บุกจับ ‘เสี่ยตี๋’ เมืองอุดร นายทุนปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหด รับจำนองที่ดินคดี ‘นกน้อย อุไรพร’

นายบัญชา ฐิติวัฒนาการ หรือ เสี่ยตี๋ อายุ 50 ปี (คน2จากขวามือ)

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ธันวาคม พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.วรณัฎฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.สภ.ภูผาม่าน หัวหน้าชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจที่ 7 ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) นำกำลังตำรวจสืบสวน ภ.4 ตำรวจสืบสวนภูธรอุดรธานี สภ.เมืองอุดรธานี ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 และสารวัตรทหาร มทบ.24 รวม 30 นาย นำหมายจับของศาล จ.อุดรธานี เลขที่ จ355/61 จับกุมตัว นายบัญชา ฐิติวัฒนาการ หรือเสี่ยตี๋ อายุ 50 ปี และตรวจค้นโรงนม บจก.อุดรแดรี่ฟูดส์ เลขที่ 34/6 หมู่ 5 บ้านดงอุดม ถนนอุดร-หนองใส ต.หนองบัว อ.เมือง จ.อุดรธานี ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันให้บุคคลอื่นกู้เงิน หรือกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการอำพรางให้กู้ยืมเงิน โดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด” และเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม พร้อมอายัดทรัพย์สินทั้งหมดไว้ตรวจสอบว่าได้มาอย่างถูกต้องกฎหมายหรือไม่

นายบัญชา พร้อมครอบครัว ให้ความร่วมมือตรวจค้นภายในสำนักงาน บจก.อุดรแดรี่ฟูดส์ ตรวจยึดโฉนดที่ดิน 25 ฉบับ เนื่องจากมีผู้เสียหายนำโฉนดที่ดินมาจำนองกับนายบัญชา ประมาณ 10 ราย และถูกยึดโฉนดที่ดินไปแล้ว โดย 1 ในลูกหนี้ของนายบัญชา มี น.ส.สุดารัตน์ ภูผานี อายุ 43 ปี นักธุรกิจไทยในสหรัฐอเมริกา ที่นำโฉนดที่ดิน 33 ไร่ ราคา 49 ล้านบาท มาจำนองกับนายบัญชา จำนวน 3.8 ล้านบาท เพื่อให้นางอุไร ฉิมหลวง หรือนกน้อย อุไรพร นำไปทำวงต่อ จนเป็นข่าวดังเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดประกาศอายัดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบ เช่น อาคารโรงงานผลิตนม บรรจุนม ออฟฟิศ รถยนต์หรู 4 คัน และตู้เซฟ 1 ตู้ รวมทั้งบ้านของนายบัญชา ที่ให้เช่าอยู่ที่ตลาดไทยอีสาน เขตเทศบาลนครอุดรธานีด้วย ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวนที่ สภ.เมืองอุดรธานี ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ขณะที่เย็นวันนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) พร้อมคณะ จะเดินทางมาแถลงข่าวผลการจับกุมด้วยตนเอง และ น.ส.สุดารัตน์ ภูผานี จะให้สัมภาษณ์อีกครั้งหลังการแถลงข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นางสุดารัตน์ ภูผานี ได้แจ้งความจับแม่นกน้อย อุไรพร หมอลำชื่อดังวงเสียงอิสาน ที่ระบุว่าถูกเบี้ยวหนี้ 3.8 ล้านบาท หลังยืมโฉนดที่ดิน 33 ไร่ มูลค่า 49 ล้านบาท ไปจำนองกับเสี่ยตี๋เวลาผ่านไปกว่า 3 ปี หลังจากสามารถตกลงจะไถ่ถอนที่ดินคืน แต่ทางเสี่ยตี๋ไม่ยอมให้ไถ่คืน บอกว่าหากจะไถ่จะต้องนำเงินมา 4.5 ล้านบาท เมื่อ น.ส.สุดารัตน์เตรียมเงินมาไถ่ถอนคืนอีก ทางนายทุนไม่ยอมให้ไถ่อีก จึงมีการร้องเรียนไปยัง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล เป็นเหตุให้มีการจับกุมนายทุนครั้งนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon