ดาวแรง-ดาวรุ่ง สีกากี “จักรทิพย์” ครองใจ “ศรีวราห์” สายล่อฟ้ากระแทกใจ “โจ๊ก” จรัสแสง “ผบช.ประเทศไทย” !!

แวดวงสีกากีในศักราชปีจอที่เพิ่งอำลารับปีใหม่หมูดีเป็นปีแห่งสีสัน หลายเหตุการณ์ หลายคดีเกิดขึ้นทำให้คนในแวดวงสีกากีถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในสังคม หลายคนโลกโซเชียลติดแฮ็ชแทก #

ตลอดปี 2561 ที่ผ่านมา มีทั้ง ดาวเด่น ดาวรุ่ง เจิดจรัส ขณะที่ดาวร่วง ดาวอับแสง ก็มีให้เห็น เป็นปรากฏการณ์วงการตำรวจไทย

งานตำรวจสัมผัสใกล้ชิดประชาชน กระทบชีวิตคนโดยตรง ขยับนิด เคลื่อนไหวหน่อยสังคมให้ความสนใจ ดีก็ชม ไม่เหมาะสมก็เสียงขรมก่นวิพากษ์วิจารณ์ แต่อย่างหลังเสียงดังกว่าเป็นธรรมดา

ไม่ใช่เพราะตำรวจไม่ดีเยอะกว่าตำรวจดี แต่เรื่องไม่ดีเสียงมักดัง!!

โดดเด่นได้ใจชาวสีกากี ปีนี้ต้องยกให้เจ้าของนามเรียกขาน “พิทักษ์1” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา หรือ “บิ๊กแป๊ะ” ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ปีนี้เข้าสู่ปีที่4 ในตำแหน่ง “เบอร์1สีกากี”

เส้นทางสีกากีของ “บิ๊กแป๊ะ” กว่าจะเป็นผบ.ตร. ครองเก้าอี้ผู้นำหน่วยโลดโผนโจนทะยาน เรียกนักประสาน 10 ทิศยังน้อยไป คอนเนกชั่นสายสัมพันธ์จัดว่าปึ้ก เชื่อมถึงหลายวงการ ต่อยอดทอดสายมานาน สายนายเก่า สายกองทัพ สายธุรกิจ สายการเมือง เรียกว่าสายป่านยาวต่อติด

ผนวกฝีไม้ลายมือโปรไฟล์นักสืบ สายบู๊ขึ้นชั้นระดับท็อป พูดไม่บ่อย แอ็กชั่นโชว์ไม่เยอะ แต่ศักราช 2561 ที่ผ่านมา แอ็กชั่นผบ.ตร.คนนี้โดนใจลูกน้อง

เหตุการณ์ 13 ชีวิตนักเตะเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี ติดในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ภาพผู้นำตำรวจไทยในชุดเวสต์ตำรวจพลร่มติดอาร์มหน่วยซีเครตเซอร์วิส ยูเอสเอ นอนกลางดินกินกลางทราย ปีนป่ายบนแนวเขา ใส่เสื้อกันฝน บัญชาการร่วมทีม หาอุโมงค์โพรงเข้าถ้ำหลวง ในวินาทีเป็นตายที่แม่สาย ตอนนั้นใจของคนทั้งประเทศส่งไปที่ 13 หมูป่า ทุกหน่วยองคาพยพส่งสรรพกำลังไปช่วยเด็กติดถ้ำ ภาพไม่ต้องสร้างของผู้นำตำรวจลุยเอง ลงพื้นที่เองจึงได้ใจไปเต็มๆ

“ผู้บังคับบัญชาต้องทำตัวเป็นปุ๋ย ไม่ใช่ยาฆ่าแมลง ไปที่ไหนที่นั่นจะเจริญงอกงาม ไม่ใช่ไปที่ไหน..ที่นั่นตาย” ประโยคกินใจของ “บิ๊กแป๊ะ”เมื่อครั้งรับตำแหน่งผบ.ตร.ใหม่ๆ ถูกหยิบมาขยายความอย่างยกย่อง ลูกน้องเชิดชูนี่แหละ“นาย”ของพวกเรา

ถูกยกย่องเป็นหนึ่งในฮีโร่กู้ถ้ำหลวง ผลงาน ประวัติ ครอบครัว ชื่อชั้น ถูกเปิดวาร์ปโลกโซเชียลแชร์ชื่นชม

คนนอกวงการสีกากีสาวๆทั่วบ้านทั่วเมืองอยากจะเป็นสะใภ้คุณพ่อ ผบ.ตร. สังคมโซเชียลกรี๊ด เปิดวาร์ปลูกชาย ผบ.ตร. “ผู้กองฮัท” ร.ต.อ.ชานันท์ ชัยจินดา รักษาการสารวัตรผู้บังคับหน่วยในหน่วยพลร่มตำรวจตระเวนชายแดน ใครๆก็อยากจีบ อยากเป็นสะใภ้ผบ.ตร.ฮีโร่ถ้ำหลวง

เมื่อเอ่ยถึงลูกชาย ผบ.ตร. คนในค่ายตชด.ยกย่อง ผบ.ตร.คนนี้เลี้ยงลูกดี หนุ่มนักเรียนนอกจบมาเข้าเป็นตำรวจ มีพ่อชื่อพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา จะบรรจุหน่วยไหน นั่งสำนักงานนายใหญ่ในกรุงเทพฯ ห้องใครก็ได้คงไม่มีใครกล้าวิจารณ์ให้เสียหาย วิถีลูกหลานนายแบบนี้แทบทั้งนั้น แต่สำหรับบิ๊กแป๊ะไม่ใช่เช่นนั้น ส่งลูกชายเข้าค่ายใช้ชีวิตแบบตชด.ฝากให้ครูดีตชด.เลี้ยงดูอบรม สอนวิชาตำรวจ จนเลือดตชด.เต็มตัว ผ่านสารพัดหลักสูตรมหาหินตามวิถีนักรบ เดินสายบู๊เป็น “ลูกชายของพ่อ”

วันนี้ “ผู้กองฮัท” เป็นตำรวจแกร่ง ในวงการสีกากียอมรับ “นายแน่จริง” ยกเป็นดาวเด่นสีกากีคู่พ่อ-ลูก

พล.ต.อ.จักรทิพย์-ดร.บุษบา และร.ต.อ.ชานันท์ ชัยจินดา
ร.ต.อ.ชานันท์ ชัยจินดา หรือผู้กองฮัท เมื่อครั้งเข้ารับราชการใหม่ๆเพิ่งผ่านการฝึก “พลร่ม” และเข้ารายงานตัวต่อผบ.ตร.

ดาวจรัสแสง แรงกว่าใคร ต้องยกให้ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการป้ายแดง ตำแหน่งเบอร์1 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นามเรียกขาน “มหาเมฆ1” กองบัญชาการเกรดเอบวกตำรวจไทย

นับตั้งแต่ต้นปี ตั้งแต่ยังมีตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ผลงานโดดเด่นยากใครเกิน มีหมวกหลายใบ อาทิ รองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับผิดชอบสืบปราบ 13 หน้างาน คำว่าสารสนเทศกว้างขวาง “บิ๊กโจ๊ก” สามารถหยิบจับทำคดีสำคัญมาก-สำคัญน้อยได้ทั่วราชอาณาจักร มีทีมงานคนเก่งสีกากีเป็นชุดปฏิบัติการใหญ่

ยุคนี้สีกากีรู้ลมดี “บิ๊กโจ๊ก”เนื้อหอมที่สุด

ใครๆก็อยากอยู่ใกล้เป็นไม้เป็นมือ หมวกอีกใบหัวหน้าชุดปฏิบัติการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปฉช.ตร.) ทีมงานเดอะโจ๊กสยายปีกรุกฆาตนายทุนเงินกู้ทั่วประเทศ ยึดคืนโฉนดที่ดินให้ลูกหนี้ แม้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตั้งคำถามบ้าง แต่ทีมงานใหญ่บิ๊กโจ๊กไม่ยี่หระ เดินหน้ารุกยึดคืนต่อเนื่องมูลค่าตอนนี้เฉียดๆ 2หมื่นล้าน มีระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ “บิ๊กแป๊ะ” ซัพพอร์ต มี “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีสนับสนุน

“บิ๊กโจ๊ก” เข้าใจโลกสมัยใหม่ ยุคนี้ปิดทองหลังพระอาจรอนาน กว่าผลงานจะโด่งดัง ยุคนี้ไวไฟ4จี5จีต้องฉับไว เห็นชินตา “บิ๊กโจ๊ก” ทำงานแถลงข่าวแทบวันละ 3 เวลา ทีมงานประชาสัมพันธ์เชิงรุก บุกโลกโซเชียล

นาทีนี้ “บิ๊กโจ๊ก”เป็นตำรวจคนดัง น้อยคนไม่รู้จัก
13 หน้างานพิเศษปราบอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ ซัพพอร์ต “บิ๊กโจ๊ก” ทำงานดังเป็น “ผู้บัญชาการประเทศไทย” ไปทุกที่ เข้ามือทุกงาน ใครจะแซะจะแซว เป็น “ผบ.ตร.น้อย” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ท่าทีถ่อมตัวทุกครั้ง!!
อายุราชการมากกว่า 12 ปี ตอนนี้เป็นผู้บัญชาการแล้ว หากบริบทปัจจัยการเมืองไม่เปลี่ยนมากนักใน 2-3 ปีนี้ “บิ๊กโจ๊ก” มีโอกาสขยับตำแหน่งแบบครบขึ้น ตามหลักเกณฑ์กฎก.ตร.ปัจจุบันเข้าใกล้เก้าอี้เบอร์ 1 ไปทุกที

อย่างนี้ต้องยกให้ว่ามาแรงจริง ดาวจรัสแสง ไม่มีใครกล้าขวางทาง  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล!!

อีกคนตำรวจกระแสแรง เป็นดาวที่เป็น “สายล่อฟ้า”

บิ๊กสีกากีคนนี้ขยับตรงไหนสังคมไหวตาม “บิ๊กปู”พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล เป็นรองผบ.ตร.ที่ใครๆก็รู้จัก จากคดีเสือดำเสี่ยใหญ่อิตาเลี่ยนไทย เรื่องนี้ภาษากระแสสังคมกับภาษากฎหมายไม่ไปด้วยกัน อ่วมหนักแต่เจ้าตัวไม่สนกระแส

ต่อเนื่องเรื่องบังคับใช้กฎหมายที่ถ้ำหลวง จากเหตุการณ์นั้นชื่อ “ศรีวราห์” ติดแฮชแทก ขยับเมื่อไหร่โซเชียลตามติด เป็นคนในกระแสต่อเนื่องเรื่อง “ประเทศกูมี” เป็นคนดัง สังคมให้ความสนใจมากที่สุดคนหนึ่ง ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล

คนไทยรู้จัก “ศรีวราห์” ขณะที่ในรัฐบาล ในคสช. ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับรู้ “บิ๊กปู”คือมือสอบสวน มือกฎหมายที่ได้รับความไว้วางใจอย่างสูง บุคคลิกท่าทางดุดันโผงผาง แต่เมื่อทำงานสืบสวนสอบสวน ข่าวความมั่นคง “บิ๊กปู” ไม่เป็นรองใคร

ยกมาพอเป็นไฮไลต์ดาวเด่น ดาวรุ่ง ดาวแรงวงการสีกากีปี 2561

ก้าวสู่ศักราชใหม่ 2562 ทิศทางในวงการสีกากีเป็นอย่างไรต้องติดตาม

ใครจะเด่น ใครจะดัง ปัจจัยการเมืองล้วนๆ !?!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon