จิปาถะ : หนุมาน เทพแห่งสรรพวิทยา (172) นกสดายุ เวอร์ชั่นลาวชาดก

พญาลามราช ท้าวพระลักษณ์และม้ามณีกาบได้ตามหานางสีดาไปถึงเกาะดอนจึงได้หยุดพัก พญาลามราชจึงให้ม้ามณีกาบสูบหัวใจพญาราพณาสวรให้อุ้มนางสีดาออกมายังที่แห่งใดแห่งหนึ่ง เพื่อจะได้เห็นตัว ม้ามณีกาบก็สงบสติอารมณ์สูบหัวใจพญาราพณาสวร ด้วยเดชะอาคมของม้ามณีกาบ ทำให้พญาราพณาสวรรุ่มร้อนใจใคร่จะพานางสีดาไปเที่ยวเล่น จึงออกจากปราสาทเข้าไปจะอุ้มนางที่อยู่ในปราสาทนอกเมือง แต่พอแตะต้องตัวนางสีดาก็ร้อนจนทนไม่ไหว ต้องรีบวางลงทันที เมื่ออุ้มด้วยตนเองไม่สำเร็จก็หันไปใช้วิธีเก่า เนรมิตรูปหินให้อุ้มนางสีดาแทนตน รูปหินก็อุ้มนางสีดาเหาะไปยังเกาะดอนที่พญาลามราชพักอยู่

จะกล่าวถึงพญาครุฑ ซึ่งเป็นสหายของพญาลามราชได้ไปเที่ยวเล่นที่เกาะนั้น ได้ยินเสียงนางสีดากับพญาราพณาสวรทะเลาะโต้เถียงกันอยู่ ฟังได้ความว่าพญาราพณาสวรไปลักพาเมียของพญาลามราชมา ก็คิดจะช่วยนางสีดา พญาครุฑจึงเนรมิตปีกให้กว้างใหญ่กางออกปิดแสงตะวัน ทำให้เกาะนั้นมืดเหมือนกลางคืน พญาราพณาสวรตกใจคิดว่าพญาลามราชตามมาจึงสั่งให้รูปหินอุ้มนางสีดาเหาะกลับ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเหาะหนีไปทางไหนเพราะมืดมิดไปหมด พญาครุฑเห็นเช่นนั้นจึงร้องตวาดบังคับให้พญาราพณาสวรนำนางสีดาไปคืนเจ้าของหากดื้อดึงจะฆ่าเสีย แล้วยังคุยอวดต่อไปว่าอย่าสู้เสียให้ยากเลย เพราะไม่มีอาวุธใดๆ จะทำร้ายตนได้ นอกจากแหวนที่นางสีดาสวมใส่อยู่เท่านั้น

พญาราพณาสวรเมื่อทราบว่าแหวนที่นางสีดาสวมอยู่มีฤทธิ์ ก็ถอดแหวนแก้วในนิ้วมือนางสีดาออกปาไปถูกปีกพญาครุฑ ทำให้ปีกหักหล่นลงไปนอนบน พื้นดิน ทันใดนั้นท้องฟ้าก็สว่างดังเดิม พญาราพณาสวรจึงสั่งให้รูปหินพานางสีดาเหาะกลับไปลงกา (ตอนนี้เรื่องผิดกับเรื่องรามายณะและรามเกียรติ์ของไทยที่กล่าวว่า นกสดายุเข้าขัดขวาง ในรามายณะเรียกนกนี้ว่าชดายุ Jatayu ซึ่งเป็นบุตรของพญาครุฑพาหนะของพระวิษณุ)

ขณะที่พญาครุฑนอนฟุบอยู่กับดินนั้นเอง พญาลามราชกับท้าวพระลักษณ์ก็เดินทางมาพบเข้า พญาครุฑก็เล่าเรื่องให้ฟัง พญาลามราชจึงเสกเป่าปีกให้คืนดีดังเดิม พญาครุฑมีความยินดีจึงบอกว่า ถ้าต้องการความช่วยเหลือเมื่อใดก็ให้บอก สั่งแล้วก็ลาไป พญาลามราชก็ออกเดินทางและค้นหาแหวนนางสีดาที่ตกอยู่ เมื่อพบแล้วก็พากันเดินทางต่อไป (ในเรื่องอื่นๆ ไม่ได้กล่าวถึงแหวนที่ขว้างนกว่าไปตกอยู่ที่ใด มีกล่าวถึงในเรื่องนี้เพียงแห่งเดียว) ในที่สุดได้ไปถึงต้นไทรใหญ่ต้นหนึ่ง มีกิ่งก้านแผ่ไพศาลดูร่มรื่นดี ม้ามณีกาบจึงเนรมิตปราสาทขึ้นหลังหนึ่ง แล้วชวนกันพักผ่อนอยู่ที่นั้น

เหตุการณ์ตอนนี้ประหลาดพิสดารกว่าเรื่องอื่นๆ อะไรจะเกิดขึ้นกับพญาลามราช

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด! ทางเชื่อม ‘เหมืองถ่านหิน’ จีนถล่ม ดับ 7
บทความถัดไปบันทึกรายทาง วันที่ 16 ธันวาคม 2561