ธปท.แจงแบงก์ยังไม่เลิกใช้สมุดเงินฝาก หากจะยกเลิกต้องหารือก่อน-ย้ำต้องไม่ให้กระทบประชาชน

เมื่อวันที่ 3 มกราคม น.ส.ปรียานุช จึงประเสริฐ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายการกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารอห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยถึง กรณีธนาคารพาณิชย์จะยกเลิกสมุดบัญชีเงินฝาก ว่า ปัจจุบันธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งยังให้บริการเงินฝากที่มีสมุดเงินฝากหรือเอกสารการฝากเงินแก่ประชาชนโดยทั่วไป แต่ธนาคารพาณิชย์บางแห่งอาจมีการเสนอผลิตภัณฑ์เงินฝากที่ไม่มีสมุดบัญชีให้แก่ลูกค้าเป็นทางเลือกเพิ่มเติมสำหรับลูกค้าบางกลุ่มที่สะดวกใช้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์  อย่างไรก็ดี หากในอนาคตธนาคารพาณิชย์จะขอยกเลิกสมุดบัญชีเงินฝากแก่ลูกค้าทุกประเภท ก็ควรมีการหารือกับ ธปท. ก่อน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าธนาคารพาณิชย์มีการให้บริการที่เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้า และมีการดูแลภายหลังการขายให้ลูกค้าสามารถดำเนินการต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกและได้รับความเป็นธรรม ตามหลักการของประกาศ ธปท. ว่าด้วยการบริหารจัดการด้านการให้บริการแก่ลูกค้าอย่างเป็นธรรม (มาร์เก็ตคอนดักท์)

น.ส.ปรียานุช กล่าวว่า ธปท. มีการรวบรวมข้อมูลและประมวลผลเพื่อแสดงข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เงินฝาก ซึ่งรวมถึงบัญชีเงินฝากประเภทที่ไม่มีสมุดบัญชีเงินฝาก ผ่าน https://www.1213.or.th/App/MCPD/DepositApp ซึ่งสามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ อย่างไรก็ตาม หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์โปรดติดต่อผู้ให้บริการของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ได้

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชุมชนชาวเล เร่งขนย้ายข้าวของออกจากบ้าน พร้อมเตรียมรับมือคลื่นลมแรงจากพายุ ‘ปาบึก’
บทความถัดไปTO BE NUMBER ONE TEEN DANCERCISE THAILAND CHAMPIONSHIP 2019 กับบทพิสูจน์ศักยภาพเยาวชนคนกรุงเทพฯและปริมณฑล สู่เวทีการ
แข่งขันระดับประเทศ