‘ภูมิใจไทย’ ดันนโยบายช่วย ‘คนพิการ-ด้อยโอกาส’ เข้าถึงระบบบริการสาธารณะ อย่างเท่าเทียม

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา นายสุชาติ โอวาทวรรณสกุล นายกสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย ได้เข้ายื่นหนังสือถึงพรรคภูมิใจไทย เรื่องขอให้พรรคการเมืองกำหนดนโยบายและแนวปฏิบัติที่ชัดเจน เพื่อให้คนพิการ ผู้สูงอายุ เด็ก สตรี สตรีมีครรภ์ และผู้ด้อยโอกาส สามรถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ของระบบขนส่งมวลชนได้อย่างเท่าเทียม ทั่วถึง ปลอดภัยและเป็นธรรม เช่นเดียวกับปกติ โดยมีนายจิตรภณ ทิพย์โภคาสกุล ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กทม. เขตบางแค เป็นตัวแทนพรรครับจดหมาย ทั้งนี้เรื่องดังกล่าว นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ให้ทีมยุทธศาสตร์นำข้อเรียกร้องของสมาคมสภาคนพิการฯ มาพิจารณาแล้ว

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ขณะนี้ทีมยุทธศาสตร์ได้นำเอาข้อเรียกร้องของสมาคมสภาคนพิการฯ มาขยายผลกำหนดแนวคิดของพรรคให้ครบทุกมิติ เพื่อให้คนพิการทุกประเภทหรือผู้ด้อยโอกาสจะไม่ถูกทอดทิ้งอีกต่อไป ด้วยการทำให้คนพิการเข้าถึงระบบขนส่งสาธารณะได้อย่างเท่าเทียม ได้เรียนผ่านระบบมหาวิทยาลัยออนไลน์ฟรี ส่งเสริมสร้างงานออนไลน์ในลักษณะสตาร์ทอัพบนมือถือ ทำให้คนพิการมีอาชีพหารายได้จากที่บ้านได้ และทำให้เทคโนโลยีบนมือช่วยคนพิการเรื่องการรักษาพยาบาล สามารถรักษาโรคเบื้องต้นโดยไม่ต้องไปโรงพยาบาลโดยไม่จำเป็น

“จะเห็นได้ว่าพรรคภูมิใจไทยเราให้ความสำคัญรับฟังปัญหาจากคนทุกกลุ่ม ทุกระดับ เพื่อนำข้อมูลมาปรับเปลี่ยนเป็นนโยบายเพื่อแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งแนวทางนี้เป็นแนวทางพรรคภูมิใจไทยใช้ทำงานการเมืองมาโดยตลอดมากกว่าการตอบโต้กันทางการเมือง” โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ แนะให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มองนักการเมืองที่เห็นต่างเป็นมิตร จะทำให้การบริหารราชการแผ่นดินราบรื่น พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ถือเป็นคำแนะนำที่พรรคภูมิใจไทยก็ปฏิบัติแบบนี้อยู่แล้ว และก็ถือว่าในกรณีนี้เป็นความห่วงใยของผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นบุคคลที่ทุกคนให้ความเคารพ ตนเห็นในส่วนตัวจะน้อมรับคำแนะนำไปปฏิบัติ เพราะการที่เราไม่มองคนเห็นต่างเป็นศัตรู จะทำให้เราได้มุมมองใหม่ๆ ที่แตกต่างซึ่งเราอาจคิดไม่ถึง ซึ่งจะช่วยพัฒนาประเทศชาติได้ ที่สำคัญจะทำให้สังคมไทยอยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข เมื่อถามถึงกระแสข่าวจะมีการเลื่อนเลือกตั้งออกไป

Advertisement

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยไม่ได้มองประเด็นเรื่องการเลื่อนเลือกตั้งเป็นประเด็นสำคัญ เราคิดว่าการเลือกตั้งไม่ช้าหรือเร็วก็ต้องเกิดขึ้น ดังนั้นพรรคภูมิใจไทยจึงมุ่งเน้นที่จะเตรียมตัวให้พร้อมเข้าสู่การเลือกตั้ง ซึ่งถึงขณะนี้เรามีความพร้อมทั้งด้านตัวผู้สมัครส.ส. ที่สำคัญที่แนวนโยบายเราได้เตรียมพร้อมที่นำเสนอต่อประชาชนไว้แล้ว เชื่อว่าจะช่วยแก้ปัญหาทุกด้านให้กับประชาชนได้ โดยเฉพาะเรื่องปากท้อง ปัญหาเศรษฐกิจ พรรคภูมิใจไทยมีนโยบายที่สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของโลกไปสู่ยุค 5G เชื่อว่าจะทำให้ประชาชนมีอาชีพ รายได้ที่มั่นคงมากขึ้นได้

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image