รง.น้ำตาลวอนรัฐเร่งช่วยเคลียร์เงินส่วนต่างค่าอ้อยหวั่นขาดสภาพคล่อง

แฟ้มภาพ

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี รองประธานคณะกรรมการบริหารบริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทรายมีความกังวลต่อสภาพคล่องทางการเงินที่อาจเป็นปัญหาจ่ายในการค่าอ้อยให้แก่เกษตรกรที่ได้เริ่มทยอยส่งผลผลิตอ้อยเข้าหีบประจำฤดูการผลิตปี 2561/62 ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน เนื่องจากโรงงานได้จ่ายค่าอ้อยขั้นต้นสูงเกินกว่าขั้นสุดท้าย ประมาณ 13,600 ล้านบาท ไม่รวมเงินชดเชยส่วนต่างผลตอบแทนการผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทรายที่โรงงานจะได้รับอีกประมาณ 5,800 ล้านบาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 19,400 ล้านบาท ดังนั้นกองทุนอ้อยและน้ำตาลทรายจะต้องจ่ายชดเชยเงินส่วนต่างระหว่างค่าอ้อยและผลตอบแทนการผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทรายขั้นต้นกับขั้นสุดท้ายของฤดูการผลิตที่แล้วคืนให้แก่โรงงาน เพื่อให้โรงงานจะได้นำไปชำระหนี้คืนหนี้คืนสถาบันการเงินเจ้าหนี้ต่อไป

นายสิริวุทธิ์กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทรายยังต้องจัดหาเงินกู้จากสถาบันการเงินเพื่อนำไปซื้อผลผลิตอ้อยเข้าหีบในปีนี้ โดยจำนำน้ำตาลทรายเป็นหลักประกัน หากโรงงานจะขอสินเชื่อเพิ่มอีก สถาบันการเงินจะให้สินเชื่อเพิ่มได้อีกหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับเครดิตและหลักประกันเงินกู้ของแต่ละโรงงาน โดยโรงงานต้องมีภาระค่าใช้จ่ายด้านต้นทุนทางการเงินที่สูงขึ้นด้วย ดังนั้นสถาบันการเงินที่จะให้สินเชื่อจึงต้องการทราบแผนและวิธีการจัดหาเงินชดเชยดังกล่าวจากกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย และรวมทั้งหลักประกันหรือที่มาของแหล่งรายได้ที่โรงงานจะจัดหามาชำระหนี้ หากโรงงานจำเป็นต้องขอกู้เพิ่มเติม

“โรงงานน้ำตาลทรายทุกแห่งต่างรอเงินชดเชยส่วนต่างที่กองทุนอ้อยและน้ำตาลทรายจะนำมาคืนให้แก่โรงงาน เพื่อนำไปชำระหนี้สถาบันการเงินและใช้เป็นเงินหมุนเวียนในการซื้อผลผลิตอ้อยเข้าหีบในฤดูการผลิตนี้ด้วย ซึ่งคาดว่าจะมีปริมาณอ้อยเข้าหีบประมาณ 125 ล้านตัน หากกองทุนฯ ดำเนินการล่าช้า ย่อมส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องของโรงงาน ที่อาจมีเงินไม่เพียงพอไปจ่ายค่าอ้อยปีนี้และใช้ในการส่งเสริมชาวไร่ปลูกอ้อยสำหรับฤดูการผลิตหน้า ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายได้”นายสิริวุทธิ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อชาติ’ จวก บิ๊กตู่ แจกเงินเก่ง แต่หาเงินไม่เป็น ยังจะอยากอยู่สร้างหนี้ต่ออีก
บทความถัดไปมจพ.ยกทัพนวัตกรรม-ความรู้ ส่งตรงถึงชาวสวนยาง ชี้ผลวิจัยถนนจากน้ำยางสดทนทาน-แข็งแรง