กรมพัฒนาธุรกิจ ผนึก6พันธมิตร ช่วยเอสเอ็มอีลดต้นทุนทำธุรกิจ

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯร่วมกับพันธมิตรด้านไอทีและธนาคาร 6 หน่วยงาน ได้แก่ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย (ATSI) สมาคม Thailand Tech Startup ผู้ประกอบการซอฟต์แวร์สำนักงาน (Office) ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารทหารไทย เตรียมนำระบบซอฟต์แวร์การบริหารจัดการธุรกิจแบบครบวงจร (Total Solution for SMEs) ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี นำไปใช้ได้ฟรี ซึ่งมี 3 โปรแกรมด้วยกัน คือ โปรแกรมสำนักงาน โปรแกรมหน้าร้าน POS และโปรแกรมบัญชี โดยพร้อมจะเปิดตัวให้ดาวโหลดได้ทางเว็บไซต์ของกรมฯ
ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562

นายวุฒิไกร กล่าวว่า โปรแกรมเหล่านี้ จะแจกให้ฟรีกับเอสเอ็มอี ทั้งรายเก่ารายใหม่ โดยมีเงื่อนไข คือ ถ้าจดทะเบียนตั้งบริษัทใหม่ จะกำหนดทุนจดทะเบียนไว้ที่ไม่เกิน 1 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นบริษัทเก่า จะดูที่รายได้ต่อปีไม่เกิน 5 ล้านบาท ซึ่งสามารถเข้ามาเลือกดูได้ว่าใน 3 โปรแกรมนี้ จะมีโปรแกรมย่อยๆ อีกหลายรูปแบบให้เลือกไปใช้ ใครที่ชอบแบบไหน ก็ดาวโหลดเอาไปใช้ได้เลย ถือเป็นการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ให้มีต้นทุนในการบริหารจัดการธุรกิจลดลง เพราะถ้าต้องซื้อโปรแกรมเหล่านี้ทั้งหมด อาจต้องใช้เงิน 2-3 หมื่นบาท”

นายวุฒิไกร กล่าวว่า กรมฯ ยังมีแผนร่วมมือกับสถาบันการเงินพันธมิตร ในการให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่เอสเอ็มอี และผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ที่เข้าร่วมโครงการ โดยเอสเอ็มอีที่นำโปรแกรมทั้ง 3 รูปแบบไปใช้ ก็จะทำให้สถาบันการเงินตรวจสอบสถานะของธุรกิจได้ เพราะทุกคนอยู่ในระบบ ขณะที่ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ก็จะได้รับเงินทุนไปใช้ในการพัฒนาธุรกิจ โดยจะได้รับการพิจารณาด้านเงินทุนเป็นพิเศษ

“การพัฒนาเฟส 2 กรม จะร่วมมือกับพันธมิตร พัฒนาโปรแกรมระบบ POS และโปรแกรมบัญชีเป็นรายธุรกิจ เพราะการทำธุรกิจแต่ละรูปแบบไม่เหมือนกัน เช่น ซักรีดเสื้อผ้า กาแฟ ตัดผมเสริมสวย หรือซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้เอสเอ็มอี มีความคล่องตัวในการทำธุรกิจ และผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ได้มีโอกาสในการจำหน่ายซอฟต์แวร์เพิ่มขึ้น ”

นายพงศ์พรหม ยามะรัต Co-founder บริษัท ดาต้า คุ้กกี้ จำกัด กล่าวว่า จะสนับสนุนโปรแกรมซอฟต์แวร์จัดการเอกสารที่เรียกว่า Office Software “Jump Start” for SMEs โดยการนำ Libre Office เวอร์ชั่นล่าสุดปี 2018 มาพัฒนาให้เหมาะสมกับการใช้งานของเอสเอ็มอี ซึ่งมีจุดเด่น คือ ใช้งานกับไฟล์เอกสารเดิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น .docx, .xlsx, pptx, etc. และมีลูกเล่นที่หาไม่ได้จากโปรแกรมออฟฟิศซอฟต์แวร์ที่อื่น ซึ่งจะช่วยให้เอสเอ็มอี ทำงานได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว เช่น Fonts Template การใช้งานบัญชีอย่างถูกต้อง Template งานสารบรรณภาครัฐ เป็นต้น

นายสุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารมีสินเชื่อพิเศษสำหรับเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมโครงการ เป็นอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0% นานถึง 6 เดือน และสินเชื่อเอสเอ็มอี บัญชีเดียว สำหรับเอสเอ็มอีที่มีการทำบัญชีเดียว ในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ พร้อมวงเงินเพิ่มเติมอีก 10% ของวงเงินสินเชื่อเพื่อใช้หมุนเวียน

น.ส.จันทร์เพ็ญ วิชชิจันทกรณ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสาย SME Ecosystem and Business Solution ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า มีสินเชื่อให้กับ เอสเอ็มอี ที่เข้าร่วมโครงการ โดยไม่ต้องมีหลักประกัน วงเงินสูงสุด 2 ล้านบาท และยังมีทีมที่ปรึกษาในการทำธุรกิจให้คำปรึกษาด้วย

นายรุจิกร ภาวสุทธิไพศิฐ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริหารการตลาดลูกค้าธุรกิจ ทีเอ็มบี หรือ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทีเอ็มบีพร้อมสนับสนุนเอสเอ็มอีทั้งในด้านแหล่งเงินทุน การทำธุรกรรมการเงิน รวมทั้งการให้คำปรึกษาและความรู้ในการทำธุรกิจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย ปธน.โคลอมเบีย
บทความถัดไป‘แคทรีโอนา เกรย์’ มิสยูนิเวิร์ส 2018 เข้าพบปธน.ฟิลิปปินส์ ดูแตร์เตยินดีทำให้ปชช.ภูมิใจ