พปชร.ลุยสงขลา รับปาก ‘ยกระดับตลาดนกเขาชวา อ.จะนะ สู่อาเซียน-ผุดท่าเรือน้ำลึก’  

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 8 สงขลา โดยมี นายวสันต์ ชั่งหมาน ส.จ.สงขลา เขต อ.จะนะ พบประชาชนและผู้นำศาสนา รวมถึงมีประชาชนให้การต้อนรับกว่า 200 คน

นายสุวิทย์เปิดเผยว่า จ.สงขลาและภาคใต้มีศักยภาพสูงมาก ที่สามารถเชื่อมโยงยังประเทศมาเลเซียและประเทศอินโดนีเซีย โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายจะยกระดับภาคใต้ 4.0 จึงได้กำหนดยุทธศาสตร์ จะให้ภาคใต้เป็นระเบียงเศรษฐกิจ เนื่องจากรัฐบาลให้ความสำคัญในการเป็นแม่เหล็กโลกเพื่อให้ประชาชนมีรายได้เป็น 2 เท่าในปัจจุบัน

นายสุวิทย์กล่าวว่า ภาคใต้มีศักยภาพน่าจะได้รับการพัฒนาให้ไกลไปมากกว่าที่เป็นอยู่ รัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ มีความพยายามยกระดับภาคใต้ให้ดีขึ้น หวังพึ่งแต่ถนนเพชรเกษมไม่ได้ หากมีการประท้วงปิดถนนจะทำให้เดือดร้อน ต้องให้มีถนนคู่ขนานและรถไฟรางคู่เชื่อมโยงภาคใต้ สำหรับ อ.จะนะ เป็นแหล่งผลิตนกเขาชวาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ สามารถทำรายได้เข้าพื้นที่ปีละไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท แต่ติดปัญหาที่ไม่สามารถส่งออกนกเขาชวาไปยังต่างประเทศได้ ทั้งที่ประเทศอินโดนีเซีย ยังมีความต้องการอีกมากนั้น

“จะประสานเรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะช่วยเหลือได้อย่างไรได้บ้าง เพื่อนำรายได้เข้าประเทศ รวมถึงเพื่อให้ประชาชน อ.จะนะ มีรายได้เพิ่มขึ้น ตลอดจนจำเป็นต้องประสานระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาล หากมีการแก้ปัญหาดังกล่าวภาคใต้จะก้าวไปไกลแน่นอน ส่วนปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตรนั้นที่ได้ของบประมาณสร้างแหล่งน้ำ 300 ล้านบาทมามากกว่า 3 ปี แต่ยังไม่มีความคืบหน้าจะติดตามให้” นายสุวิทย์กล่าว

ทั้งนี้ รายงานข่าวว่า มีตัวแทนประชาชนร้องเรียนเรื่องสินค้าราคาเกษตร เช่น ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ประมง ขอให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือ พร้อมให้มีการสร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2 ขึ้น รวมถึงขอให้มีแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร ที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ ทั้งที่ทำมาหากิน อยู่อาศัย 100 ปี เพราะเดือดร้อนมาก เนื่องจากไม่สามารถนำไปกู้เงินจากสถาบันการเงินได้

บทความก่อนหน้านี้‘อภิสิทธิ์’ ยันนโยบาย ‘เด็กเข้มแข็ง’ ไม่ได้คิดเล่นๆ มีข้อมูลวิชาการ-องค์กรระหว่างประเทศสนับสนุน
บทความถัดไปอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีคนหนุ่ม กรมป่าไม้ 2019