“พิกิฏ”ว่าที่ผู้สมัครส.ส.พปชร. โต้หนุ่มอัดคลิปแฉสมัครสมาชิกพรรค แลกบัตรคนจน ไม่จริง

จากกรณีมีชายหนุ่มโพสต์คลิปวิดีโอ ระบุว่ามีเจ้าหน้าที่มาเก็บตกผู้ที่ยังไม่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยเรียกเก็บบัตรประชาชนพร้อมสำเนาทะเบียนบ้าน รูปภาพและให้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)เพื่อแลกกับการได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและเงิน 100 บาท โดยเหตุการเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา ภายในวัดโชติการาม บ้านหวาย ต.สามัคคี อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร นั้น

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม นายพิกิฏ ศรีชนะ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พปชร. ยโสธร เขต 1 เปิดเผยว่าขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่าในวันนั้นเป็นการลงพื้นที่ปกติเพื่อไปพบปะชาวบ้านเพื่อพูดเรื่องนโยบายที่ตนมาอยู่พรรคพลังประชารัฐ ตนเดินทางไปทุกที่และทุกตำบลเพื่อสอบถามว่าชาวบ้านมีปัญหาอะไรเพื่อรวบรวมมาทำเป็นนโยบายของพรรคไม่ได้ไปทำอย่างที่คลิปดังกล่าวกล่าวอ้าง ตนจะไปทำได้อย่างไรเนื่องจากไม่ใช่หน้าที่ของตนในเรื่องทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และนโยบายรัฐก็ทำไปแล้วในรอบ 1-2 ส่วนรอบ 3ไม่รู้ว่ารัฐมีนโยบายหรือไม่

นายพิกิฏ กล่าวถึงกรณีที่ในคลิปวิดีโอมีใบสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐและมีใบแบบฟอร์มลงทะเบียนโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ ว่าเรื่องใบสมัครสมาชิกพรรคที่ทีมงานตนนำไปเพราะประชนท่านใดมีความสนใจอยากร่วมอุดมการณ์ของพรรคก็ยินดีตอนรับเพื่อให้แสดงความจำนงไว้ไม่ใช่เป็นการสมัคร ซึ่งการเป็นสมาชิกพรรคต้องเซ็นชื่อพิมพ์ลายนิ้วมือ และจะสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อพรรคพลังประชารัฐเป็นคนแจ้งศูนย์ให้เปิดรับสมัครสมาชิกพรรคพร้อมทั้งเสียเงินค่าสมัคร ในส่วนของใบแบบฟอร์มลงทะเบียนโครงการสวัสดิการแห่งรัฐตนไม่ทราบ เพราะไม่ใช่หน้าที่ตน เป็นเรื่องของรัฐบาลและต้องไปถามท่านนายอำเภอว่าเรื่องราวดังกล่าวเป็นมาอย่างไร และขอยืนยั่นว่าตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการแจ้งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

เมื่อถามว่ามีชาวบ้านอ้างว่าแบบฟอร์มลงทะเบียนโครงการสวัสดิการแห่งรัฐและใบสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ จะแนบมาด้วยกัน นายพิกิฏ กล่าวว่าไม่น่าจะใช่เพราะแบบฟอร์มลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐเป็นเรื่องของทางอำเภอเนื่องจากมีการขึ้นทะเบียนในรอบ 2 มาแล้ว ตนไม่ทราบว่าแบบฟอร์มดังกล่าวมาจากไหน ต้องให้ไปถามนายอำเภอหรือผู้ใหญ่บ้านคงจะทราบเรื่องนี้  อย่างไรก็ตามตนได้ไปแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สภ.กุดชุม ตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ส่วน สภ.เลิงนกทานั้นได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่าสิ่งที่ผู้โพสต์กล่าวอ้างมาไม่ใช่ความจริง เพื่อให้คนที่โพสต์มาแสดงความบริสุทธิใจว่ามีเจตนาอะไร ตนไม่มีเจตนาไปว่าร้ายอะไรผู้โพสต์คลิป อย่างไรก็ตามตนต้องขอโทษผู้ใหญ่ทุกคนในพรรคด้วยที่ทำให้เข้าใจผิดไปหลายเรื่อง แต่จากการที่ตนทราบจากทางอำเภอและทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เรื่องพยานมาพูดคุยแล้วก็ไม่เป็นจริงตามที่ผู้โพสต์กล่าวอ้าง

 

 

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯ พังงา พาเที่ยว ‘เขาหน้ายักษ์’ หาดสวย น้ำทะเลใส
บทความถัดไป‘พรรคเพื่อชาติ’ เปิดปราศรัยที่ตราดเปิดตัว ‘ผู้สมัครป.โท’ ลงเลือกตั้ง