มทร.ทั่วประเทศเฮ!! คสช.ยกเลิกผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูงมหาวิทยาลัยแจ้งบัญชีทรัพย์สินกับป.ป.ช.(ชมคลิป)

ความคืบหน้ากรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ประกาศกฎหมายว่าด้วยการกำหนดตำแหน่งของผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ตามมาตรา 102 พ.ศ.2561 ที่กำหนดให้กรรมการและผู้บริหารสูงสุดของหน่วยงานแห่งรัฐทุกแห่ง ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งก่อนหน้านั้นทำให้เกิดกระแสนายกสภามหาวิทยาลัย และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสภามหาวิทยาลัย แห่ลาออกจากตำแหน่งกันเป็นจำนวนมาก สร้างความโกลาหลให้กับสภามหาวิทยาลัยทั่วประเทศ จนมีเสียงต่อต้านจากมหาวิทยาลัยถึงการออกประกาศฉบับนี้ของ ป.ป.ช. กระทั่งล่าสุด เมื่อวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา คสช.ได้ใช้ ม.44 ยกเลิกผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและเปิดเผยตามมาตรา 102 แห่ง พ.ร.บ.ป.ป.ช. พ.ศ.2561 ไปแล้วนั้น

วันที่ 12 ธันวาคม ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 9 แห่ง (ทปอ.มทร.) เปิดเผยว่า การที่ คสช.ใช้ ม.44 ยกเลิกผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและเปิดเผยตามที่ ป.ป.ช.เสนอมานั้น ถือว่าเป็นผลดี ทำให้นายกสภามหาวิทยาลัย และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสภามหาวิทยาลัย รู้สึกสบายใจมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ยังเป็นข้อถกเถียงของนักกฎหมายอยู่ 2 ฝ่าย ที่ตีความหมายของคำว่าผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูงต่างกัน แต่ส่วนใหญ่จะตีความตรงกับคำสั่ง ม.44 ของ คสช. ที่ระบุว่าผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูงไม่เกี่ยวกันกับนายกสภา และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสภามหาวิทยาบัย จึงไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินกับ ป.ป.ช. ถ้าเป็นอย่างนี้นายกสภา และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสภามหาวิทยาลัย ก็รู้สึกสบายใจ และจะไม่ตัดสินใจลาออกตามที่เคยแสดงความประสงค์ไว้ ซึ่งจะส่งผลดีทำให้สภามหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้อย่างราบรื่น ส่วนนายกสภา และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสภามหาวิทยาลัย ที่ลาออกไปแล้วนั้น ก็ยังมีสิทธิ์ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งอีกได้ โดยต้องเข้าสู่กระบวนการสรรหาตามระเบียบของมหาวิทยาลัย ซึ่งอาจจะใช้เวลาในกระบวนการสรรหาประมาณ 2-3 เดือน ถึงจะเสร็จสิ้นกระบวนการสรรหา

ทั้งนี้ในส่วนของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่งทั่วประเทศนั้น ขณะนี้มีนายกสภามหาวิทยาลัยลาออกไปเพียง 1 คนเท่านั้น คือนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ซึ่งลาออกจากตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ช่วงประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ส่วนที่เหลืออีก 8 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล นายกสภามหาวิทยาลัยยังอยู่กันครบ ซึ่งก่อนหน้านั้นมีหลายคนที่มีท่าทีว่าจะลาออกจากตำแหน่ง แต่หลังจากที่มีประกาศของ คสช.ออกมาเช่นนี้แล้ว ก็คงจะทำให้ทุกคนตัดสินใจไม่ลาออกได้ ซึ่งก็จะทำให้สภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 8 แห่งสามารถดำเนินกิจการได้ตามปกติ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image