางที่ขยายตัวเร็วในจีน เพราะสะดวกและมีต้นทุนต่ำในการเข้าสู่ตลาดได้ไม่ยาก

“ทุกวันนี้ ชาวจีนได้หันมาใส่ใจสุภาพและดูแลความสวยความงามกันมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ รวมถึงผู้ชาย ทำให้ตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลผิวได้กลายมาเป็นตลาดขนาดใหญ่ มีการเติบโตต่อเนื่อง จึงเป็นโอกาสสำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของไทย ที่ปัจจุบันสินค้าไทยได้รับความนิยมของชาวจีนอยู่แล้ว จากการที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวไทยและซื้อกลับไปทดลองใช้ จึงขอแนะนำให้ผู้ส่งออกลองศึกษาตลาดจีนและหาช่องทางเข้าสู่ตลาดทางอีคอมเมิร์ซ และใช้กระแสโซเชียลเพื่อแนะนำสินค้าให้เป็นที่รู้จักในตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น ” น.ส.เกษสุรีย์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เตรียมตัวเตรียมใจ! สรรพากรเก็บภาษีผู้ค้าออนไลน์ เผย 2 ทางเลือก “เหมาจ่าย-ขั้นบันได” (ชมคลิป)
บทความถัดไป‘สมชัย’ เผยชาวบ้านชอบพรรคประชารัฐ ชี้ บัตรคนจน โปรเพียบ เตือนอย่าลืมให้ กกต.ดูนโยบาย