ผบ.ตร.เสริมเขี้ยวเล็บตร.ใต้ เปิด “ศูนย์ชัยจินดา” เครื่องมือคุมโทร-โซเชียล จับโจร ย้ำลุยเชิงรุก-รักประชาชน!!

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า จ.ยะลา พ.ต.อ.กฤษณะ   พัฒนเจริญ  รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ปฏิบัติภารกิจตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญข้าราชการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) ของ ในระหว่างวันที่ 16-17 ธันวาคม โดยเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 17 ธันวาคม พล.ต.อ.จักรทิพย์ พร้อมด้วย พล.ต.ท.รณศิลป์  ภู่สาระ ผบช.ภ.9   เป็นประธานเปิด “ศูนย์ชัยจินดา”  เพื่อใช้สำหรับการติดตามขยายผลและควบคุมการติดต่อสื่อสารในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นระบบโทรศัพท์ โซเชียลมีเดีย ตลอดจนถึงการจับกุม และดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำ

รองโฆษกตร.กล่าวว่า จากนั้นผบ.ตร.ได้ร่วมเข้าแถวเคารพธงชาติ และกล่าวคำปฏิญาณ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในสังกัดศูนย์ปฏิบัติการตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า เจ้าหน้าที่อำนวยการ เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวน เจ้าหน้าที่ส่วนปฏิบัติการพิเศษ เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 เจ้าหน้าที่กองกำกับการเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด และโรงพยาบาลยะลาสิริรัตนรักษ์ รวมจำนวนทั้งสิ้นกว่า 400 นาย

“ต่อมา  ผบ.ตร.  ได้มาเป็นประธานในการประชุมติดตามความคืบหน้าการปฏิบัติงานและอาคารที่พักของทางราชการแก่ข้าราชการตำรวจในพื้นที่     พร้อมทั้ง ผบ.ตร. ได้มอบนโยบายให้กับหัวหน้าสถานีตำรวจ ในพื้นที่จังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส และ 4 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา จำนวน 59 สถานี และ หัวหน้าศูนย์ส่วนงาน ในสังกัด ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า จำนวน 100 คน  โดยมอบนโยบายให้กับข้าราชการตำรวจในพื้นที่” พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว

รองโฆษกตร.กล่าวว่า ในห้วงปีงบประมาณ 2561 ที่ผ่านมา สถานการณ์ในพื้นที่ จชต. มีเหตุการณ์และการสูญเสียลดลง  เมื่อเทียบกับห้วงเดียวกันของปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ผบ.ตร. ขอให้ทุกหน่วยยังคงปฏิบัติการเชิงรุกอย่างต่อเนื่องต่อไป  เน้นการดูแลรักษาความปลอดภัยในเขตเมือง  ในลักษณะคุมพื้นที่ให้ได้  โดยบูรณาการกำลังระหว่างตำรวจ  ทหาร ฝ่ายปกครอง และประชาชนในพื้นที่  ไม่ให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นในพื้นที่  โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ได้กล่าวให้โอวาทชมเชยข้าราชการตำรวจทุกนายที่ปฏิบัติงานในพื้นที่  ซึ่งที่ผ่านมาผลการปฏิบัติเป็นไปในแนวทางที่ดี อีกทั้งยังให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ให้ตั้งใจปฎิบัติหน้าที่เพื่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ต่อไป  ทั้งนี้ผบ.ตร.ย้ำว่าหากไม่ติดภารกิจสำคัญจะกลับมาตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญในพื้นที่อีกบ่อยๆ เนื่องจากตนเติบโตจากสายปฏิบัติการและมีความผูกพันกับพื้นที่ภาคใต้เป็นพิเศษ

“ผบ.ตร.กล่าวอวยพรห้วงเทศกาลคริสต์มาส  และ ปีใหม่ 2562 แก่ข้าราชการตำรวจ  โดยขอให้ทุกหน่วยปฎิบัติไปตามแผนและมาตรการที่ได้กำหนดไว้  ทั้งข้อห้ามและข้อพึงปฏิบัติในพื้นที่  รวมทั้งให้ปฏิบัติต่อประชาชนในพื้นที่ด้วยความมีจิตวิญญาณของความเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ หรือโปลิศไมนด์ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดี  ทำให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นและศรัทธาตำรวจ ให้ทุกหน่วยให้ความสำคัญด้านการข่าว  โดยให้บูรณาการข่าวกับทุกหน่วยในพื้นที่  เพื่อใช้ในการป้องกันเหตุรุนแรง ให้ความสำคัญเรื่องจิตอาสา  กำชับผู้ใต้บังคับบัญชา  ให้ประพฤติตนอยู่ในระเบียบวินัยโดยเคร่งครัด  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะแต่งเครื่องแบบต้องให้เรียบร้อยหลีกเลี่ยงการแสดงกริยาท่าทางที่ไม่เหมาะสมในที่สาธารณะ  รวมทั้งการไม่แสดงกริยาวาจาในลักษณะหยาบคาย  ดูหมิ่น  หรือเหยียด  หยามประชาชน  อย่าปล่อยปละละเลยให้ผู้ใต้บังคับบัญชากระทำผิดระเบียบและกฎหมาย  อย่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดของผิดกฎหมาย  ให้มีการประชุมชี้แจง  กำชับการปฏิบัติและหมั่นสอดส่องดูแล  ความประพฤติของผู้ใต้บังคับบัญชาอยู่เสมอ” รองโฆษกตร.กล่าว

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ผบ.ตร.สั่งการให้ ดูแลด้านความมั่นคงเมื่อมีการปลดล็อกทางการเมืองและการเลือกตั้งในปี 2562 ขอให้ทุกหน่วยเตรียมพร้อมปฏิบัติตามกรอบของกฎหมายที่เกี่ยวข้องเน้นย้ำให้วางตัวเป็นกลางทางการเมือง  และดูแลให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย และขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ  เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่  จชต. ให้ได้โดยเร็ว ในส่วนของสวัสดิการต่างๆ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะดำเนินการให้อย่างเต็มที่

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon