ต่างชาติโพสต์เฟซบุ๊กคนไทยอุ้มชะนีเร่นักท่องเที่ยวถ่ายรูปแลกเงินชายหาดเกาะสมุย(ชมคลิป)

วันที่ 26 ธันวาคม มีผู้ใช้เฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า Arkadiy Kulev ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงในเฟซบุ๊ก เพจ “Samui RENT & BUY & SELL for FREE” ที่มีชายไทยคนหนึ่งกำลังอุ้มชะนีมาเดินเร่ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปแลกเงินตามชายหาดซึ่งก็มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจถ่ายรูปด้วย แต่นักท่องเที่ยวบางคนก็ปฎิเสธ

ผู้โพสต์เฟซบุ๊ก ได้เขียนข้อความภาษาอังกฤษว่า “ชะนีสัตว์ป่าสูญพันธุ์ถูกนำมาใช้งานเพื่อความบันเทิงของนักท่องเที่ยวบนหาดเฉวงในเกาะสมุย ชายคนนี้เคยถูกจับในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลังนำชะนีมาเดินเร่บนหาดเฉวง เป็นเรื่องราวใหญ่ตามสื่อไทย เมื่อวานเห็นชายคนเดียวกันกลับมาอยู่ในหาดเฉวงกับชะนี 1 ตัว อยากเตือนความจำสำหรับผู้ที่ไม่รู้ ที่ไปสนับสนุนธุรกิจถ่ายรูปชะนี ชะนีจะนำมาเลี้ยงตั้งแต่ตัวเล็กๆ โดยจะถูกจับมาจากในป่า จะต้องฆ่าแม่ของมัน”

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังจากที่โพสต์นี้เผยแพร่ออกไปได้มีชาวต่างชาติเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันหลากหลาย และจากการตรวจสอบข้อมูลทราบว่าคนที่อุ้มชะนี้มาเร่ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปตามชายหาดนี้คือ นายอิสมาแอ ถลาง อายุ 35 ปี ชาวอ.สุขสำราญ จ.ระนอง เคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อผุด ตามจับได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งพื้นที่ ม.4 ต.บ่อุผด พร้อมกับชะนี 1 ตัว หลังจากถูกจับดำเนินคดีก็ทำให้พวกที่นำชะนี หรือกิ่งกายักษ์(อีกัวน่า) หายไปจากเกาะสมุย จนมีผู้มาพบเห็นดังกล่าว

สำหรับประกาศกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช “ชะนี” เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งประเทศไทย พ.ศ.2535 จำพวกเลี้ยงลูกด้วยนม ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากของสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต หากฝ่าฝืนจะมีความผิด จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

บทความก่อนหน้านี้มองคุณภาพชีวิตคนไทยในอนาคต? คนไทยไม่เตรียมตัวอะไรเลย
บทความถัดไปเสียงจากนักวิชาการ-คนเดือนตุลาฯ กรณี “เอนก”ลั่น ถ้าย้อนเวลาได้ อาจไม่ร่วม 14 ตุลาฯ